ผู้การฯนครพนมประกาศ “เขตปลอดนักเลง” ป่วนงานไหลเรือไฟ วางกำลังกว่าพันนายคุมเข้ม

 

วันที่ 13 ตุลาคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม บรรยากาศงานประเพณีออกพรรษาไหลเรือไฟ และงานกาชาด ประจำปี 2559 เริ่มคึกคักไปด้วยประชาชน นักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาเที่ยวชมงาน ซึ่งได้เริ่มเปิดงานมาตั้งแต่วันที่ 9 ตุลาคม 2559 โดยพบว่าได้มีประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางเข้ามามากขึ้นทุกวัน ยิ่งช่วงใกล้วันสำคัญในคืนวันที่ 16 ตุลาคม 2559 ที่จะมีการประกวดไหลเรือไฟกลางแม่น้ำโขงในเขตเทศบาลเมืองนครพนม คาดว่าจะมีประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางเข้ามาในพื้นที่ นับแสนคน

พ.ต.อ.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล รักษาราชการแทน ผู้บังคับการตำรวจภูธรนครพนม ได้มีการสั่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากทั้ง 12 อำเภอ ร่วมกับ ทหาร มณฑลทหารบกที่ 210 นครพนม ตำรวจตระเวนชายแดน หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงนครพนม เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง กำลัง อส. และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง วันละประมาณ 1,000 นาย เข้ามาอำนวยความสะดวกบริการประชาชน รวมถึงดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยภายในงาน เนื่องจากทุกคืนจะมีปัญหาสำคัญในเรื่องของ การดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ควบคุมปัญหากลุ่มวัยรุ่นมั่วสุม เมาสุรา ก่อเหตุวุ่นวาย ทะเลาะวิวาท ในงานคอนเสิร์ตภายในศาลากลางจังหวัดนครพนม ซึ่งพบว่ามีกลุ่มลูกหลานเยาวชน วัยรุ่นจากอำเภอต่างๆ เข้ามาเที่ยวงานไม่ต่ำกว่า วันละ 10,000 คน จึงต้องมีการเพิ่มมาตรการเข้มในการดูแลรักษาความเรียบร้อย ไม่ให้ถือโอกาสก่อเหตุสร้างความวุ่นวาย จนได้รับบาดเจ็บ และในช่วง 4 วันที่ผ่านมา มีเพียงการทะเลาะวิวาทชกต่อย เพียงเล็กน้อย

นอกจากนี้ พ.ต.อ.สุวิชาญพร้อมประกาศให้พื้นที่การจัดงานไหลเรือไฟเป็นเขตปลอดนักเลง มีการระดมกำลัง เจ้าหน้าที่ตั้งจุดตรวจจุดสกัด ตรวจค้นอาวุธตั้งแต่เขตนอกเมืองก่อนเข้ามาในงาน จนถึงทางเข้างาน ทั้งขาเข้าและขาออก ห้ามนำพาอาวุธ หรือสิ่งของที่จะก่อให้เกิดอันตราย แม้กระทั่งหัวเข็มขัด เข้าภายในงานคอนเสิร์ต รวมถึงจัดชุดเคลื่อนที่เร็วคอยตรวจสอบดูแลทุกจุดในตัวเมือง พร้อมทำการกดดันห้ามมีการจับกลุ่มมั่วสุม ก่อเหตุหลังปิดเวทีคอนเสิร์ตในเวลาประมาณหกทุ่ม ของทุกวัน เพื่อให้สลายกลับบ้านให้เร็วที่สุด หากผู้ใดฝ่าฝืนกระทำผิด หรือก่อเหตุสร้างความวุ่นวาย จะมีการดำเนินคดีขั้นเด็ดขาดทันที พร้อมประชาสัมพันธ์ไปยัง พ่อแม่ผู้ปกครอง ตักเตือนบุตรหลาน ก่อนมาเที่ยวงานห้ามมีการก่อเหตุ และฝากไปยังประชาชน นักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาเที่ยวงานไม่ต้องวิตกกังวล ทางเจ้าหน้าที่มีความพร้อมในการดูแล รักษาความปลอดภัยทุกจุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เอาตามที่ชอบ ตามสบายใจ โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์
บทความถัดไป‘ประทุม ชูทอง’เดินทางกลับถึงไทยแล้ว-เตรียมผ่าตัดนิ้วมือ