ด่วน! ศาลฎีกาสั่งจำคุก ‘เปรมชัย’ 2 ปี 14 เดือน คดีล่าเสือดำ พร้อมชดใช้ค่าเสียหาย 2 ล้าน(มีคลิป)

ศาลฎีกาพิพากษาแก้โทษ จำคุกเปรมชัยเหลือ 2 ปี 14 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีเสือดำ ส่วน ‘ยง’ โชเฟอร์โดน 2 ปี 17 เดือน และนายพราน 2 ปี 21 เดือน คดีสิ้นสุดจำคุกจริง

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี กรณีศาลจังหวัดทองผาภูมินัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีหมายเลขดำที่ อ.219/61 และคดีหมายเลขแดงที่ 62/63 ระหว่างพนักงานอัยการจังหวัดทองผาภูมิ (โจทก์) ฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูตร อดีตประธานกรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์, นายยงค์ โดดเครือ คนขับรถ, นางนที เรียมแสน แม่ครัว และ นายธานี ทุมมาศ พรานป่า เป็นจำเลยที่ 1-4

ในความผิดฐานร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต ฐานร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ฐานร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต ฐานร่วมกันช่วยซ่อนเร้นช่วยพาเอาไปเสีย หรือรับไว้ซึ่งซากสัตว์ป่าอันได้มาโดยกระทำความผิดกฎหมาย และฐานร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต กรณีเมื่อวันที่ 4 ก.พ.2561 จำเลยได้ร่วมกันเข้าไปในป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เขตตะวันตก จ.กาญจนบุรี แล้วร่วมกันฆ่าเสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา ซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวนเพื่อเป็นอาหาร

โดยตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก เนื่องจากสื่อมวลชนทุกแขนงเดินทางมารายงานข่าวเป็นจำนวนมาก ซึ่งศาลไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปภายในบริเวณพื้นที่ศาล ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่อย่างเข้มงวด รวมทั้งมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

เวลา 08.30 น. นายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 นายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 ได้เดินทางมาถึงศาลจังหวัดทองผาภูมิ ด้วยรถตู้ มีนายวิทูล ยิ้มพราย พร้อมทีมทนายความ ร่วมเดินทางมาด้วย

จากนั้นเวลา 09.00 น. นายเปรมชัย กรรณสูต จำเลยที่ 1 เดินทางมาถึงด้วยรถยนต์ส่วนตัว ปรากฏผ้าพันแผลที่ตาและคิ้วด้านซ้าย หลังจากลงจากรถยนต์ได้สวมเสื้อสูทและใช้ไม้เท้าพยุงขณะเดิน จากนั้นได้ขึ้นไปบนศาลทันที

เวลาไล่เลี่ยกัน นายกฤตศิลป ช่วยศรี อัยการจังหวัดทองผาภูมิ และพนักงานอัยการจังหวัดทองผาภูมิ ก็เดินทางมาถึงศาลเช่นกัน รายงานเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่เรือนจำทองผาภูมิได้นำรถผู้ต้องขังมาจอดไว้ด้านหลังศาล จำนวน 2 คัน

อย่างไรก็ดี ศาลจังหวัดทองผาภูมิจัดระเบียบสื่อมวลชน ดังนี้ 1.ให้ลงทะเบียน 2.วัดอุณหภูมิ 3.ก่อนเวลา 09.00 น. สื่อสามารถเก็บภาพบรรยากาศได้ และหลังจากจำเลยเข้าไปภายในบัลลังก์ ให้สื่อออกมารอนอกรั้วของศาลทันที หลังจากที่ศาลอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาแล้วเสร็จ ศาลจะสรุปผลของคำพิพากษาแจกให้สื่อมวลชนในภายหลัง

ต่อมาเวลา 10.00 น.เศษ สำนักงานอัยการสูงสุดออกเอกสารภายหลังศาลอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาตัดสินคดีนายเปรมชัย กรรณสูต จำเลยกับพวก (คดีเสือดำ) สรุปว่า คดีนี้เมื่อวันที่ 30 เม.ย.61 อัยการจังหวัดทองผาภูมิได้ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต นายยงค์ โดดเครือ นางนที เรียมแสน และ นายธานี ทุมมาศ เป็นจำเลยที่ 1-4 ในข้อหาร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง (เสือดำ) โดยไม่ได้รับอนุญาตและข้อหาอื่นๆ อีกหลายข้อหา

ต่อมาวันที่ 19 มี.ค.62 ศาลจังหวัดทองผาภูมิพิพากษาจําคุกนายเปรมชัย 16 เดือน, นายยงค์ คุก 13 เดือน, นางนที 4 เดือน ปรับ 10,000 บาท รอการลงโทษ 2 ปี และนายธานี คุก 2 ปี 17 เดือน

โดยยกฟ้องจำเลยบางข้อหาโดยเฉพาะนายเปรมชัย ศาลยกฟ้องในข้อหาร่วมกันเก็บของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติและข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (เสือดำ) แต่ลงโทษฐานเป็นผู้สนับสนุนในข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (เสือดำ) แทน

ต่อมาวันที่ 24 พ.ค.62 อธิบดีอัยการศาลสูงภาค 7 ได้ยื่นอุทธรณ์ขอให้ศาลลงโทษจำเลยตามฟ้องของพนักงานอัยการโจทก์ทุกข้อหา

และต่อมาวันที่ 12 ธ.ค.62 ศาลอุทธรณ์ภาค 7 ได้มีคำพิพากษาลงโทษจำเลยทุกคนตามที่พนักงานอัยการศาลสูงภาค 7 ยื่นอุทธรณ์ โดยจำคุกนายเปรมชัย 2 ปี 14 เดือน, จำคุกนายยงค์ 2 ปี 17 เดือน, จำคุกนางนที 1 ปี 8 เดือน รอการลงโทษให้ตามศาลชั้นต้น และจำคุกนายธานี 2 ปี 21 เดือน

หลังจากศาลอุทธรณ์ภาค 7 มีคำพิพากษาลงโทษจำเลยทุกคนตามที่พนักงานอัยการได้ยื่นอุทธรณ์แล้ว อธิบดีอัยการศาลสูงภาค 7 จึงมีคำสั่งไม่ฎีกา

ครั้งต่อมาวันที่ 31 มี.ค.63 จำเลย จำนวน 3 ราย ได้แก่ นายเปรมชัย, นายยงค์ และนายธานีได้ยื่นฎีกาต่อศาลฎีกา และอธิบดีอัยการศาลสูงภาค 7 ได้แก้ฎีกาเรียบร้อยแล้ว

วันนี้ศาลฎีกาได้พิจารณาแล้วได้มีคำพิพากษาวันนี้ (8 ธ.ค. 64)

โดย นายสรวิศ ลิมปรังษี ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลประจำสำนักประธานศาลฎีกา ในฐานะโฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า กรณีคดีฆ่าเสือดำ ของนายเปรมชัย นั้นศาลฎีกาได้พิจารณาแล้ว แม้ว่ามีการแก้ไข พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 โดย พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า แก้ไขเพิ่มเติมปี พ.ศ.2562 ให้ยกเลิกมาตรา 55 ร่วมกันรับไว้ซึ่งซากสัตว์ป่า แต่ยังคงมีความผิดข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าไว้ในครอบครอง ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าแก้ไขเพิ่มเติมปี พ.ศ.2562

ดังนั้น นายเปรมชัย จำเลยที่ 1 คงจําคุก 2 ปี 14 เดือน นายยงค์ จำเลยที่ 2 คงจำคุก 2 ปี 17 เดือน นายธานี จำเลยที่ 4 คงจำคุก 2 ปี 21 เดือน ให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหาย 2 ล้านบาท ตามคำพิพากษาศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ แต่ให้ปรับแก้ไขดอกเบี้ยให้เป็นไปตามกฎหมายใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังจากศาลฎีกาอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่นำตัวนายเปรมชัยตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ RT-PCR จากนั้นจะทำการถอดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือกำไลข้อเท้า EM ก่อนนำตัวคุมขังที่เรือนจำอำเภอทองผาภูมิต่อไป

นายสรวิศ ลิมปรังษี ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลประจำสำนักประธานศาลฎีกา ในฐานะโฆษกศาลยุติธรรม

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon