ฝากขัง ‘เมธา ดารุมะ’ ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ พร้อมค้านประกันตัว

ตร.ปคบ. คุมตัว ‘เมธา ดารุมะ’ ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ พร้อมค้านประกันตัว

เมื่อเวลา 09.00 น. 23 มิถุนายน ที่ห้องควบคุมผู้ต้องหา ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปคบ. เบิกตัว นายเมธา ชลิงสุข อายุ 39 ปี เจ้าของแฟรนไชส์ “ดารุมะ ซูชิ” ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1267/2565 ลง 22 มิถุนายน 2565 ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” จากห้องขัง ไปยัง กก.1 ชั้น 13 อาคารกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) เพื่อทำการฝากขังต่อศาลอาญาผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ในเวลาประมาณ 10.00 น. โดยนายเมธา มีสีหน้าเรียบเฉย และไม่ตอบคำถามของสื่อมวลชน

โดยในคำร้องฝากขัง พนักงานสอบสวนได้ขอคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากคดีดังกล่าว มีผู้เสียหายเป็นจำนวนมาก ประกอบกับมูลค่าความเสียหายสูง และหากอนุญาตให้ประกันตัวไป เกรงว่าอาจจะหลบหนีหรือยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานได้ โดยหลังจากฝากขังต่อศาลเเล้ว ทางทนายความจะไปยื่นขอประกันตัวตามสิทธิของผู้ต้องหา หากศาลพิจารณาให้ประกันตัว ทนายก็จะนำใบคำร้องมายื่นที่ บช.ก. เพื่อให้ปล่อยตัวชั่วคราว เเต่หากศาลไม่ให้ประกันตัว ก็จะควบคุมตัวส่งเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

ด้าน​ พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. เปิดเผยว่า จากการสอบปากคำนายเมธา เบื้องต้นยังคงให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการยื่นคำร้องขอฝากขัง โดยพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัวเนื่องจากเห็นว่าคดีนี้มีผู้เสียหายจำนวนมาก และมีมูลค่าความเสียหายมาก เกรงว่าจะหลบหนี ซึ่งผู้ต้องหามีสิทธิที่จะยื่นขอประกันตัวในชั้นศาลเพื่อพิจารณาให้ปล่อยตัวชั่วคราว แต่จะได้รับการปล่อยตัวหรือไม่ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล หากศาลอนุญาตทางทนายความก็จะนำหมายปล่อยตัวมาส่งให้กับพนักงานสอบสวน เพื่อปล่อยตัวนายเมธา ที่ บก.ปคบ. แต่หากศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว พนักงานสอบสวนจะนำตัวนายเมธาไปควบคุมที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครต่อไป ส่วนการทำคดี ตำรวจยังคงเดินหน้าตรวจสอบเส้นทางการเงินว่านายเมธาได้ยักย้ายถ่ายเทไปที่ใดหรือไม่ เพื่อหาเข้าสู่กระบวนการยึดทรัพย์ นำเงินมาคืนให้กับผู้เสียหายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon