บิ๊กโจ๊ก ฟันรองอธิบดี ดย. โทรสั่งให้กล่อมเหยื่อค้ามนุษย์ ช่วยผู้ต้องหาซื้อบริการเด็ก

คนดังพัวพันอื้อ! ‘บิ๊กโจ๊ก’ แถลงจับกุมเครือข่ายค้ามนุษย์ พบมีทั้งประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ในสุราษฎร์ธานี รองประธานสภา อบต. ครู หมอ ทหาร และลูกอดีตนักการเมือง

บิ๊กโจ๊ก ฟันรองอธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน โทรสั่งเกลี้ยกล่อมเด็กเหยื่อคดีค้ามนุษย์ ช่วยผู้ต้องหาซื้อบริการเด็ก

หลังระดมกำลังปูพรมค้นจับ 18 ราย ได้ตัว 12 ราย พบผิดค้ามนุษย์ 4 ซื้อบริการทางเพศ 11 ราย อยู่ในเรือนจำ 2 หนี 1 มากสุดอายุ 79 ปี เป็นประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ในสุราษฎร์ธานี รองประธานสภา อบต., ครู, หมอ ทหาร และลูกอดีตนักการเมือง

ความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ และภาคประมง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศพดส.ตร.) พร้อมตำรวจ ภ.จว.สุราษฎร์ธานี และ สภ.ขุนทะเล ได้จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายค้ามนุษย์ที่นำเด็กมาแสวงหาประโยชน์ทางเพศได้ 5 ราย เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2564 และดำเนินคดีผู้ใช้บริการอีก 11 ราย รวม 16 ราย ซึ่งพนักงานอัยการได้ยื่นฟ้องผู้ต้องหาต่อศาลแล้ว แต่ยังมีผู้เสียหายที่ถูกบังคับค้าประเวณีเพิ่มเติมอีก

Advertisement

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งการให้ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร./ผอ.ศพดส.ตร. และ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร./รอง ผอ.ศพดส.ตร, พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.8/ผอ.ศพดส.ภ.8, พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ รอง ผบช.ภ.8 / รอง ผอ.ศพดส.ภ.8, พล.ต.ต.นภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน ผบก.สส.ภ.8, พล.ต.ต.สาธิต พลพินิจ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ให้สืบสวนขยายผลนั้น

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 4 พฤษภาคม พ.ต.อ.ไพศาล สังข์เทพ รอง ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี พร้อม พ.ต.อ.วัฒนา เบ้าศรี ผกก.สส.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี นำกำล้งเจ้าหน้าที่ประมาณ 100 นาย นำหมายจับศาลจังหวัดสุราษฎร์ธานี เข้าตรวจค้นและติดตามบุคคลเป้าหมายในคดีเครือข่ายค้ามนุษย์บังคับค้าประเวณีเด็กและผู้ใช้บริการ จำนวน 18 จุด สามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้ 12 ราย เป็นฐานความผิดค้ามนุษย์ จำนวน 4 ราย ผู้ซื้อบริการทางเพศ จำนวน 11 ราย เป็นผู้ต้องหาอายัดเรือนจำกลางสุราษฎร์ธานี จำนวน 2 ราย หลบหนีไป จำนวน 1 ราย โดยผู้ต้องหาที่มีอายุมากสุด อายุ 79 ปี มีตำแหน่งเป็นประธานสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งหนึ่งใน จ.สุราษฎร์ธานี และผู้ต้องหาอื่นๆ อาทิ รองประธานสภาองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ในพื้นที่ อ.พุนพิน, ข้าราชการครู, นายแพทย์ และทหาร

ต่อมาเวลา 16.00 น. วันเดียวกัน ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร.ในฐานะรอง ผอ.ศพดส.ตร เดินทางลงพื้นที่ติดตามการขยายผลจับกุมเกี่ยวข้องในคดี โดยมี พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ รอง ผบช.ภ.8 พล.ต.ต.สาธิต พลพินิจ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ร่วมประชุมกับคณะทำงานคลี่คลายคดี และร่วมสอบปากคำผู้ต้องหาที่สามารถจับกุมตามหมายจับ และควบคุมตัวมาสอบสวน

Advertisement

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์แถลงว่า จะเห็นได้ชัดเจนว่าวงจรในพื้นที่ยังมีการละเมิดทางเพศเด็กและสิทธิของเด็กอย่างรุนแรง ซึ่งในส่วนของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และเอ็นจีโอร่วมดำเนินการกับตำรวจ ได้ผู้ต้องหาทั้งที่เป็นทหาร แพทย์ ลูกอดีตนักการเมือง ได้ขยายผลเพิ่มเติมพบเหยื่ออีก 4 ราย ขยายผลดำเนินคดีได้อีก 18 ราย ผู้ที่เป็นธุระจัดหาให้ดำเนินคดีความผิดฐานค้ามนุษย์ สมคบค้ามนุษย์

ในส่วนของผู้ใช้บริการ แต่ในส่วนที่สำคัญกว่านี้จากการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้กระทำผิดทั้งหมดแล้ว เรายังได้ดำเนินคดีกับในส่วนของเจ้าหน้าที่รัฐ ประกอบไปด้วย เจ้าหน้าที่บ้านเด็ก (บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสุราษฎร์ธานี) ชื่อ นายเอ็ม มีพฤติกรรมใช้ไม้ทุบตีเด็กเพื่อให้เด็กให้การช่วยเหลือผู้ต้องหาที่ใช้บริการ

