สตม.เร่งหาชาวแอฟริกันอีกกว่า 100 คน จาก 8 ประเทศเสี่ยงสูงโอไมครอน พบแล้ว 150 คนไม่ติดเชื้อ

พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กล่าวถึงผลตรวจสอบหาบุคคลที่เดินทางมาจาก 8 ประเทศเสี่ยงสูงในทวีปแอฟริกา จำนวน 248 คน ซึ่งเข้าประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 15-30 พฤศจิกายนที่ผ่านมาว่า ตรวจพบแล้วประมาณ 150 คน จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เข้าตรวจหาเชื้อ ปรากฏว่าไม่พบติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนตามที่มีความกังวล ขณะนี้กำลังเร่งตามหาส่วนที่เหลืออีกประมาณ 100 คน ให้พบ เพื่อตรวจหาเชื้อ ทั้งนี้ ผู้ที่เดินทางมาจาก 8 ประเทศสุ่มเสี่ยงสูงเป็นชาวแอฟริกันทั้งหมด โดยมาไทยเพื่อท่องเที่ยวหรือพบกับครอบครัว ส่วนอีกกว่า 500 คน ที่เดินทางมาจากประเทศในทวีปแอฟริกา ซึ่งอยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่ำจำนวน 54 ประเทศ ตม.ตามหาพบและตรวจโควิดแล้วผลไม่ติดเชื้อเช่นกัน

รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยืนยันว่าสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยกระดับคุมเข้มการเข้าประเทศของคนต่างชาติ ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดโอไมครอน และไม่เข้มงวดเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากทวีปแอฟริกาเท่านั้น นักท่องเที่ยวที่มาจากประเทศอื่นๆ ก็ถูกคุมเข้มด้วย เนื่องจากเชื้อได้แพร่กระจายไปหลายประเทศแล้ว

พล.ต.ต.อาชยนกล่าวกรณีมาเลเซียตรวจพบประชาชนติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนรายแรก ซึ่งมาเลเซียมีพรมแดนติดกับทางใต้ของประเทศไทยนั้นว่า สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้ยกระดับการป้องกันการลักลอบเข้าเมืองมาก่อนหน้านี้ เพื่อสกัดแรงงานข้ามชาติ อย่างไรก็ตาม อยากขอความร่วมมือประชาชน หากพบเบาะแสการเข้าเมืองผิดกฎหมายให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon