อัยการประเดิมฟ้อง“หญิงไก่”คดีแรก หมิ่นเบื้องสูง ศาลนัดสอบคำให้การ29ก.ย.

(แฟ้มภาพ)

เมื่อวันที่ 28 กันยายน ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือ หญิงไก่ อายุ 58 ปี เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

คำฟ้องสรุปว่า เมื่อเดือน พฤษภาคม 2555 – สิงหาคม 2556 เวลาใดไม่ปรากฏชัด จำเลยบังอาจกระทำความผิดตามกฎหมายหลายกรรมต่างกัน คือ จำเลยได้แสดงตัวและกระทำการว่าได้รับการแต่งตั้งโปรดเกล้าฯ เป็นคุณหญิง และได้บอกต่อบุคคลที่สามในลักษณะว่าตนเป็นบุคคลใกล้ชิดเบื้องสูง ข้อความที่จำเลยกล่าวนั้น จำเลยได้สื่อให้บุคคลทั่วไปเข้าใจว่าจำเลยได้ใกล้ชิดเบื้องสูง เป็นการกระทำจาบจ้วงล่วงเกิน แอบอ้างตนโดยกล่าวหาเบื้องสูง ทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติยศ โดยเจตนาทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธา ไม่เคารพ สักการะต่อสถาบัน เหตุเกิดที่แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาในจำเลยทราบเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม2559 ชั้นสอบสวนจำเลยให้การปฏิเสธ

ทั้งนี้ ศาลได้ประทับรับฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ อ.3186/2559 โดยศาลจะเบิกตัวจำเลยจากทัณฑสถานหญิงกลาง มาสอบคำให้การในวันที่ 29 กันยายนนี้ เวลา 09.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางมณตา จำเลยถูกควบคุมตัวที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ตั้งแต่วันที่เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปนัดดารับหนักใจ’สหกรณ์คลองจั่น’ เสนอรัฐบาลงัดม.44 สางปัญหา ฟื้นฟูหนี้
บทความถัดไปมึน!ย้ายผอ.รร.แฝดมากสุดในโลกก่อนเกษียณ 3 วัน คนใหม่อ้าง ผิดระเบียบมาแต่แรก