“สุเทพ”ร่วมฟังสืบพยานโจทก์ปากแรก คดี”สนธิญาณ”กับพวก 4แกนนำกปปส.ชุมนุมปี57

แฟ้มภาพ

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 15 พฤศจิกายน ที่ห้องพิจารณา 908 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดสืบพยานโจทก์ปากแรก คดี หมายเลขดำ อ.1191/2557 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม อายุ 53 ปี นายสกลธี ภัททิยกุล อายุ 38 ปี แกนนำคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อายุ 64 ปี อดีตอธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และนายเสรี วงศ์มณฑา อายุ 66 ปี แกนนำ กปปส. เป็นจำเลย ที่ 1 – 4 ในความผิดฐานร่วมกันเป็นกบฏ กระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาหรือวิธีอื่นใดที่ไม่ใช่การกระทำในความมุ่งหมายตามรัฐธรรมนูญเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือความไม่สงบในราชอาณาจักร ฯ อั้งยี่ ซ่องโจร มั่วสุมกันตั้งแต่10คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้ายให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองโดยมีอาวุธ โดยเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการ เจ้าพนักงานสั่งให้เลิกการกระทำนั้นแต่ไม่เลิก ยุยงให้ร่วมกันหยุดงาน การร่วมกันปิดงานงดจ้างเพื่อบังคับรัฐบาล ร่วมกันบุกรุก ร่วมกันขัดขวางเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง ร่วมกันขัดขวางการปฏิบัติงานของ กกต. ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113 , 116 , 117 , 209 , 210 , 215 , 362 , 364 , 365และ พ.ร.บ.ว่าด้วยเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว. ฯ กรณีจำเลยร่วมชุมนุม กับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. เพื่อต่อต้านรัฐบาลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และพาผู้ชุมนุมบุกรุกปิดสถานที่ราชการหลายแห่ง รวมทั้งขัดขวางการเลือกตั้งเพื่อกดดันให้รัฐบาลลาออกจากการปฏิบัติหน้าที่

ในวันนี้จำเลยทั้งสี่เดินทางมาศาล พร้อมนายสุเทพ และนายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส.ที่เดินทางร่วมฟังการสืบพยานโจทก์ และให้กำลังใจ โดยอัยการโจทก์นำพยานปากเจ้าหน้าที่ศาลรัฐธรรมนูญเข้าเบิกความเป็นพยานโจทก์ปากแรก

นายสุเทพ กล่าวก่อนเข้าฟังการสืบพยานโจทก์ว่า วันนี้เดินทางมาร่วมฟังการสืบพยานโจทก์ ในคดีที่อัยการเป็นผู้ยื่นฟ้องจำเลยทั้ง 4 คน กรณีที่ร่วมกับตนในการชุมนุมทางการเมืองเมื่อปี 2556-2557 วันนี้สืบพยานโจทก์นัดแรก ตนในฐานะที่เป็นแกนนำ และรู้เรื่องราวทุกอย่าง จึงอยากมาร่วมฟังข้อเท็จจริง ในส่วนคดีของตนนั้น ในข้อหาเดียวกันนั้น มีผู้กระทำผิดทั้งหมดกว่า 58 คน ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของอัยการที่ส่งกลับไปให้พนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ พิจารณาอีกครั้ง ตามที่นายถาวร ร้องขอให้มีการไต่สวน ก่อนจะมีการแจ้งข้อกล่าวหา ตนพร้อมชี้แจงในทุกเรื่อง

ต่อมาเวลา 16.00 น.หลังจากสืบพยาน ปากเจ้าหน้าที่ศาลรัฐธรรมนูญในช่วงบ่ายเสร็จ นาย สวัสดิ์ เจริญผล ทนายความ กปปส.กล่าวว่า การสืบพยานปากนี้ยังไม่แล้วเสร็จ มีการซักค้านพยานปากนี้ต่ออีกในวันที่16พฤศจิกายน โดยคดีนี้ฝ่ายอัยการโจทก์ยื่นบัญชีพยานจำนวนมากไม่ต่ำกว่า100ปาก แต่คาดว่าจะไม่นำขึ้นสืบทุกปาก เพราะพยานที่เป็นกลุ่มเดียวกันเบิกความเรื่องเดียวกันคงมีการตัดออก ทางฝ่ายจำเลยก็เช่นกัน มีการยื่นบัญชีพยานไปกว่า 40-50 ปาก

นายสุเทพ กล่าวว่าวันนี้เดินทางมาร่วมรับฟังการสืบพยานโจทก์เท่านั้นไม่ได้มาขึ้นเบิกความแต่อย่างใด โดยในวันที่16พฤศจิกายน จะเดินทางมาร่วมรับฟังการซักค้านพยานโจทก์ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon