เปิดปฏิบัติการ ‘ลูกแกะน้อยออนไลน์’จับยกแก๊งโมเดลลิ่งค้ากามเด็กออนไลน์ อึ้ง! ด.ช.13ปีขายบริการ

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ที่กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (บก.ปคม.) ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ  พล.ต.ท.ปัญญา ปิ่นสุข ผบช.ประจำ สนง.ผบ.ตร., พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ ผบก.ปคม., พล.ต.ต. ธวัช ปิ่นประยงค์ ผบก.ทท.1, พ.ต.อ. สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รอง ผบก.ปคม., นางภิญญา จํารูญศาสน์ ผู้อำนวยการกองต่อต้านการค้ามนุษย์, นายสุปรีย์ เสาวิจิตร ผู้อำนวยการ องค์การโอเปอเรชั่น อันเดอร์กราวด์ เรลโรด (O.U.R) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงผลการจับกุมขบวนการค้ามนุษย์ 2 คดี มีเหยื่ออายุต่ำที่สุด 13 ปี

คดีที่ 1 ปฏิบัติการ “ลูกแกะน้อยออนไลน์ 2” ทลายกลุ่มค้าประเวณีเด็ก

พล.ต.ต.วิวัฒน์ เปิดเผยถึงปฏิบัติการว่า หลังจากพบกลุ่มเครือข่ายโมเดลลิ่ง นำเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 18 ปี มาเสนอขายบริการทางเพศผ่านช่องทางสื่อสังคมออนไลน์เฟซบุ๊ก กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ จึงร่วมมือกับกรมการปกครอง กรมสอบสวนดีพิเศษ, เจ้าหน้าที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และ องค์การโอเปอเรชั่น อันเดอร์กราวด์ เรลโรด (O.U.R) เปิดปฏิบัติการ “ลูกแกะน้อยออนไลน์” จนสามารถจับกุมกลุ่มดังกล่าว ได้ในวันที่ 28 ตุลาคม 2564 และสืบสวนขยายผลต่อไป

ต่อมาเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม เจ้าหน้าที่ได้เปิดปฏิบัติการ “ลูกแกะน้อยออนไลน์ 2” ทำการจับกุมกลุ่มโมเดลลิ่งขายบริการทางเพศเด็กออนไลน์ ที่สถานพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ. กาญจนบุรี โดยมีผู้ต้องหาทั้งหมด 12 ราย เป็นนายหน้า 7 ราย ข้อหา “ร่วมกันค้ามนุษย์โดยการแสวงหาประโยชน์ โดยมิชอบจากการค้าประเวณีฯ” และผู้ใช้บริการทางเพศเด็ก อายุต่ำกว่า 18 ปี 5 ราย ในข้อหา “พรากผู้เยาว์อายุกว่าสิบห้าปีแต่ไม่เกินสิบแปดปีไปเสียจากบิดา มารดาเพื่อการอนาจารฯ” นอกจากนี้ ยังสามารถช่วยเหลือผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อ ซึ่งเป็นเด็กหญิงและเยาวชน ได้ 2 ราย

เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ พบว่าทางกลุ่มโมเดลลิ่งนั้นใช้สื่อออนไลน์ในการติดต่อซื้อขายและชักชวน ส่วนผู้ใช้บริการทางเพศเด็กบางรายได้ให้การว่า ตนเองไม่ทราบมาก่อนว่าผู้ค้าบริการทางเพศจะเป็นเด็กและเยาวชน อย่างไรก็ตาม เครือข่ายโมเดลลิ่งในครั้งนี้ ไม่ใช่เครือข่ายเดียวกับในปฏิบัติการ “ลูกแกะน้อยออนไลน์” ครั้งแรก แต่อย่างใด ส่วนเด็กและเยาวชนที่ทำการค้าบริการทางเพศนั้น สมยอมค้าบริการ บก.ปคม. จึงอยากฝากถึงผู้ปกครองให้สังเกตุพฤติกรรมของบุตรหลานว่ามีการใช้จ่ายเงินฟุ้งเฟ้อเกินตัว รวมถึงการใช้สื่อออนไลน์ของบุตรหลาน เนื่องนจากการกระทำความผิดทางออนไลน์มีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ทั้งในประเทศ และนอกประเทศ

คดีที่ 2 กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ รับเบาะแส ว่ามีการโพสต์ข้อความในกลุ่มไลน์ชื่อ “เพื่อน” (กลุ่มไลน์ชายรักชาย) ว่ามีผู้รับงานค้าบริการในพื้นที่ กทม. จึงทำการสืบสวนจนทราบว่ามีการนำเด็กชายอายุ 13-18 ปี มาค้าบริการ ซึ่งผู้โพสต์คือ นายพุทธพร (นามสมมติ) อายุ 27 ปี เป็นนายหน้า

ต่อมาในวันที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลาประมาณ 14.00 น. สานลับได้ทำการล่อซื้อเด็กชาย 2 คน โดยนัดหมายที่โรงแรมย่านจรัญสนิทวงศ์ เมื่อถึงเวลานัดหมาย นายพุทธพร ได้นำเด็กชายอายุ 13 ปี และ 16 ปี มาส่ง ซึ่งสายลับได้มอบเงินค่าบริการให้นายพุทธพร จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ ร่วมกับตำรวจท่องเที่ยว , เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บวรมงคล จึงแสดงตัวเข้าจับกุมนายพุทธพร ในข้อหา “ค้ามนุษย์โดยการแสวงหาประโยชน์ โดยมิชอบจากการค้าประเวณีเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี” และสามารถช่วยเหลือผู้เสียหายเป็นเด็กชายและเยาวชนที่ตกเป็นเหยื่อ ได้จำนวน 2 ราย ในเบื้องต้นยังอยู่ระหว่างการสอบสวนขยายผลต่อไป

บก.ปคม. ได้เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ยังต้องมีปฏิการ “แกะน้อยออนไลน์” ต่อไป เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดทั้งระบบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon