ตร.เปิดผลชันสูตร แตงโม เสียชีวิตจากอะไร ชี้ผลตรวจบาดแผลบนตัว จ๊อบ มาจากไหน

แฟ้มภาพ

ตร.เปิดผลชันสูตร แตงโม สำลักน้ำเสียชีวิต เร่งสางปมฉี่ท้ายเรือ ตรวจแผ่นอนามัย แถลงผลตรวจบาดแผลบนตัว จ๊อบ มาจากไหน

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม  พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ.1 พร้อมทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน แถลงผลการสอบสวนคดี แตงโม นิดา

พล.ต.ท.จิรพัฒน์กล่าวว่า การสืบสวนคดีนี้ เจ้าหน้าที่ได้จำลองสถานการณ์ในช่วงค่ำที่ผ่านมา โดยเชิญพยานไปนำชี้จุดที่เกิดเหตุ เพื่อประกอบคำให้การในฐานะพยาน โดยให้พยานนำชี้ประกอบคำให้การว่าตรงกันหรือไม่ ผลการนำชี้เพื่อไว้ประกอบวิเคราะห์กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าสอดคล้องกับทั้ง 5 คนหรือไม่ ประเด็นที่สองคือ การนำพยานที่เป็นผู้เห็นเหตุการณ์ขณะกำลังตกปลาและเห็นวันเวลาเกิดเเหตุ จากการสอบสวนทั้ง 4 คน เห็นเรือลำเกิดเหตุจริง แต่คำให้การจะปรากฏในการสอบสวน

พล.ต.ท.จิรพัฒน์กล่าวว่า ประเด็นการตรวจจีพีเอสของเรือ โดยร่วมกับ พฐ.ในการเก็บหลักฐานพร้อมผู้เชี่ยวชาญเครื่องยนต์ และจีพีเอสบนเรือ โดยเก็บน้ำในเรือและใบพัดไปตรวจสอบ ส่วนการตรวจจีพีเอสก็ให้ผู้เชี่ยวชาญไปดึงข้อมูลจากกล่องบันทึกความจำ วันเวลาเรือลำนี้วิ่งในที่เกิดเหตุเป็นไปตามที่พยานให้การไว้จริง โดยเก็บหลักฐานได้หมด

พล.ต.ท.จิรพัฒน์กล่าวว่า ส่วนช่วงเช้าวันนี้ได้เชิญพยานทั้ง 5 คนกลับมาให้หมอจากนิติเวชตรวจร่างกายทั้งหมด โดยได้ตรวจทั้งหมดแล้วและนำเสื้อผ้าทั้งหมดที่ใส่วันเกิดเหตุ ก่อนส่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ โดยผลการตรวจร่างกายของทั้ง 5 คน เพื่อคลายข้อสงสัยในสื่อและโซเชียล

Advertisement

ส่วนที่ นายจ๊อบ หนึ่งใน 5 คนที่อยู่บนเรือมีบาดแผลที่แขนและหลังหัวไหล่นั้น หมอที่ร่วมแถลงเผยว่า รอยที่แขนเกิดจากหลังเกิดเหตุ อายุแผลประมาณ 5-7 วัน โดยเป็นรอยถลอกที่บาดใหญ่กว่าเล็บ ไม่ใช่รอยเล็บข่วน เจอบาดแผลเช่นนี้ในนายจ๊อบเพียงคนเดียว ส่วนรอยช้ำก็อายุแผลประมาณเท่ากัน แต่ไม่ได้ถามถึงเหตุผลของบาดแผล โดยเกิดจากการกระทบด้วยของแข็งอยู่แล้ว แต่ไม่ทราบว่าของแข็งคืออะไร แผลไม่เหมือนเกิดจากการต่อสู้ ตำแหน่งไม่เหมือนกับการไปต่อสู้กัน

พล.ต.ท.จิรพัฒน์กล่าวว่า ประเด็นของแม่แตงโมที่นำมาให้ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบซีดี เรื่องนี้พบเพื่อนบ้านนำมาให้ เพื่อเป็นกำลังใจกับคุณแม่ โดยซีดีมีเพลง 4 เพลง ส่วนข้อมูลแชตที่แม่นำมามอบให้ เป็นข้อมูลในโซเชียลอยู่แล้ว ส่วนประเด็นที่อยากให้การเพิ่มเติม ตำรวจได้ประสานกับคุณแม่แล้ว เพื่อคุยในประเด็นที่ยังสงสัยในช่วงบ่ายวันนี้

พล.ต.ท.จิรพัฒน์กล่าวว่า ส่วนผลนิติเวชเบื้องต้นของแตงโม เกิดจากการขาดอากาศ ตกน้ำและสำลักน้ำจนเสียชีวิต ในปอดพบน้ำและโคลน ในหลอดลมและโพรงหลอดลมก็เช่นกัน ขณะที่ในกระเพาะพบเศษโคลนจากการหายใจเข้าไป ส่วนร่องรอยบาดแผลต่างๆ มีแผลในช่วงล่างลงไป เกิดจากของมีคม ซึ่งอาจเกิดจากใบพัดเรือ ซึ่งต้องใช้เวลาตรวจสอบ โดยเป็นแผลใหญ่ต้นขาด้านใน ตรงนี้ต้องรอผลพิสูจน์ว่าบาดแผลเกิดตอนไหน

Advertisement

“ตอนนี้สาเหตุมีการตกน้ำจริงและเสียชีวิตจากการสำลักน้ำระหว่างยังมีชีวิต ส่วนสาเหตุที่ตกนั้น ยังต้องใช้เวลาตรวจสอบว่าตกเองหรือใครทำให้ตก คำให้การคนบนเรือของทั้ง 5 คน ตำรวจก็ไม่เชื่อ 100 เปอร์เซ็นต์”

ส่วนประเด็นที่นายจ๊อบบังคับนักข่าวลบภาพนั้น พล.ต.ท.จิรพัฒน์กล่าวว่า เรื่องนี้ตอบไม่ได้ แต่สาเหตุที่ตรวจหาบาดแผลทั้ง 5 คนตั้งแต่วันแรก เพราะทุกคนมาในฐานะพยาน ต้องถามความยินยอม เมื่อมีประเด็นก็ต้องถามความยินยอม

เมื่อถามถึงการตรวจสอบปัสสาวะในกระเพาะปัสสาวะของแตงโม หมอกล่าวอีกว่า พบหูรูดกระเพาะคลายออก เพราะอยู่ในน้ำนาน ทำให้ไม่สามารถตรวจปัสสาวะในกระเพาะปัสสาวะได้ โดยอยู่ระหว่างตรวจผ้าอนามัย เพื่อหาร่องรอยปัสสาวะด้วย โดยเจ้าหน้าที่พบผ้าอนามัยแผ่นเล็ก แต่อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าเป็นประจำเดือนหรืออะไรกันแน่

ที่มา : ข่าวสด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image