ออกหมายแล้ว! จับชายอิสราเอลติดเชื้อโควิด ‘เดลตา’ หนีออกจากที่กักย่านทองหล่อ

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวกรณีชาวอิสราเอลติดเชื้อโควิด-19 หลบหนีการกักตัวจากโรงแรมย่านทองหล่อ ว่าพนักงานสอบสวนขออำนาจศาลออกหมายจับแล้ว เนื่องจากผิดข้อกำหนดชัดเจนว่า เมื่อเดินทางมาถึงต้องเข้าพักตามสถานที่ทางราชการกำหนดไว้ ขอย้ำเตือนว่าหากเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้เจ้าของโรงแรม ผู้จัดการโรงแรม ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ พนักงานสอบสวนจะรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับ และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามตัวต่อไป ร่วมกับตำรวจ ตม. ตำรวจท่องเที่ยว เร่งดำเนินการพิสูจน์ทราบตัวบุคคลและติดตามตัวมาดำเนินคดีเพราะมีความสุ่มเสี่ยงแพร่เชื้อโรค ส่วนผู้ที่ติดเชื้อก็ต้องเข้าทำการสอบสวนโรคต่อไป

พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก โฆษกบช.น. กล่าวว่าตรวจสอบพบว่านักท่องเที่ยวชาวอิสราเอลรายดังกล่าวเดินทางเข้าไทยรูปแบบ Test and Go เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. ระหว่างรอผลตรวจโควิด-19 แบบ RT-PCR จากนั้นหายออกจากโรงแรมผลตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา ไม่ใช่สายพันธุ์โอไมครอน เบื้องต้น เข้าข่ายความผิดฐาน เป็นบุคคลต่างด้าวเข้าราชอาณาจักร ไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ โดยตำรวจได้ออกหมายจับ และอยู่ระหว่างติดตามตัวมาดำเนินคดี เพื่อนำตัวเข้าสู่กระบวนการรักษา จากข้อมูลพบว่า เมื่อนักท่องเที่ยวคนดังกล่าว ออกจากโรงแรม ย่านสุขุมวิท เดินทางไปยังจังหวัดชลบุรี แต่ไม่ยืนยันข้อมูลการเดินทางไปยังจังหวัดทางภาคใต้ตามที่มีกระแสข่าว ล่าสุดการข่าวอยู่ในพื้นที่บริเวณสนามบินสุวรรณภูมิ
รายงานข่าวแจ้งว่า กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (บช.ทท.) แจ้งข้อมูลให้กับทาง บช.น.ชายชาวอิสราเอลดังกล่าวติดต่อไปสถานทูตอิสราเอลเพื่อแจ้งความจำนงต้องการขอเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon