‘ทนายคารม’ขึ้นโรงพักแจ้งความ’เบส-อรพิมพ์’พูดหมิ่นประมาทคนอีสาน

จากกรณีคลิปวิดีโอของเบส-อรพิมพ์ รักษาผล ขณะพูดบนเวทีที่ห้องประชุมของมหาวิทยาลัยราชภัฏแห่งหนึ่งในภาคอีสาน มีคำพูดพาดพิงถึง ‘คนอีสาน’ จนเกิดกระแสต่อต้านเป็นวงกว้างนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 19 พฤศจิกายน นายคารม พลพรกลาง อายุ 53 ปี อาชีพทนายความ อยู่บ้านเลขที่ 188 หมู่ 8 ต.หัวโทน อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด เข้าพบ ร.ต.ท.หญิง สิตานัน โฉมกันดี ร้อยเวร สภ.รัตนาธิเบศร์ อ.เมือง จ.นนทบุรี เพื่อแจ้งความกรณีที่เบส-อรพิมพ์ รักษาผล อายุ 26 ปี อาชีพนักพูด ได้พูดหมิ่นประมาทคนอีสาน พร้อมหลักฐานเอกสารจากอินเตอร์เน็ตและหนังสือพิมพ์ เพื่อให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดี

นายคารมกล่าวว่า จากกรณีที่เบส-อรพิมพ์พูดบรรยายมีใจความพาดพิงถึงคนอีสาน และมีการเผยแพร่คำพูดดังกล่าวไปทั่วประเทศผ่านโซเชียลและหนังสือพิมพ์ ซึ่งไม่เป็นความจริง ถือว่าคำพูดดังกล่าวเป็นการหมิ่นประมาทคนอีสานทั่วประเทศ ทั้งที่บุคคลที่เป็นนักพูดและพูดต่อหน้าสาธารณชนจะต้องใช้สติและความสำนึกคิดที่เหมาะสม ผ่านการไตร่ตรองแล้ว เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องร้ายแรง จากการพูดเช่นนั้นถือว่าคนอีสานทุกคนได้รับความเสียหาย จึงมาแจ้งความดำเนินคดีกับเบส-อรพิมพ์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 ผู้ใดใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สามโดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นหรือถูกเกลียดชังผู้นั้นกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท และมาตรา 328 ถ้าความผิดฐานหมิ่นประมาทได้กระทำโดยการโฆษณาด้วยเอกสารภาพวาด ภาพระบายสี ภาพยนตร์หรือตัวอักษรทำให้ปรากฏด้วยวิธีใดๆ แผ่นเสียง หรือสิ่งบันทึกเสียงบันทึกภาพ กระทำโดยการกระจายเสียงหรือการกระจายภาพหรือโดยการป่าวประกาศด้วยวิธีอื่น ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี และปรับไม่เกิน 2 แสนบาท โดยหลังจากนี้ตนจะพาคนอีสานที่เป็นผู้เสียหายในจังหวัดต่างๆ เดินทางเข้าแจ้งความเพิ่มเติม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon