ฝากขัง’เล่าต๋า เจ้าพ่อยาเสพติด-ลูกชาย’ ค้านประกันจนกว่าคดีถึงที่สุด คุมตัวเข้าเรือนจำ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 ตุลาคม ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ร.ต.อ.ชัชวาล สุวรรณหงษ์ พนักงานสอบสวนกองบังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด 3 (บช.ปส.) ควบคุมตัวนายเล่าต๋า แสนลี่ อายุ 76 ปี นายวิจารณ์ แสนลี่ อายุ 40 ปี บุตรชายนายเล่าต๋า อดีตกำนันตำบลท่าตอน และนายบารมี บารมีเกื้อกูลทรัพย์ อายุ 37 ปี ชาว จ.เชียงใหม่ ผู้ต้องหาคดีร่วมกันมียาไอซ์ เป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย และจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และ พ.ร.บ.อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนฯ พ.ศ.2490 มาฝากขังครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 14-25 ตุลาคม

คำร้องระบุพฤติการณ์สรุปว่า วันที่ 11 ตุลาคม สายลับพาเจ้าหน้าที่อำพรางตัว นำเงินล่อซื้อยาไอซ์ 20 กิโลกรัม ราคา 11 ล้านบาท นัดพบกับนายเล่าต๋า ผู้ต้องหาที่ 1 ที่ปั๊มน้ำมัน ไม่มีชื่อของนายเล่าต๋า ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ โดยมีนายวิจารณ์ และนายบารมี ผู้ต้องหาที่ 2-3 ยืนคอยสังเกตการณ์ กระทั่งนายเล่าต๋าแจ้งสายลับให้ไปตรวจรับยาไอซ์บริเวณกอไม้ข้างมินิมาร์ทในปั๊มน้ำมันดังกล่าว จากนั้นกลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจแสดงตัวจับกุมผู้ต้องหาทั้งสามได้พร้อมยาไอซ์ของกลาง และอาวุธปืน 2 กระบอก กับกระสุนปืน 80 นัด โดยเมื่อเข้าค้นห้องทำงานในมินิมาร์ทและรถกระบะของผู้ต้องหายังพบอาวุธปืนและเครื่องกระสุนอีกจำนวนหนึ่ง จึงยึดไว้เป็นของกลาง

พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาทำผิด พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 ม.4 ม.7(1) ม.15 วรรคหนึ่งและวรรคสาม ม.66 วรรคหนึ่ง และวรรคสาม พ.ร.บ.อาวุธปืนและเครื่องกระสุนฯ และประมวลกฎหมายอาญา ม.371 ชั้นจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธ แต่ในชั้นการสอบสวน นายเล่าต๋า ผู้ต้องหาที่ 1 ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ส่วนผู้ต้องหาที่ 2-3 ให้การปฏิเสธ ขณะนี้ผู้ต้องหาทั้งสามถูกควบคุมตัวครบกำหนด 48 ชั่วโมง แต่ยังต้องสอบสวนพยานอีก 7 ปาก และรอผลตรวจพิสูจน์ยาเสพติดจาก ป.ป.ส. กับผลตรวจลายนิ้วมือผู้ต้องหาจากกองทะเบียนอาชญากร จึงขออนุญาตฝากขังผู้ต้องหาทั้งสาม

ขณะเดียวกัน ร.ต.อ.ชัชวาล พนักงานสอบสวน บช.ปส.ได้ยื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกนายเล่าต๋าอีกสำนวน ที่สายลับล่อซื้อยาไอซ์ 1 กิโลกรัม ราคา 550,000 บาท เมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมาในปั๊มน้ำมันของนายเล่าต๋า ระหว่างการล่อซื้อและเตรียมจับกุมนายเล่าต๋ากับพวกได้หลบหนีไป โดยเจ้าหน้าที่ร่วมกันสืบสวนและจับกุมตัวนายเล่าต๋าได้เมื่อวันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมาบริเวณปั๊มน้ำมัน ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ชั้นจับกุมและสอบสวนนายเล่าต๋าผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ

นอกจากนี้ พนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกนายชายชาญ หรือน็อต ไชยสาร อายุ 19 ปี ชาว จ.อุบลราชธานี และนายมารุต หรือกล่อง ธนีคุณ อายุ 30 ปี ชาว กทม. ผู้ต้องหาที่ 1-2 เป็นเครือข่ายของนายเล่าต๋าอีกเป็นสำนวนที่ 3 ด้วย ในคดีร่วมกันมียาบ้าไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยถูกจับกุมเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม บริเวณลานจอดรถซอยสาธุประดิษฐ์ 22 แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม พร้อมยาบ้า 4,000 เม็ด มูลค่า 400,000 บาท กับรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าที่ใช้ส่งยาเสพติด และโทรศัพท์มือถืออีก 1 เครื่อง ชั้นจับกุมและสอบสวน นายชายชาญผู้ต้องหาที่ 1 ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ส่วนนายมารุต ผู้ต้องหาที่ 2 ให้การปฏิเสธ

ทั้งนี้ การยื่นคำร้องฝากขังทั้ง 3 สำนวนดังกล่าว พนักงานสอบสวนได้คัดค้านการปล่อยชั่วคราวไว้จนกว่าคดีจะถึงที่สุดด้วย เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง หากได้รับการปล่อยชั่วคราวเกรงว่าจะหลบหนี

โดยศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาทั้งหมดแล้วไม่คัดค้าน จึงอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาได้

หลังจากศาลอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาเเล้ว ไม่มีญาติมายื่นประกันตัว ทางเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายเล่าต๋า แสนลี่นั้นเคยได้รับการขนานนามว่า “ราชายาเสพติด” และถูกโยงว่าเป็นเลขาฯคนสนิทนายจาง ซี ฟู หรือขุนส่า ผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่แห่งสามเหลี่ยมทองคำ โดยนายเล่าต๋าเคยถูกตำรวจ ปส.จับกุมเมื่อปี 2546 แต่ภายหลังศาลฎีกามีคำตัดสินเมื่อปลายปี 2550 พิพากษายืนให้ยกฟ้องยืนตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมเด็จวัดปากน้ำ เชิญชวนปชช.สำรวมกัลยาณจิต สำนึกพระมหากรุณาธิคุณ
บทความถัดไปแข้งไทยยกเลิกอุ่นเครื่อง’อิหร่าน’ ยื่นสลับคิวคัดบอลโลกบุก’ออสซี่’ เล็งสนามกลางเตะ’ซูซูกิคัพ’