อีกส่วนหนึ่งที่เป็นข้าราชการระดับสูงระดับรองอธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน ได้โทรศัพท์เข้ามาสั่งการหัวหน้าบ้านพักเด็ก (บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสุราษฎร์ธานี) ให้เกลี้ยกล่อมให้เด็กให้การช่วยเหลือผู้ต้องหา

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์กล่าวว่า เราดำเนินคดีทั้งหมดทั้งรองอธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน ในข้อหาขัดขวางกระบวนการสอบสวนสืบสวนกระบวนการค้ามนุษย์และแทรกแซง รวมถึงปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบในความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ 157 ให้พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อส่งสำนวนการสอบสวนให้กับ ป.ป.ช. ส่วนนายเอ็มดำเนินคดีในข้อหาทำร้ายร่างกายเด็กที่เป็นเหยื่อและความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ 157 ขัดขวางกระบวนการสืบสวนสอบสวนกระบวนการสืบสวนสอบสวน

“ผู้ขายบริการที่พบเพิ่มต่ำอายุกว่า 18 ปี เข้าข่ายค้ามนุษย์ พบเหยื่อเพิ่มเติมเป็นแก๊งซาเซโม มีสมาชิกหลายสิบคน อายุต่ำกว่า 18 ปี ต่ำสุด 15-13-12 ปี พอทราบตัวการที่เป็นคนกลางแล้วอยู่ระหว่างดำเนินการ ต้องระดมเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายมาดำเนินการอย่างรอบครอบทำให้สังคมดูแลคุ้มครองสิทธิของเด็ก ในการคุ้มครองผู้เสียหายที่เป็นเด็กเราแยกย้ายเด็ก 6 รายไปอยู่ที่กรมคุ้มครองสิทธิเด็กและเยาวชนแล้วเพื่อความสะดวกในการคุ้มครองพยาน” พล.ต.ท.สุรเชษฐ์กล่าว

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์กล่าวอีกว่า ล่าสุดได้รับรายงานว่าเด็กที่เป็นพยานในคดีและเข้ารับการฟื้นฟูในบ้านพักเด็กศรีสุราษฎร์ ได้ก่อเหตุทำร้ายร่างกายตนเองด้วยการใช้มีดกรีดข้อมือและหน้าท้อง เนื่องจากเด็กมีสภาพความเครียด หลังจากนี้ตนจะพูดคุยกับผู้อำนวยการบ้านพักศรีสุราษฎร์ด้วย เพื่อหาสาเหตุของปัญหาที่เด็กเกิดความเครียดและความกดดันจนทำให้ก่อเหตุ เพราะก่อนจะย้ายไปมีอาการดีขึ้น

รายงานแจ้งว่า ผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับ 18 รายในครั้งนี้ส่วนหนึ่งเป็นผู้ที่เคยถูกจับกุมส่งดำเนินคดีอยู่ระหว่างการประกันตัวในชั้นพนักงานอัยการ โดยในส่วนของผู้ร่วมเครือข่ายค้ามนุษย์จะถูกดำเนินคดีในความผิดฐานร่วมกันกระทำความผิดค้ามนุษย์ในการแสวงหาประโยชน์จากการค้าประเวณีโดยกระทำแก่บุคคลอายุไม่เกิน 15 ปี, ร่วมกันเพื่อสนองความใคร่ของผู้อื่น เป็นธุระจัดหา หรือพาไปเพื่อการอนาจารซึ่งเด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปี แม้ผู้นั้นจะไม่ยินยอมก็ตามโดยทุจริตร่วมกันรับไว้เป็นธุระจัดหาล่อไปหรือพาไปซึ่งบุคคลอายุไม่เกิน 15 ปี แม้ผู้นั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม ร่วมกันพรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครองหรือผู้ดูแล เพื่อหากำไรหรือเพื่อการอนาจาร, ร่วมกันเป็นธุระจัดหา หรือชักพาไปซึ่งเด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปี เพื่อให้บุคคลนั้นกระทำการค้าประเวณี แม้บุคคลนั้นจะยินยอมก็ตาม” โดยมีอัตราโทษสูงสุดจำคุก ตั้งแต่ 8-20 ปี และปรับตั้งแต่ 8 หมื่นบาทถึง 2 ล้านบาท

ส่วนผู้ใช้บริการทางเพศจะถูกดำเนินคดีฐาน “กระทำชำเราเด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปีซึ่งมิใช่ภริยาของตนโดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม, กระทำอนาจารแก่เด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปีโดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม, พรากหรือร่วมกันพรากเด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปีไปเสียจากบิดามารดาผู้ปกครอง หรือผู้ดูแลเพื่อการอนาจาร, พาร่วมกันพาเด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปีไปเพื่อการอนาจารแม้ผู้นั้นจะยินยอมก็ตาม, ร่วมกันชักจูงส่งเสริมยินยอมหรือกระทำด้วยประการใดให้เด็กกระทำผิดและกระทำชำเราเพื่อสำเร็จความใคร่ของตนเอง หรือผู้อื่นแก่เด็กอายุไม่เกิน 15 ปีในสถานการค้าประเวณี” ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปีหรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image