ผบ.ตร.เผย ตม.เร่งตามตรวจเชิงรุกชาวแอฟริกัน 783 ราย เดินทางเข้าไทยตั้งแต่ 15 พ.ย.

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีโควิดสายพันธุ์โอไมครอน ว่า ตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายน 2564 เป็นต้นมา ได้ไปสำรวจตรวจสอบว่ามีชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย โดยเฉพาะจากประเทศแอฟริกา มีจำนวนเท่าไหร่ ซึ่งเมื่อวานนี้(30 พฤศจิกายน) ทางพล.ต.ท.ภาคภูมิพิพัฒน์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม. ได้รายงานว่ามีประมาณ 783 ราย ซึ่งตอนนี้พยายามเข้าถึงทั้ง 783 รายเพื่อไปตรวจเชิงรุกว่าเป็นอย่างไร เราพยายามติดตามตลอด ส่วนรายละเอียดเป็นเรื่องของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งตนเชื่อว่าคงกระจายไปทั่วโดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยว รวมถึงกรุงเทพมหานคร แต่อย่างไรก็ตามอย่าเพิ่งไปตระหนกตกใจ เพราะเจ้าหน้าที่ได้เข้าดำเนินการอย่างรวดเร็วร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข

ผู้สื่อข่าวถามว่าหลังจากนี้หากมีการเดินทางเข้ามาของกลุ่มคนเหล่านี้อีกได้สั่งการสตม.อย่างไรบ้าง พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า ตอนนี้ทางรัฐบาลเราทราบแล้วในเรื่องของชาวต่างชาติที่เดินทางจากต่างประเทศเข้ามา แต่อย่างไรก็ตามมีมาตรการเข้มที่สนามบินก็ทำเต็มที่ ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขรับทราบปัญหาอยู่ ก็ได้มีการทำงานร่วมกัน

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องช่องทางธรรมชาติได้เพิ่มความเข้มงวด จะเห็นได้จากผลการจับกุมที่สูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเชื้ออะไรก็ตาม ก็ยังคุมเข้มอยู่ และขอให้มั่นใจ เพราะเจ้าหน้าที่ทุกส่วนราชการ ทั้งฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ สาธารณสุข ทำเต็มที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon