ผบ.ตร. สั่ง ผบช.ภ.9 สอบ’ปม’ไม่พบหมายจับ เสี่ยโจ้ ของศาลปัตตานี หากพบตำรวจเอี่ยว ฟันวินัย-อาญา

ผบ.ตร. ฮึ่ม! สั่ง ผบช.ภ.9 สอบ’ปม’ไม่พบหมายจับ เสี่ยโจ้ ของศาลปัตตานี หากพบตำรวจเอี่ยว ฟันวินัย-อาญา

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ได้มีหนังสือคำสั่ง วิทยุในราชการด่วนที่สุด ถึง พล.ต.ท.นันทเดช ย้อยนวลผบช.ภ.9 ใจความว่า ตามที่ปรากฎข่าวเผยแพร่ตามสื่อมวลชนต่าง กรณีนายสหชัย หรือโจ้ เจียรเสริมสิน ได้รับการปล่อยตัวไปหลังจากพนักงานอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง โดยมีการให้ข้อมูลว่า เมื่อเจ้าพนักงานตำรวจจับกุมนายสหชัย หรือโจ้ ตามหมายจับศาลจังหวัดสงขลา ที่ 60/2564 ลง 19 กุมภาพันธ์ 64ในความผิดเกี่ยวกับการฟอกเงิน แต่เมื่อเจ้าพนักงานตำรวจส่งตัวนายสหชัย หรือโจ้ แก่พนักงานอัยการแล้ว นายสหชัย หรือโจ้
ได้รับการปล่อยตัวไป โดยที่ไม่ได้ส่งตัวนายสหชัย หรือโจ้ เพื่อไปบังคับโทษจำคุกตามคำพิพากษาของศาลจังหวัดปัตตานี ในความผิดเกี่ยวกับเอกสาร ความผิดเกี่ยวกับดวงตรา เนื่องจากเจ้าพนักงานตำรวจตรวจสอบในสารบบแล้วพบว่ามีหมายจับนายสหชัยหรือโจ้ ของศาลจังหวัดสงขลาเพียงหมายจับเดียว โดยไม่พบหมายจับของศาลจังหวัดปัตตานี เจ้าหนักงานตำรวจจึงมิได้นำตัวนายสหชัย หรือโจ้ ส่งไปยังศาลจังหวัดปัตตานี

ต่อมาวันที่ 11 พฤศจิกายน สำนักงานศาลยุติธรรมได้ออกข่าวแจกสื่อมวลชนยืนยันว่าศาลจังหวัดปัตตานีส่งหมายจับ นายสหชัย หรือโจ้ เจียรเสริมสิน ให้ ผบก.ภ.จว.ปัตตานีและผกก.สภ.บ้านแหลม ตั้งแต่ 9 ตุลาคม 57 นั้น

จากกรณีดังกล่าวทำให้ประชาชนเกิดความสงสัยเกี่ยวกับการปฏิบัติงานของข้าราชการตำรวจ จึงให้ ผบช.ภ.9 ตรวจสอบรายละเอียดข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าว แล้วรายงานผลให้ทราบภายใน 3 วัน หากตรวจสอบแล้วปรากฎว่ามีกรณีเป็นที่สงสัยว่าข้าราชการตำรวจผู้ใดกระทำผิดวินัยหรือมีพฤติการณ์การกระทำที่เข้าข่ายเป็นความผิดอาญา ให้ ผบช.ภ.9 ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ทันทีจึงแจ้งมาเพื่อทราบและดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image