ร้อง ‘แก๊ง 3 กุมาร’ แขวงใต้บิดคดี รอง อธ.อัยการให้แจงก่อน 3 ธ.ค. บอกไม่ได้มีมูลหรือไม่

รอง อธ.อัยการแขวงชี้ หลังรับหนังสือแก๊ง 3 กุมารแขวงใต้ต้องชี้แจงข้อเท็จจริงก่อน 3 ธ.ค. ปัดยังไม่ตอบมีมูลวินัยหรือไม่ ขอดูคำชี้แจงก่อน เผยหนังสือตีตรา ‘ลับ’ ไม่ทราบใครปล่อยข้อมูล

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 9 รักษาการในตำแหน่งรองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีศาลแขวง ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีมีผู้ยื่นหนังสือฉบับลงวันที่ 4 ต.ค.64 ขอให้สำนักงานอัยการสูงสุดตรวจสอบพฤติกรรมของพนักงานอัยการแขวงพระนครใต้ ว่ามีการกล่าวขานกันเป็นอย่างมากในวงการทนายความ พนักงานสอบสวน อัยการและประชาชน โดยมีการเรียกกันว่า “แก๊ง 3 กุมาร” เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานอัยการแขวงพระนครใต้ ประกอบด้วย ข้าราชการอัยการ 2 คน และนิติกร 1 คน ซึ่งเป็นตัวประสานงานเรียกรับเงินทางคดีนั้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ร้อง’แก๊ง 3 กุมาร’ อัยการแขวงพระนครใต้ บิดคดี รองอธิบดี’โกศลวัฒน์’ให้แจง ขีดเส้น3ธ.ค.นี้

ว่าหนังสือดังกล่าวเป็นการส่งให้พนักงานอัยการและข้าราชการสังกัดสำนักงานอัยการสูงสุดผู้ที่ถูกร้องเรียนให้ชี้แจงข้อเท็จจริง ซึ่งเป็นชั้นสอบสวนข้อเท็จจริงเบื้องต้น ซึ่งหนังสือดังกล่าวมีการปั๊มหนังสือว่า ”ลับ” และส่งไปถึงเฉพาะผู้ที่ถูกร้องเรียนให้ชี้แจงกรณีดังกล่าวเท่านั้น ตนก็ไม่ทราบและยังสงสัยว่าข้อความหนังสือดังกล่าวมีการเผยแพร่ออกไปจากทางไหน

ส่วนกรณีที่มีคำสั่งให้ผู้ที่ถูกร้องเรียนชี้แจงข้อเท็จจริงนั้น ตามหลักผู้ที่ถูกร้องจะต้องชี้แจงข้อเท็จจริงตามระยะเวลาที่กำหนดอันเป็นไปตามระเบียบของสำนักงานอัยการสูงสุด ซึ่งเมื่อมีมูลเหตุทางผู้บังคับบัญชาสั่งให้ชี้แจงก็ต้องรีบชี้แจงข้อเท็จจริง ส่วนเรื่องดังกล่าวจะมีมูลที่จะเป็นความผิดทางวินัย หรือวินัยร้ายแรงหรือไม่ ยังไม่สามารถระบุได้ ต้องขอดูคำชี้แจงของผู้ถูกกล่าวหาก่อน และสรุปเรื่องส่งคืนสำนักงานคณะกรรมการอัยการ ซึ่งในหนังสือก็ให้ชี้แจงมาภายในวันที่ 3 ธ.ค. ซึ่งหากมีการชี้แจงเข้ามาแล้วตนก็จะพิจารณาเพื่อเข้าสู่กระบวนการแสวงหาข้อเท็จจริงตามระเบียบของสำนักงานอัยการสูงสุด และตามหนังสือของสำนักงานคณะกรรมการอัยการที่ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon