‘รองผบช.น.’ มั่นใจม็อบ ‘พอกันที 8 ปี’ ยังสันติ ไม่น่ามีประเด็นอะไร แต่เตรียมกำลังไว้ ‘แยกดินแดง’ ถ้าไปก็พร้อมรับ
เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ที่ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ฝั่งเกาะพญาไท กลุ่มราษฎร พร้อมด้วยกลุ่มทะลุฟ้า, แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม, เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน และกลุ่ม We volunteer (WEVO) นัดหมายชุมนุม ”พอกันที 8 ปีประยุทธ์” ภายหลังจากวานนี้ (30 ก.ย.) ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัย เรื่องวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ซึ่งตัดสินว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สามารถดำรงตำแหน่งนายกฯ ต่อไปได้
‘บอย’ ยัน ไม่ไปดินแดง เน้นปราศรัยไล่แบบสันติ ซัดมติ ‘ยื้อบิ๊กตู่’ เติมไฟม็อบระอุ
แต่งดำพรึบ ขึ้นป้ายผ้าเบิ้ม! อนุสาวรีย์ชัยฯ ‘ระบอบประยุทธ์ออกไป’ ไผ่ แจมไว้อาลัยอนาคตชาติ
ราษฎรนัดต่อ ‘พอกันที 8 ปีประยุทธ์’ ปักหมุดอนุสาวรีย์ชัยฯ เดินหน้าไล่ ‘การเคลื่อนไหวกลับมาแล้ว!’
บิ๊กตู่ พ้นบ่วง! มติ 6 : 3 ศาลรัฐธรรมนูญ ให้คัมแบ๊กทำเนียบ ชี้เป็นนายกฯมาไม่ถึง 8 ปี
บรรยากาศ เวลา 18.41 น. พล.ต.ต. รุ่งโรจน์ ฐากูรปุณยสิริ รองผู้บัญชาการตำรวนนครบาล (รอง ผบช.น.) เดินทางไปดูการปราศรัยของกลุ่มราษฎร ที่เกาะพญาไท พร้อมให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ความว่า
พล.ต.ต.รุ่งโรจน์กล่าวว่า ตนได้รับมอบหมายให้ดูแลในเรื่องของความมั่นคงหน้างาน สืบเนื่องจากการวินิจฉันของศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวานนี้ ส่งผลให้กลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนไม่เห็นด้วย จึงประกาศการชุมนุมที่บริเวณเกาะพญาไท โดยมีการแจ้งวัตถุประสงค์ในการจัดกิจกรรม สถานที่ และเวลา ขอการชุมนุมตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ซึ่งตอนนี้รัฐบาลประกาศยกเลิก พรก.ฉุกเฉินไปแล้ว ฉะนั้นตอนนี้เราจึงใช้ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ปี พ.ศ.2558 มาบังคับใช้ ซึ่งทางผู้จัดชุมนุมก็ได้แจ้งขอชุมนุมต่อผู้กำกับ สน.พญาไท เป็นไปตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ
โดยวันนี้ ตนได้ประชุมชี้แจง ซักซ้อมผู้ที่ควบคุมการจัดกำลังตามแผน ซึ่งปฏิบัติกันมาตลอด โดยใช้กำลังดูแลพื้นที่ ดูแลความปลอดภัยกลุ่มผู้ชุมนุม และอำนวยความสะดวกแก่พี่น้องที่สรรจรไปมา

“ทาง ผบ.ตร. ก็อยากให้มาชี้แจงตามมาตรา 20 ของ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ซึ่งเป็นหน้าที่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่จะต้องประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนทั่วไปทราบถึงการชุมนุมสาธารณะ ว่าไม่ส่งผลกระทบต่อการเดินทางของประชาชน ในเรื่องของการดูแลความปลอดภัย เรามีมาตรการการดูแลมาตลอด ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา เราจัดกำลังดูแลตามสถานการณ์ตามความเหมาะสม ซึ่งถ้าเป็นไปตามกฎหมาย ก็คิดว่าไม่เป็นประเด็นอะไร ซึ่งผู้จัดก็ได้กำหนดกิจกรรมปราศรัย และมีการเล่นดนตรีบ้างในช่วงเวลาจัด ก็คิดว่าคงจะไม่มีปัญหาอะไร” พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ระบุ
เมื่อถามว่า ความปลอดภัยนอกจากในพื้นที่นี้ มีกระแสข่าวว่าจะมีการเดินลงถนนไปยังพื้นที่ต่างๆ ทางตำรวจมีการเตรียมความพร้อมหรือไม่ อย่างไร ?
พล.ต.ต.รุ่งโรจน์เปิดเผยว่า เราตั้งสมมติฐานไว้ ถ้ามีกลุ่มที่จะก่อความไม่สงบนอกเหนือจาก พ.ร.บ.ชุมนุม เราได้เตรียมกำลังไว้บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง แต่คาดว่าก็ไม่น่าจะมีบุคคลหรือกลุ่มไหนไป แต่หากมีไป เรามีกำลังพร้อมอยู่แล้ว
เมื่อถามต่อว่า การชุมนุมในวันนี้ พบพฤติกรรมเข้าข่ายนอกกรอบของกฎหมายหรือไม่ ?
พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ชี้ว่า จากสมมติฐาน เรามีเจ้าหน้าที่เฝ้ามอนิเตอร์

“ถ้าหากมีการกระทำผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะกฎหมายปกติ หรือ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ก็จะมีการรวบรวมพยานหลักฐานและดำเนินการต่อในภายหลัง แต่ในขณะนี้ยังไม่มี” พล.ต.ต.รุ่งโรจน์กล่าว
เมื่อถามว่า หลังจากนี้ ถ้ามีการชุมนุมเกี่ยวกับการเมืองมากขึ้น ทางตำรวจจะยังกำชับให้ขออนุญาตใช้พื้นที่ชุมนุมหรือไม่ ?
พล.ต.ต.รุ่งโรจน์กล่าวว่า แน่นอน เป็นไปตามกฎหมาย ตามมาตรา 10 ที่ผู้จัดให้มีการชุมนุมจะต้องแจ้งการชุมนุม ซึ่งผู้รับแจ้งคือผู้กำกับการในพื้นที่


