อัยการเผย คดี “เสพโคเคน” ของ “บอส อยู่วิทยา” ใกล้หมดอายุความแล้ว 

บอส อยู่วิทยา

อัยการเผย คดี “เสพโคเคน” ของ “บอส อยู่วิทยา” ใกล้หมดอายุความแล้ว

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 มกราคม ที่ Press Center ชั้น 2 อาคารเอ ศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ นายอิทธิพร แก้วทิพย์ อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา และโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ได้กล่าวถึงคดี นายวรยุทธหรือ ”บอส” อยู่วิทยา ทายาทเครื่องดื่มชูกำลังที่รวยติดอันดับของประเทศ ขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเหตุเกิดเมื่อปี2555 ว่าอัยการสั่งฟ้องนายวรยุทธไว้ 2 ข้อหาคือ ข้อหาแรกขับรถชน เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายจะหมดอายุความในปี 2570 กับ ข้อหาเสพโคเคน ที่จะหมดอายุความในวันที่ 3 ก.ย.2565 แต่ขณะนี้พนักงานสอบสวนยังไม่ได้ส่งตัวผู้ต้องหามาให้เราดำเนินคดี ทราบว่าตัวผู้ต้องหายังอยู่ต่างประเทศ

นายจุมพล อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ กล่าวว่าเมื่อปีที่แล้ว กรรมธิการของรัฐสภาได้เรียกให้ไปชี้แจงคดีนายวรยุทธหรือบอส ซึ่งตนได้ตรวจสอบแล้วพบว่ายังไม่มีการส่งเรื่องนี้มายังมายังสำนักงานอัยการสูงสุดเพื่อให้ติดตามส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งเรายังรออยู่ สำหรับขั้นตอนการส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนนั้นกฎหมายและสนธิสัญญาหลายฉบับระบุว่า เราจะต้องระบุที่อยู่ที่เป็นไปได้ ซึ่งเงื่อนไขสำคัญ 3 ข้อในการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน ตอนนี้ในสำนวนคดี เรามีหมดแล้วทั้งข้อเท็จจริง ข้อกฎหมาย และอายุความ ยกเว้น ที่อยู่ที่เป็นไปได้

นายประยุทธ เพชรคุณ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ และรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า การสืบหาถิ่นที่อยู่ของผู้ต้องหาในต่างประเทศ ไม่ใช่ภารกิจของอัยการ เรายอมรับว่ามีความกังวล เพราะข้อหาเสพโคเคนใกล้จะหมดอายุความในวันที่ 3 ก.ย.นี้ ตราบใดที่ยังไม่ได้ตัวผู้ต้องหาก็จะไม่สามารถยื่นฟ้องนายวรยุทธต่อศาลได้

“แน่นอนว่าอาจไม่ได้ตัวมาภายในวันที่ 3 ก.ย.2565 แม้ได้ตัวมาหลังจากนั้นเราก็ไม่สามารถฟ้องข้อหาเสพโคเคนได้เพราะขาดอายุความ เข้าใจว่าเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องคงไม่นิ่งนอนใจในการติดตามตัวและคงทราบว่าใกล้จะหมดอายุความ”นายประยุทธระบุ

นายประยุทธกล่าวอีกว่า ขณะนี้เราก็เพียงทราบข่าวจากสื่อมวลชนว่านายวรยุทธ พักอาศัยอยู่ที่ประเทศอังกฤษบ้าง ประเทศออสเตรียบ้าง แต่สิ่งที่ตำรวจส่งมาให้อัยการคือ สำเนาหมายจับของศาล แต่ยังไม่มีการส่งตัวมาให้ ซึ่งถ้าทราบที่อยู่ของผู้ต้องหาในต่างประเทศ อัยการเรามีความพร้อมที่จะดำเนินการต่างๆเพื่อขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง
ตร.อัพเดตไล่ล่า’บอส อยู่วิทยา’ใช้หมายแดงตร.สากล สืบทราบถิ่นที่อยู่ ก.ย.65 คดีเสพโคเคนหมดอายุ
ป.ป.ช. คาดปิดคดี ‘บอส วรยุทธ’ ปลายปี’65 ยันกระบวนการเดินตลอด ไม่ได้นิ่งเฉย
– “ธีรัจชัย” จี้ รบ.เผยความคืบหน้าคดี “บอส อยู่วิทยา” จวก “ประยุทธ์” ไม่ยอมเข้าสภาตอบกระทู้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon