ปคม.ลุยยุทธการ’ลูกแกะน้อย ออนไลน์’รวบเครือข่ายโมเดลลิ่ง นำเด็กต่ำกว่า18ปี ขายกามออนไลน์(มีคลิป)

กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ รวบเครือข่ายโมเดลลิ่ง นำเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี มาขายบริการทางเพศออนไลน์ ภายใต้ยุทธการ “ลูกแกะน้อยออนไลน์”

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 ตุลาคม ที่ห้องประชุม 1 กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (บก.ปคม.) ชั้น 4 อาคารบี ศูนย์ราชการฯ ถ.แจ้งวัฒนะ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้ช่วย ผบ.ตร. , พล.ต.ท.ปัญญา ปิ่นสุข ผบช.ประจำ สง.ผบ.ตร. พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. , พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา รองผบช.ก , พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ ผบก.ปคม. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ NGO , เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ , เจ้าหน้าที่กรมการปกครอง , ผู้แทน พม. , มูลนิธิ OUR , กระทรวงแรงงาน และอื่น ๆ จะแถลงข่าวขบวนการค้ามนุษย์ รูปแบบใหม่ ภายใต้ยุทธการ “ลูกแกะน้อย ออนไลน์” ซึ่งมีเครือข่ายทั่วทั้งประเทศ ตามหมายจับคดีค้ามนุษย์ จำนวน ทั้งสิ้น 12 คดี มีผู้ตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก อายุต่ำกว่า 18 ปี กว่า 40 ราย

สืบเนื่องหลังได้รับการร้องเรียนว่ามีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง มีพฤติการณ์ชักชวนให้บุคคลทั่วไป ให้มาซื้อบริการทางเพศเด็กผู้หญิงอายุตั้งแต่ 13-18 ปี กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ จึงเริ่มสืบสวนโดยให้เจ้าหน้าที่แฝงตัวเข้าเป็นสมาชิกไลน์กลุ่มที่มีผู้ต้องหาเป็นแอดมิน ทำให้ได้มาซึ่งข้อมูลที่สามารถยืนยันได้ว่า  กลุ่มผู้ต้องหามีพฤติการณ์แสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากการค้าประเวณีเด็กและเยาวชน จากนั้นจึงได้ทำการสืบสวนขยายผลถึงผู้ร่วมขบวนการจนสามารถจับกุมผู้ต้องหาค้ามนุษย์ได้กว่า 10 คดี เครือข่ายผู้ต้องหากว่า 10 ราย

โดยวันเดียวกันนี้ ได้สนธิกำลังปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นจับกุม ผู้ต้องหาขบวนการค้ามนุษย์เครือข่ายโมเดลลิ่งขายบริการทางเพศเด็กออนไลน์ จำนวนทั้งสิ้น6 เป้าหมาย แบ่งเป็นผู้ต้องหาที่นำพาเด็กหญิงมาขายบริการทางเพศ จำนวน 4 เป้าหมาย  ในความผิดฐาน ”สมคบกันค้ามนุษย์โดยแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากการค้าประเวณีโดยกระทำแก่บุคคลอายุกว่าสิบห้าปีแต่ไม่เกินสิบแปดปีฯ” ตามหมายจับของศาลอาญา จำนวน 4 ราย ได้แก่ น.ส.พัชรพร หรือ โมหมวยลี่ อายุ 21 ปี อยู่ที่ จ.กำแพงเพชร น.ส.สุธิดา หรือ โมข้าว อายุ 21 ปี อยู่ที่ จ.ชลบุรี น.ส.อรอนงค์หรือ โมมิ้น อายุ 24 ปี อยู่ที่ กรุงเทพมหานคร น.ส.ลภัสรดา หรือ โมนก อายุ 41 ปี อยู่ที่ กรุงเทพมหานคร
และผู้ซื้อบริการทางเพศเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 18 ปี อีก 2 เป้าหมาย ในความผิดฐาน“พรากผู้เยาว์อายุต่ำกว่าสิบห้าปีแต่ไม่เกินสิบแปดปีไปเสียจากบิดามารดาเพื่อการอนาจารฯ” จำนวน 2 ราย ได้แก่ นายณรงค์เวทย์ อายุ 45 ปี อยู่ที่ กรุงเทพมหานคร และนายอัครเดช อายุ 31 ปี อยู่ที่ จ.ปทุมธานี

นอจกานี้จับกุมผู้ต้องหาค้างเก่าในความผิดฐานค้ามนุษย์ฯ ซึ่งมีการกระทำความผิดในรูปแบบเดียวกัน ตามหมายจับของศาลอาญา ได้อีกจำนวน 4ราย ได้แก่ น.ส.เครือฟ้า หรือ โมอชิ อายุ 24ปี อยู่ที่ จ.ตรัง นายสมชาย หรือ โมป๊า ATM AGENCY  อายุ 60 ปี อยู่ที่ กรุงเทพมหานคร น.ส.พิชาวีร์ หรือ โมวาย อายุ 44 ปี อยู่ที่ กรุงเทพมหานคร น.ส.นัฐภัทสกร หรือ โมภัทร อายุ 40 ปี อยู่ที่ กรุงเทพมหานคร สอบถามคำให้การผู้ต้องหาทั้งหมดเบื้องต้น ให้การปฏิเสธ

ฐานความผิดของผู้ต้องหากลุ่มผู้ต้องหาค้ามนุษย์ และผู้ต้องหาที่เป็นองค์กรอาชญากรรมเครือข่ายสมคบกันค้ามนุษย์ ได้ตั้งข้อหาไว้ 8 ข้อหา
1.) สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์โดยการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากการค้าประเวณีและแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ ทางเพศในรูปแบบอื่นโดยกระทำแก่บุคคลอายุเกินสิบห้าปีแต่ไม่ถึงสิบแปดปี และ ได้กระทำความผิดตามที่ได้ตกลงกันไว้ (พ.ร.บ.ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ.2551 มาตรา 4, 6, 9, 52 (แก้ไขเพิ่มเติมตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการมนุษย์ (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2560 และแก้ไขเพิ่มเติมโดย พรก.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการมนุษย์ พ.ศ. 2551 พ.ศ. 2562) อัตราโทษสูงสุดจำคุก 15 ปี ปรับตั้งแต่ 600,000 – 1,500,000 บาท
2.) ร่วมกันค้ามนุษย์โดยการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากการค้าประเวณีโดยกระทำแก่บุคคลอายุเกินสิบห้าปีแต่ไม่ถึงสิบแปดปี (พ.ร.บ.ค้ามนุษย์มาตรา 4,6 และ 52 วรรคสอง ) อัตราโทษสูงสุด จำคุก 15 ปี ปรับตั้งแต่ 600,000 – 1,500,000 บาท
3.) ร่วมกันเป็นธุระจัดหา ล่อไปหรือชักพาไปซึ่งบุคคลใดเพื่อให้บุคคลนั้นกระทำการค้าประเวณีแม้บุคคลนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตามและไม่ว่าการกระทำต่าง ๆ อันประกอบเป็นความผิดนั้นจะได้กระทำภายในหรือนอกราชอาณาจักรซึ่งเป็นการกระทำแก่บุคคลอายุกว่าสิบห้าปีแต่ยังไม่เกินสิบแปดปี (พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณี พ.ศ. 2539 มาตรา 4, 9 วรรคสอง) อัตราโทษสูงสุดจำคุก 15 ปี ปรับ 300,000 บาท
4.) ร่วมกันเพื่อสนองความใคร่ของผู้อื่น เป็นธุระจัดหา ล่อไปหรือชักพาไปเพื่อการอนาจารซึ่งชายหรือหญิงแม้ว่าบุคคลนั้นจะยินยอมก็ตามซึ่งเป็นการกระทำแก่บุคคลอายุเกินสิบห้าปีแต่ยังไม่เกินสิบแปดปี (ป.อาญา มาตรา 83, 91, 282 วรรคสอง) (มาตรา 91 แก้ไขเพิ่มเติม ป.อาญา (ฉบับที่ 6) พ.ศ. 2526) อัตราโทษสูงสุดจำคุก 15 ปี ปรับ 300,000 บาท
5.) ร่วมกันเพื่อสนองความใคร่ของผู้อื่น เป็นธุระจัดหา ล่อไปหรือชักพาไปเพื่อการอนาจารซึ่งชายหรือหญิงแม้ว่าบุคคลนั้นจะยินยอมก็ตาม(ป.อาญา มาตรา 282 วรรคหนึ่ง) อัตราโทษสูงสุดจำคุก 10 ปี ปรับ 200,000 บาท
6.) ร่วมกันกระทำด้วยประการใด ๆ โดยการช่วยเหลือ ให้ความสะดวก หรือคุ้มครองการค้าประเวณีของผู้อื่นรับประโยชน์ไม่ว่ารูปแบบใดจากการค้าประเวณีซึ่งผู้อื่นหรือจากผู้ซึ่งค้าประเวณีและจัดให้มีการค้าประเวณีระหว่างผู้ซึ่งค้าประเวณีกับผู้ให้บริการ (ป.อาญา มาตรา 286 (1), (2), (4) ) (แก้ไขเพิ่มเติม ป.อาญา (ฉบับที่ 27) พ.ศ. 2562) อัตราโทษสูงสุดจำคุก 20 ปี ปรับ 400,000 บาท หรือจำคุกตลอดชีวิต
7.) ร่วมกันพรากผู้เยาว์อายุกว่าสิบห้าปีแต่ยังไม่เกินสิบแปดปีไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแล เพื่อหากำไรหรือเพื่อการอนาจารโดยผู้เยาว์นั้นเต็มใจไปด้วย (ป.อาญา มาตรา 319 แก้ไขเพิ่มเติม ป.อาญา (ฉบับที่ 8) พ.ศ. ๒๕๓๐) อัตราโทษสูงสุด จำคุก 10 ปี ปรับ 200,000 บาท
8.) ร่วมกันชักจูง ยุยง ส่งเสริม หรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควร หรือน่าจะ ทำให้เด็กมีความประพฤติเสี่ยงต่อการกระทำผิดและกระทำการอันมีลักษณะลามกอนาจารเพื่อให้ได้มาซึ่งค่าตอบแทนหรือเพื่อการใด (พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546 มาตรา 4, 26 (3)(9), 78) อัตราโทษสูงสุดจำคุก 3 เดือนปรับ 30,000 บาท

ฐานความผิดของผู้ต้องหากลุ่มที่เป็นผู้ซื้อบริการ ได้ตั้งข้อหาไว้ 3 ข้อหา
1.) พรากผู้เยาว์อายุกว่าสิบห้าปีแต่ยังไม่เกินสิบแปดปีไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแล เพื่อหากำไรหรือเพื่อการอนาจารโดยผู้เยาว์นั้นเต็มใจไปด้วย (ป.อาญา มาตรา 319 แก้ไขเพิ่มเติม ป.อาญา (ฉบับที่ 8) พ.ศ. 2530อัตราโทษสูงสุด จำคุก 10 ปี ปรับ 200,000 บาท
2.) ผู้ใดกระทำชำเราหรือกระทำอื่นใดเพื่อสำเร็จความใคร่ของตนเองหรือผู้อื่นแก่บุคคลอายุกว่าสิบห้าปีแต่ยังไม่เกินสิบแปดปี ในสถานการค้าประเวณี โดยบุคคลนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสามปี และปรับตั้งแต่สองหมื่นบาท ถึงหกหมื่นบาท (พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณี พ.ศ. 2539 มาตรา 8 วรรคหนึ่ง) อัตราโทษสูงสุดจำคุก 3 ปี ปรับ 60,000 บาท
3.) ร่วมกันชักจูง ยุยง ส่งเสริม หรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควร หรือน่าจะทำให้เด็กมีความประพฤติเสี่ยงต่อการกระทำผิดและกระทำการอันมีลักษณะลามกอนาจารเพื่อให้ได้มาซึ่งค่าตอบแทนหรือเพื่อการใด (พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546 มาตรา 4, 26 (3) (9), 78) อัตราโทษสูงสุด จำคุก 3 เดือน ปรับ 30,000 บาท

กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ จึงขอประชาสัมพันธ์เตือนภัยแก่พี่น้องประชาชนทั่วไปดังนี้
1. ฝากเตือนผู้ปกครองของเด็กหญิงทั่วไปที่มีบุตรหลานเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น ขอให้สังเกตพฤติกรรมของบุตรหลานว่ามีการใช้จ่ายเงินฟุ่มเฟือยเกินตัวกว่ารายได้ที่ผู้ปกครองมอบให้หรือไม่ และควรมั่นตรวจสอบการใช้สื่อออนไลน์ของบุตรหลานว่ามีความผิดปกติน่าสงสัยหรือไม่ อย่างไร ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เด็กหลงเข้าสู่กระบวนการค้ามนุษย์เช่นนี้
2. ฝากเตือนเด็กเยาวชนที่คิดจะกระทำผิดเช่นนี้ เพียงเพราะเห็นแก่เงินรายได้ไม่เท่าไหร่ และคิดว่าทำไปก็ไม่มีใครรู้ ให้พึงระลึกว่าแม้วันที่กระทำผิดอาจจะไม่มีใครรู้หรือถูกจับได้ แต่ร่องรอยพยานหลักฐานต่างๆของการกระทำผิดนี้ จะยังคงมีอยู่ตลอดไป และหากวันใดที่ผู้ปกครอง หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจพบ ก็อาจถูกนำกลับมาดำเนินคดีตามกฎหมายได้
3. ฝากเตือนผู้ซื้อบริการทางเพศ อย่าเพียงเพราะเห็นแก่ความสนุกชั่วครั้งชั่วคราว และคิดว่ากระทำไปแล้วไม่มีใครรู้หรือจับได้ ขอให้พึงระลึกเช่นกันว่าพยานหลักฐานการกระทำผิดก็จะยังคงอยู่ และสามารถนำมาดำเนินคดีได้ในภายหลังภายในอายุความ
4. ฝากเตือนผู้ที่คิดจะตั้งตัวเป็นเอเย่นต์หรือนายหน้าค้าบริการทางเพศเด็ก เพียงเพราะเห็นแก่รายได้ส่วนต่างจากการค้าประเวณี ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดฐานค้ามนุษย์ และเป็นความผิดที่มีอัตราโทษสูง จำคุกกว่า10ปี  อีกทั้งคดีดังกล่าวมีอายุความถึง 20 ปี
สุดท้ายนี้หากประชาชนท่านใดมีเบาะแส หรือได้รับความเดือนร้อน จากการกระทำในลักษณะดังกล่าว สามารถแจ้งข้อมูลเข้ามาได้ที่ กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ ชั้นที่ 4 ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อาคารรัฐประศาสนภักดี (อาคารบี ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร 10210 โทร 0 2142 1068, สายด่วน 1191 หรือเพจเฟสบุ๊ค กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon