อุทธรณ์คุก 1 ปี ‘หม่อมกร’ นักวิชาการพลังงาน โพสต์เฟซหมิ่น ก.พลังงาน รอลงอาญา 2 ปี

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 15 พฤศจิกายน ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถนนเจริญกรุง 63 ศาลอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดีที่กระทรวงพลังงานมอบอำนาจให้นายเอกศักดิ์ ญาโนทัย เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง ม.ล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี นักวิชาการอิสระด้านพลังงาน เป็นจำเลย ฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นด้วยการโฆษณา และ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550

คำฟ้องโจทก์ระบุว่า เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2556 จำเลยได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก “คุยกับหม่อมกร” ระบุถึงราคาขายน้ำมันดีเซล อันเป็นการใส่ความหมิ่นประมาทโจทก์ต่อประชาชนหรือบุคคลทั่วไปซึ่งเป็นบุคคลที่สามโดยการโฆษณา หรือด้วยวิธีใดๆ โดยการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อินเตอร์เน็ต การกระทำของจำเลยเป็นการกระทำโดยการหมิ่นประมาทโจทก์ ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย เหตุเกิดที่ทุกแขวง ทุกเขต กรุงเทพมหานคร และทั่วประเทศ

คดีนี้ศาลอาญากรุงเทพใต้ไต่สวนมูลฟ้องโจทก์แล้ว มีคำสั่งรับฟ้องคดีเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2557 ต่อมาศาลมีคำพิพากษาวันที่ 1 ตุลาคม 2558 ว่าจำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และ 328 พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 3, 14 (1) เป็นความผิดกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษบทหนักสุด ฐานนำข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ จำคุก 1 ปี และปรับ 30,000 บาท จำเลยไม่เคยได้รับโทษจำคุกมาก่อน เห็นควรให้รอการลงโทษจำคุกมีกำหนดเวลา 2 ปี และให้จำเลยโฆษณาคำพิพากษาของศาลฉบับเต็มในหนังสือพิมพ์รายวัน 7 ฉบับ เป็นเวลา 7 วันติดต่อกัน โดยให้จำเลยชำระค่าโฆษณาทั้งหมด และให้ลบภาพกับข้อความที่หมิ่นประมาทโจทก์ในระบบคอมพิวเตอร์ผ่านโปรแกรมเฟซบุ๊ก จำเลยเป็นเจ้าของหน้าเพจ เว็บไซต์ชื่อว่า “คุยกับหม่อมกร” ถ้าไม่ชำระค่าปรับ ให้จัดการตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 29, 30

ต่อมา ม.ล.กรกสิวัฒน์ จำเลย ยื่นอุทธรณ์ขอให้ศาลยกฟ้อง ขณะที่กระทรวงพลังงาน โจทก์ ยื่นอุทธรณ์เช่นกัน ขอให้ศาลลงโทษจำเลยสถานหนัก

โดยนายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ ทนายความกระทรวงพลังงาน โจทก์ เปิดเผยว่า วันนี้อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ โดยศาลอุทธรณ์เห็นว่าการกระทำของจำเลยเป็นความผิด จึงพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon