ทนายนิติธร-รสนา ยื่นหนังสืออธิบดีดีเอสไอ จี้รับคดี ‘แตงโม นิดา’ เป็นคดีพิเศษอย่างเร่งด่วน

ทนายนิติธร-รสนา ยื่นหนังสือถึงอธิบดีดีเอสไอ จี้ดีเอสไอรับคดีแตงโม นิดา เป็นคดีพิเศษอย่างเร่งด่วน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 22 มีนาคม ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นางรสนา โตสิตระกูล อดีตสมาชิกวุฒิสภา ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. และ นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือ ทนายนกเขา เดินทางมาที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพื่อยื่นหนังสือถึง นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีดีเอสไอ ขอให้รับดำเนินคดีการเสียชีวิตของ แตงโม-นิดา พัชรวีระพงษ์ เป็นคดีพิเศษ โดยมี พ.ต.ท.สุภัทธ์ ธรรมธนารักษ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เป็นผู้รับเรื่องดังกล่าว

โดยในเอกสารระบุว่า มีความสงสัยในการทำงานของตำรวจ กรณีการเสียชีวิตของ “แตงโม-นิดา” ที่มีทิศทางในการดำเนินคดีว่าประมาทหรืออุบัติเหตุ แต่พยานหลักฐานบ่งชี้ว่าอาจจะเป็นคดีฆาตกรรมอำพราง โดยมีผู้มีอิทธิพลเกี่ยวข้อง และมีขบวนการทำลายพยานหลักฐาน โดยอาจมีการเบี่ยงเบนผลการตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ ให้เสมือนว่าเป็นการจมน้ำตายธรรมดา คดีนี้จึงไม่อาจให้พนักงานสอบสวนในคดีปกติทำหน้าที่ได้ ต้องใช้หน่วยงานที่มีวิธีการสอบสวนคดีพิเศษ โดยบุคลากรที่มีความหลากหลายทางอาชีพ

นางรสนา กล่าวว่า ตามที่อธิบดีดีเอสไอให้สัมภาษณ์สื่อว่าคดีของแตงโมเป็นคดีความผิดต่อร่างกายซึ่งไม่เข้าข่ายคดีพิเศษ แต่ตนเองมองว่าคดีนี้ทำให้สังคมกังวลสงสัย อยากให้มีการพิสูจน์ว่าเป็นอุบัติเหตุ หรือฆาตกรรมอำพราง ซึ่งแตงโมเป็นผู้หญิง เหตุที่เกิดขึ้นทำให้ผู้หญิงรู้สึกไม่ปลอดภัยในชีวิต ตนเองจึงมายื่นขอให้อธิบดีดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ ก่อนที่หลักฐานจะสูญหาย โดยประเด็นที่สงสัย ได้แก่ เรื่องบาดแผลในร่างกายแตงโม, พยานวัตถุ เช่น เรือ รวมถึงพฤติกรรมกลุ่มเพื่อน ที่คนตกน้ำไปทั้งคนแต่ไม่ช่วยกัน และประเด็นอื่นๆ โดยการมายื่นเรื่องในวันนี้ยังไม่ได้ประสานแม่ของคุณแตงโมไว้ก่อน แต่มาเองในฐานะผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่งเท่าที่พูดคุยหากญาติมายื่นเรื่องเองจะทำให้การเดินเรื่องสะดวกกว่า

Advertisement

ขณะที่ นายนิติธร กล่าวว่า ประเด็นที่มายื่นนั้นเชื่อมโยงจากประเด็นที่คนเขาตั้งข้อสงสัย แต่ประเด็นสำคัญบาดแผลเกิดก่อนหรือหลัง หรือเกิดขณะอยู่บนเรือหรือไม่ และเมื่อตกน้ำสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ชั่วขณะหรือไม่ และก่อนที่จะตกน้ำมีสติหรือไม่ ซึ่งอันนี้มีผล และหากไม่ช่วยประเด็นหรือข้อกล่าวหาต่างๆ ก็จะเปลี่ยนไป ซึ่งจะไม่ใช่อุบัติเหตุจากความประมาท ฉะนั้นต้องทำให้ละเอียด

ด้าน พ.ต.ท.สุภัทธ์ เปิดเผยว่า คดีการเสียชีวิตของคุณแตงโมไม่ได้อยู่ในเงื่อนไขคดีพิเศษ แต่ก็สามารถนำเข้าเป็นกรณีพิเศษได้ โดยต้องผ่านที่ประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ ซึ่งคดีนี้เป็นคดีที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมให้ความสำคัญ ทำให้คาดว่าจะใช้เวลาไม่นานในการพิจารณา ส่วนจะไม่ทันการสรุปสำนวนของตำรวจภูธรภาค 1 ก็ต้องพูดคุยกับตำรวจว่าจะสรุปสำนวนไปในทิศทางไหน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image