ศาลมุกดาหารสั่งคุก ‘ลุงพล’ 4 เดือน ปรับ 6,666.66 บาท ครอบครองไม้มะค่าแต้ รอลงอาญา 1 ปี

ไชย์พล วิภา หรือลุงพล

ศาลมุกดาหารพิพากษาจำคุกลุงพล คดีทำไม้หวงห้าม 4 เดือน โทษจำคุกรอลงอาญา 1 ปี

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม นายไชย์พล วิภา หรือลุงพล เดินทางมาที่ศาลจังหวัดมุกดาหาร เพื่อรับฟังคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการจังหวัดมุกดาหารเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายไชย์พล ในคดีอาญาหมายเลขดำที่ 681/2564 ข้อหาทำไม้หวงห้ามในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต, รับไว้ ซ่อนเร้น จำหน่าย หรือช่วยพาเอาไปเสียให้พ้น ซึ่งไม้ หรือของป่าที่ตนรู้อยู่แล้วว่าเป็นไม้ หรือของป่าที่มีผู้ได้มาโดยการกระทำผิดกฎหมาย และมีไม้ท่อนหวงห้ามอันยังมิได้แปรรูปไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือคดีไม้ศาลแม่ตะเคียนโสรภี ที่นายไชย์พลนำขึ้นมาจากห้วยข้างบ้านตนเอง แล้วบอกชาวบ้านว่าเป็นไม้ตะเคียน จนมีผู้คนจำนวนมากหลั่งไหลกันมากราบไหว้บูชา

แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ป่าไม้ตรวจสอบแล้วกลับพบว่าเป็น ไม้มะค่าแต้ ซึ่งเป็นไม้หวงห้าม เป็นเหตุให้นายไชย์พลถูกฟ้องดำเนินคดีดังกล่าว

โดยวันนี้นายสมเกียรติ โรจนวรกมล ทนายความของนายไชย์พล ไม่ได้เดินทางมาที่ศาลจังหวัดมุกดาหารด้วย มีเพียงนางสมพร หลาบโพธิ์ หรือป้าแต๋น, นายชาญ หลาบโพธิ์ หรือตาชาญ พ่อตานายไชย์พล และยูทูบเบอร์ติดตามมาให้กำลังใจ

Advertisement

ศาลจังหวัดมุกดาหารอ่านคำพิพากษาว่า ให้จำคุกจำเลย 4 เดือน ปรับ 6,666.66 บาท ริบไม้ของกลาง โทษจำคุกรอลงอาญา 1 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนายไชย์พลฟังคำพิพากษาเสร็จสิ้นได้ขับรถออกจากศาลจังหวัดมุกดาหารพร้อมใบหน้าแสดงความพอใจ ก่อนยกนิ้วโป้ง และชู 2 นิ้ว ให้กลุ่มยูทูบเบอร์ที่มาให้กำลังใจด้านหน้าศาล จากนั้นนายไชย์พลได้พากลุ่มยูทูบเบอร์ไปรับประทานอาหารเที่ยงที่ร้านอาหารริมแม่น้ำโขง โดยมียูทูบเบอร์มอบช่อดอกไม้เป็นกำลังใจให้นายไชย์พลด้วย

Advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image