รองฯรอย บุกยึดรูปปั้นโมไอ ทำทีจัดนิทรรศการ ยัดไอซ์บิ๊กล็อตกว่า 200 กก. เตรียมส่งกลับไต้หวัน

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 8 มิถุนายน พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบช.ปส. พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์  ผบก.ภ.จ.ยะลา พ.ต.อ.จิรพงศ์ รุจิรดำรงค์ชัย ผกก.สส.บก.ตม.3 พร้อมตัวแทนเจ้าหน้าที่ตำรวจประเทศไต้หวัน นำกำลังเข้าตรวจสอบที่พักสินนำเข้า-ส่งออก ของ บริษัท ออลล์ทรานส์ (แหลมฉบัง) โลจิสติกส์ 2011 จำกัด เลขที่ 30/28 ม.10 ต.บึง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี หลังสืบทราบว่ากลุ่มขบวนการค้ายาเสพติด จะมีการลักลอบขนลำเลียงยาเสพติดส่งออกไปยังต่างประเทศ โดยการแฝงปะปนรูปปั้นซึ่งปัจจุบันถูกเก็บพักไว้ที่สถานที่ดังกล่าว

จากการตรวจสอบ พบรูปปั้นจำลองหัวโมไอ 6 ตัว แบ่งเป็นขนาดใหญ่ 3 ตัว และ ขนาดเล็ก 3 ตัว มีลักษณะต้องสงสัยตามที่ได้รับแจ้งจากสายลับ เจ้าหน้าที่จึงทำการผ่าพิสูจน์รูปปั้น ก่อนพบว่าภายในมีการซุกซ่อนยาเสพติดประเภทไอซ์ เป็นจำนวนมาก น้ำหนักรวมกว่า 201 กิโลกรัม จึงทำการตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน

พล.ต.อ.รอย กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด ภ.จว.ยะลา ร่วมกับ สตม., บช.ปส., ภ.2 และสำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย ได้รับแจ้งเบาะแสขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ พยายามลักลอบนำยาเสพติดออกนอกประเทศไทย โดยมีนายปัน (สงวนนามสกุล) ชาวไต้หวัน และ น.ส.จู (นามสมมุติ) แฟนสาวชาวไทย เป็นผู้ดำเนินการ จึงสืบสวนติดตามพฤติกรรมพบว่ามีการเดินทางเข้าออกประเทศไทยไปประเทศไต้หวันอยู่บ่อยครั้ง และพบพฤติกรรมน่าสงสัยในการติดต่อเช่าโกดังสินค้าในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร จึงลงพื้นที่เข้าทำการตรวจสอบโกดังสินค้าดังกล่าว พบว่าภายในโกดังสินค้ามีรูปปั้นอยู่ภายใน ซึ่งเชื่อว่าน่าจะมีการนำรูปปั้นดังกล่าวไปกระทำสิ่งผิดกฎหมาย

พล.ต.อ.รอย กล่าวอีกว่า จากการสืบสวนพบว่ารูปปั้นโมไอถูกนำเข้ามาจากประเทศไต้หวัน เมื่อประมาณต้นปี 2564 โดยสำแดงผ่านพิธีทางศุลกากรว่านำเข้ามาในประเทศเพื่อจัดนิทรรศการแสดงโชว์ แต่เมื่อนำเข้ามาในประเทศไทยแล้วได้นำเอารูปปั้นดังกล่าวมาเก็บไว้ในโกดังสินค้าและไม่ได้นำออกไปจัดนิทรรศการ หรือแสดงโชว์ที่อื่นแต่อย่างใด โดยมี น.ส.กัญญาภัค (สงวนนามสกุล) ทำหน้าที่เป็นผู้ติดต่อและจ่ายค่าเช่าโกดังและว่าการจ้างเคลื่อนย้ายรูปปั้นจากท่าเรือแหลมฉบังไปเก็บไว้ในโกดังสินค้าดังกล่าว ซึ่งจากการติดตามพฤติกรรมของ น.ส.จู พบว่ามีการโอนเงินให้แก่ น.ส.กัญญาภัค จำนวนหลายครั้ง โดยที่ น.ส.จู และ น.ส.กัญญาภัค ไม่พบว่าประกอบอาชีพและมีรายได้ที่แน่นอน แต่พบมีเงินหมุนเวียนในบัญชีเป็นจำนวนหลายสิบล้านบาท

Advertisement

พล.ต.อ.รอย กล่าวอีกว่า กระทั่งต่อมาประมาณปลายเดือนพฤษภาคม 2565 เจ้าหน้าที่ได้ทราบความเคลื่อนไหวว่าจะมีการเตรียมการขนย้ายรูปปั้นดังกล่าวกลับไปยังประเทศไต้หวัน โดยการติดต่อว่าจ้างบริษัทโลจิสติกส์ ในพื้นที่ อ.แหลมฉบัง ให้ทำการขนย้ายรูปปั้นเพื่อทำการส่งกลับไปที่ประเทศไต้หวัน และได้มีการขนย้ายจากโกดังสินค้าในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร นำมาเก็บรักษาไว้ที่บริษัท พื้นที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เพื่อรอการขนส่งลงเรือไปยังประเทศไต้หวันต่อไป เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบจนพบของกลางยาเสพติดซุกซ่อนในรูปปั้นดังกล่าว

ขณะที่ พล.ต.ท.สรายุทธ กล่าวว่า จะเห็นได้ว่าขบวนการยาเสพติดกลุ่มนี้มีพฤติกรรมในการนำรูปปั้นเข้ามาในประเทศไทย โดยสำแดงว่านำมาใช้จัดนิทรรศการแสดงโชว์ จากนั้นจะซุกซ่อนยาเสพติดไว้ในรูปปั้นแล้วนำออกนอกประเทศไทย โดยจะสั่งการให้กลุ่มของผู้หญิงไทยทำหน้าที่ในการจัดหาสถานที่เป็นโกดังสินค้าทำการเก็บรูปปั้น และเมื่อนำเอายาเสพติดซุกซ่อนไว้เรียบร้อย จะจัดส่งออกนอกประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการจับกุมตัวผู้ร่วมขบวนการรวมถึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องไปแล้วบางส่วน โดยหลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะเร่งติดตามจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image