คุก2นปช. 2ปี4เดือน บุกมหาดไทย ไม่รอลงอาญา ส่วนทุบรถ’นายกฯอภิสิทธิ์’ไร้พยานยืนยัน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 กันยายน ที่ห้องพิจารณา 905 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ อ.598/57 ที่ พนักงานอัยการคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายชัยวัฒน์ ทองมูล และนายอรุณ ฉายาจันทร์ แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เป็นจำเลยฐานหน่วงเหนี่ยวกักขัง ข่มขืนใจ และทำลายทรัพย์สิน จากกรณีเมื่อวันที่ 12 เมษายน 2552 นายอรุณ จำเลยที่ 2 สั่ง ให้นายชัยวัฒน์ จำเลยที่ 1 กับพวกอีกหลายคน ล้อมจับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีขณะนั้น โดยอ้างว่า นายอภิสิทธิ์เข้ามารับตำแหน่งโดยมิชอบและก่อความวุ่นวาย โดยใช้อาวุธทำร้ายนายนิพนธ์ พร้อมพันธุ์ อดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี จนได้รับบาดเจ็บ และร่วมกันตีและใช้ก้อนหินขว้างทำลายรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ทะเบียน ศฮ 9205 กรุงเทพมหานคร เป็นรถประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จนได้รับความเสียหาย รวมมูลค่า 1,414,887 บาท เหตุเกิดที่กระทรวงมหาดไทย

โดยจำเลยให้การปฏิเสธขอต่อสู้คดี และได้รับการปล่อยชั่วคราวระหว่างพิจารณาคดี

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานคู่ความทั้งสองแล้วเห็นว่า ขณะเกิดเหตุ พยานโจทก์ไม่สามารถเบิกความยืนยันได้ว่า จำเลยทั้งสองร่วมกันทำลายทรัพย์สิน กักขังหน่วงเหนี่ยว และทำร้ายร่างกายนายนิพนธ์ แต่จากการไต่สวนรับฟังได้ว่า จำเลยทั้งสองเข้าร่วมการชุมนุมกับกลุ่ม นปช.ในเหตุการณ์ดังกล่าว และบุกรุกเข้าไปในกระทรวงมหาดไทยอันเป็นสถานที่ราชการโดยไม่มีเหตุอันสมควร ทั้งที่ในวันดังกล่าวประกาศให้เป็นวันหยุด การเข้าไปของจำเลยทั้งสองจึงเป็นการบุกรุกเข้าไปโดยไม่มีเหตุติดต่อราชการ จึงพิจารณาโทษตามข้อเท็จจริงที่ปรากฏ

พิพากษาให้จำคุกจำเลยทั้งสองเป็นเวลา 6 เดือน ในความผิดฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป และสั่งจำคุกจำเลยทั้งสอง 3 ปี ในความผิดฐานบุกรุกสถานที่ราชการ รวมเป็น 3 ปี 6 เดือน แต่เนื่องจากจำเลยให้การเป็นประโยชน์อยู่บ้างในชั้นศาล จึงพิจารณาลดโทษ 1 ใน 3 คงเหลือจำคุกจำเลยทั้งสอง รวมเป็นเวลา 2 ปี 4 เดือน โดยไม่รอลงอาญา

ต่อมาทนายความจำเลยยื่นคำร้องพร้อมโฉนดที่ดินย่านปทุมธานีและเงินสดรวมมูลค่า 3แสนบาทเศษเพื่อขอปล่อยชั่วคราวนายชัยวัฒน์ จำเลยที่1

จากนั้นเวลา 15.30 น.ศาลพิจารณาแล้วเห็นควรส่งคำร้องให้ศาลอุทธรณ์วินิจฉัย เพื่อมีคำสั่งว่าจะอนุญาตปล่อยชั่วคราวหรือไม่ ส่วนนายอรุณ จำเลยที่ 2 ไม่ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงนำตัวจำเลยทั้งสองไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ปู’ส่ง’ทนายร้องอีก’ จี้’บิ๊กตู่’ทบทวน ยุติลงนามคำสั่งปกครอง เรียกค่าเสียหายข้าว
บทความถัดไปชาวไร่ปลูกข้าวโพดยื่นร้องแก้ราคาตกต่ำ ผู้ผลิตอาหารสัตว์นำเข้าข้าวสาลี-กากข้าวโพดจากตปท.แทน