ศาลทหารอนุมัติหมายจับอีก1วางบึ้ม3จุด’ตลาดพาราไดซ์-ไชน่าทาวน์’

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 8 พฤศจิกายน ที่กองบิน 6 กองทัพอากาศ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ด้านความมั่นคง เปิดเผยว่า บ่ายวันนี้เดินทางไปศาลทหาร มทบ.41 จ.นครศรีธรรมราช เพื่อไต่สวนขอเบิกตัวนายมูฮัมหมัด มูฮิ อายุ 20 ปี ชาว จ.ปัตตานี ผู้ต้องหาวางระเบิดบริเวณหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มาชี้จุดทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ซึ่งผลการพิจารณาอยู่ที่ดุลพินิจของศาล ว่าจะอนุญาตหรือไม่

รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า จากการสอบปากคำผู้ต้องหาที่ควบคุมตัวได้ ประกอบกับหลักฐานอื่นๆ วันนี้จะขออนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหาอีก 1 ราย ร่วมกับนายมูฮัมหมัดก่อเหตุวางระเบิดหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต เป็นคนในพื้นที่ 3 จว.ชายแดนภาคใต้ โดยจากการสอบปากคำนายมูฮัมหมัดซัดทอดหลายคนในระดับปฏิบัติ อ้างไม่ทราบผู้สั่งการ ทั้งนี้ จนขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยมูลเหตุการก่อเหตุระเบิดในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ได้


ต่อมาช่วงบ่ายวันเดียวกัน พล.ต.อ.ศรีวราห์เปิดเผยว่า ศาล มทบ.41 อนุมัติหมายจับ นายอับดุลสตอปา สุหลง คนพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ 3 หมายจับ คดีก่อเหตุวางระเบิดตลาดพาราไดซ์วันที่ 10 และ14 สิงหาคม และตลาดไชน่าทาวน์วันที่ 10 สิงหาคม ข้อหาร่วมกันมีหรือใช้วัตถุระเบิดที่ใช้เฉพาะแต่การสงครามที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ ไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย ร่วมกันพยายามวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่น และเป็นอั้งยี่ การสืบสวนพบว่ายังหลบหนีอยู่ในพื้นที่ ตรวจสอบข้อมูลสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ยังไม่พบการเดินทางออกนอกประเทศ อย่างไรก็ตาม หน่วยงานความมั่นคง กองทัพภาคที่ 4 ได้ส่งชุดสืบสวนเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวแล้ว แต่ยังไม่พบตัว พยานหลักฐานพบว่าผู้ต้องหารายนี้นำระเบิดไปวาง พฤติการณ์ก่อเหตุเหมือนกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ ที่มีการคัตเอาต์ข้อมูล มีผู้นำระเบิดมาส่งให้แล้วให้กลุ่มผู้ต้องหาไปรับเพื่อนำไปก่อเหตุ โดยต่างก็ไม่ทราบว่าใครร่วมในส่วนใดบ้าง

บทความก่อนหน้านี้สอศ.เล็งให้อาชีวะรัฐรับน.ศ.รอบเดียว หวังช่วยเพิ่มยอดอาชีวะเอกชน
บทความถัดไปปล่อยขบวน พช.หนองคาย นำสินค้าโอท็อปแจกให้ประชาชนที่สนามหลวง