ผู้ใหญ่บ้าน-สามีนอนคุก หลังศาลไม่ให้ประกัน เอี่ยวขน 159 แรงงานเถื่อน ส่งมหาชัย

ผู้ใหญ่บ้าน-สามี นอนคุก หลังศาลประจวบฯ ไม่ให้ประกันตัว คดีเอี่ยวขน 159 แรงงานเถื่อนส่งโรงงานมหาชัย

สืบเนื่องกรณี กองบัญชาการตำารวจตระเวนชายแดน (กก.ตชด.) ที่ 14 ค่ายพระมงกุฎเกล้า ตำบลห้วยทราย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่หลายหน่วยจับกุมแรงงานเถื่อน ชาวเมียนมา 159 คน ที่หลบหนีเข้าเมืองผ่านช่องทางธรรมชาติ หมู่บ้านหุบผึ้ง หมู่ 5 ตำบลห้วยทราย พร้อมยึดรถกระบะซึ่งด้านหลังเป็นตู้ทึบ จำนวน 5 คัน, รถเก๋ง 1 คัน, โทรศัพท์มือถือ 10 เครื่อง เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นั้น

อ่านข่าว : ตร.รวบผู้ใหญ่บ้านพร้อมสามี หลังศาลประจวบฯ ออกหมายจับเอี่ยวพา 159 แรงงานเถื่อน ส่งรง.มหาชัย

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ต.ท.สุเทพ จามิกร พนักงานสอบสวน สภ.คลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ นำตัวนางวันเพ็ญ ขาวคง อายุ 45 ปี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 บ้านดอนทราย ต.เกาะหลัก อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ พร้อมสามี นายชัยยุทธ หรือ หมึก น้อมนอบ อายุ 46 ปี หลังศาล จ.ประจวบคีรีขันธ์ ออกหมายจับ ส่งเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อฝากขังผัดแรก 12 วัน ข้อหาร่วมกันช่วยเหลือโดยฝ่าฝืน พ.ร.บ.คนเข้าเมือง ให้พ้นจากการจับกุม โดยศาล จ.ประจวบคีรีขันธ์ ไม่อนุญาตให้ประกันตัว หลังจากพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากผู้ต้องหาเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ เป็นคดีที่มีความสำคัญ เป็นคดีนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล

ขณะที่หลายหน่วยงานในส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค องค์กรพัฒนาเอกชน ได้สอบปากปากคำแรงงานเถื่อนที่ถูกควบคุมตัวที่ โอ.คิว. ภายในกองร้อย ตชด.ที่ 146 ด่านสิงขร เพื่อทำการยึดทรัพย์ หลังแจ้งข้อกล่าวหาคดีค้ามนุษย์กับผู้นำพาแรงงานเถื่อนหลบหนีเข้าเมือง ประกอบด้วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ ,5 สามี และผู้ต้องหาอีก 7 ราย

Advertisement

สำหรับการใช้สติ๊กเกอร์ 391 รูปเหยี่ยวและรูปเสือ ที่ติดกระจกหน้ารถบรรทุกแรงงานเถื่อนเมื่อคืนวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2565 สำหรับเคลียร์เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยในเส้นทางผ่านบนถนนเพชรเกษม ถนนพระราม 2 ถึง จ.สมุทรสาครและอีกหลายจังหวัดปลายทาง โดยไม่มีหน่วยงานใดจับกุม จากการตรวจสอบพบว่า สติ๊กเกอร์ดังกล่าว ต้องมีการจ่ายส่วยเดือนละ 40,000 บาท เพื่อติดหน้ากระจกรถยนต์ 1 คัน จากการตรวจสอบพบว่าไม่มีหน่วยงานด้านความมั่นคง เจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายปกครองจังหวัด ตำรวจภูธรภาค 7 ติดตามเพื่อสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว

อย่างไรก็ดีมีรายงานว่า ขณะนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ในฐานะ ผอ.กอ.รมน.จังหวัด ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด ผบ.ฉก.จงอางศึก กองกำลังสุรสีห์ ผกก.ตชด.ที่ 14 ค่ายพระมงกุฎเกล้า ยังไม่มีการแถลงข่าวเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงกับสื่อมวลชน กรณีผู้ใหญ่บ้าน สังกัดกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย มีพฤติกรรมเข้าข่ายค้าแรงงานเถื่อน ทำให้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ อาจทำให้ผู้ต้องหาในคดีหลุดจากข้อกล่าวหา เนื่องจากการค้าแรงงานเถื่อนเป็นขบวนการใหญ่

Advertisement

ขณะที่เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจเขาดิน ใกล้ชายแดนไทย – เมียนมาร์ หมู่ 9 บ้าน กม.12 ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีแรงงานขาวเมียนมาจำนวนมาก กำลังเดินลงจากช่องทางธรรมชาติเข้ามาในประเทศ จึงขอให้ไปตรวจสอบ พบชาวเมียนมาพร้อมสัมภาระเดินลัดเลาะบริเวณลำห้วยเพื่อรอนายหน้ามารับที่จุดนับพบ เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจจึงสนธิกำลังร่วมกับหลายหน่วยงาน ควบคุมตัว 145 ราย เป็นหญิง 49 คน ชาย 96 คน สอบสวนทั้งหมดจะเดินทางมาจากบ้านมูด่อง ตรงข้ามชายแดนด่านสิงขร จะไปทำงานที่ประเทศมาเลเซีย จ.สมุทรสาคร จ.ราชบุรี และ กทม. โดยจ่ายส่วยให้นายหน้ารายละ 20,000 บาท พร้อมระบุว่า ยังมีแรงงานเถื่อนที่บ้านมูด่อง พร้อมเดินทางเข้าประเทศไทยอีกหลายพันคนผ่านช่องทางธรรมชาติพื้นที่ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์

วันเดียวกันนี้ เจ้าหน้าที่ประจุดตรวจพื้นที่ ต.เกาะหลัก อ.เมือง ควบคุมแรงงานชาวเมียนมาหลบหนีเข้าเมืองอีก 81 คน ที่ช่องทางธรรมชาติช่องสิบศพ พร้อมทำทะเบียนประวัติแรงงานเถื่อนทั้งหมดรวม 226 คน จากนั้นเจ้าหน้าที่ทหารจากชุดเฉพาะกิจ จงอางศึก นำไปผลักดันออกนอกประเทศที่จุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารจากประเทศเมียนมารับตัวที่สันแดน

มีรายงานเพิ่มเติมอีกว่า หลังจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ประจวบคีรีขันธ์ แจ้งผลการตรวจหาเชื้อโควิด 19 แบบ RT-PCR กับแรงงานชาวเมียนมาร์ 278 คน ที่จับกุมพร้อมนายหน้าคนไทย เมื่อกลางดึกวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2565 พบแรงงานเถื่อนติดเชื้อโควิด 59 ราย ผู้นำพา 1 ราย ขณะนี้เจ้าหน้าที่กองร้อย ตชด.ที่ 146 ด่านสิงขร ได้กักตัวผู้ป่วยติดเชื้อไว้ที่ โอ.คิว.ภายในกองร้อย ตั้งแต่ทราบผลตรวจเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพื่อรอเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์รับตัวไปรักษา ซึ่งทราบว่าอยู่ระหว่างการจัดหาสถานที่

ขณะที่แรงงานเถื่อนภายใน โอ. คิว. ที่ ตชด.146 ปัจจุบันมีแรงงานเถื่อน 179 คน ขณะที่ปกติจะรองรับเพื่อกักตัว 14 วัน ก่อนส่งดำเนินคดีได้เพียงรอบละ 50 คน มีค่าอาหารวันละ 150 บาทต่อคน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image