อัยการส่งฟ้อง ‘หมอระวี’ คดีม็อบพลังงานบุกกระทรวงปี 57 เจ้าตัวลั่นจะสู้ให้ถึงที่สุด แม้ติดคุกยืนหยัดสู้ต่อ

อัยการส่งฟ้อง ‘หมอระวี’ คดีม็อบพลังงานบุกกระทรวงปี 57 เจ้าตัวลั่นจะสู้คดีให้ถึงที่สุด แม้ติดคุกจะยืนหยัดสู้ต่อ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ศาลอาญารัชดา นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ เปิดเผยว่า วันนี้อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 ได้นำตัวตนมาส่งฟ้องศาล ซึ่งเป็นคดีสมัย กปปส.ที่กองทัพประชาชนและเครือข่ายปฏิรูปพลังงานไทย (กคป.) ประมาณ 200 กว่าคนที่ไปชุมนุมบริเวณถนนหน้ากระทรวงพลังงานเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2557 เพื่อจะขอเข้าไปชุมนุมที่หน้ากระทรวงพลังงาน โดยมีเป้าหมายเพื่อจะเรียกร้องให้มีการปฏิรูปพลังงานและลดราคาน้ำมันลงลิตรละ 5 บาท

“การชุมนุมที่ผ่านมากว่า 10 ปี กคป.ได้เจอข้อหามากมาย มวลชนของเราประมาณ 150 คนต้องถูกดำเนินคดี ถูกจำคุก ถูกเรียกค่าเสียหาย มีคนบาดเจ็บ ล้มตาย ส่วนคดีที่ผมถูกฟ้องในครั้งนี้อัยการได้แจ้งข้อหาประมาณ 4-5 ข้อ คือการชุมนุมผิดกฎหมาย การใช้เครื่องเสียงผิดกฎหมาย การเป็นแกนนำ และการทำให้ทรัพย์สินเสียหาย ซึ่งในคดีเดียวกันนี้ทางอัยการได้ทยอยฟ้องแกนนำ กคป.ไป 2 คนแล้วคือ นายทศพล แก้วทิมา และ นายธวัชชัย พรหมจันทร์ โดยทั้ง 2 คนได้สู้คดีจนศาลยกฟ้องไปแล้ว วันนี้ครบรอบประมาณเกือบ 8 ปี ผมไม่นึกว่าจะเกิดเหตุการณ์ในทำนองเดียวกันกับการต่อสู้เพื่อปฏิรูปพลังงานในปี 2557” นพ.ระวีกล่าว

นพ.ระวีกล่าวต่อว่า ในฐานะ ส.ส.และ กมธ.พลังงาน ได้เรียกร้องให้รัฐบาลลดภาษีสรรพสามิตลงให้กับน้ำมันดีเซลทุกชนิดลิตรละ 5 บาท และควบคุมราคาน้ำมันดีเซลทุกชนิดไม่เกินลิตรละ 25 บาท ปรากฏว่าในวันนี้ตนต้องถูกอัยการยื่นฟ้องศาล ยืนยันจะสู้คดีให้ถึงที่สุด ไม่ว่าผลของคดีจะออกมาในรูปใด แม้จะถูกตัดสินจำคุก ก็จะยืดหยัดต่อสู้ต่อไป โดยจุดมุ่งหมายและเจตนารมณ์ของเราในการที่จะปฎิรูปพลังงานและลดราคาพลังงานจะไม่หายไปอย่างแน่นอน

ภายหลังนพ.ระวี ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัย์ขอประกันตัว ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว โดยตีราคาประกัน 5 หมื่นบาท โดยไม่ได้กำหนดเงื่อนไขใดๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon