ญาติแบกโลงขึ้น สน.สุทธิสาร แจ้งจับชุดจับกุม-ผกก. โวยชันสูตรรอบ 2 ขัดครั้งแรก ถึงกะโหลกร้าว (คลิป)

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 พฤศจิกายน ที่ สน.สุทธิสาร นายสิระ เจนจาคะ อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ พร้อมครอบครัวและเพื่อนกว่า 20 คนของนายดอน แดงจันติ๊บ ผู้ต้องหาที่เสียชีวิตระหว่างถูกตำรวจ สน.สุทธิสาร จับกุม นำร่างของนายดอนมาร้องขอความเป็นธรรมที่หน้า สน.สุทธิสาร หลังติดใจสาเหตุการเสียชีวิตว่านายดอนอาจถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.สุทธิสาร ทำร้ายจนเสียชีวิต

แบกโลง2

นายสิระกล่าวว่า โรงพยาบาลตำรวจผ่าชันสูตรศพนายดอนไปก่อนหน้านี้ พบว่ามีรอยผ่าชันสูตรเพียงบางจุด ครอบครัวเห็นว่าไม่ละเอียด จึงนำร่างของนายดอนไปผ่าชันสูตรพลิกศพรอบ 2 ที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เบื้องต้นพบว่านายดอนถูกกระแทกด้วยของแข็งหลายครั้ง มีรอยฟกช้ำถึงกระดูกซี่โครงทั่วร่างกายทั้งด้านหน้าและด้านหลัง กะโหลกศีรษะแตกร้าว อีกทั้งได้นำใบรับรองแพทย์มายืนยันว่านายดอนไม่ได้มีโรคประจำตัว ขัดแย้งกับที่ พ.ต.อ.คมศักดิ์ สุมังเกษตร รอง ผบก.น.2 พ.ต.อ.เติมเผ่า สิริภูบาล ผกก.สน.สุทธิสาร ออกมาให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ว่านายดอนเสียชีวิตเพราะระบบไหลเวียนโลหิตล้มเหลว ประกอบกับมีโรคประจำตัว วันนี้จึงต้องการเรียกร้องให้ พ.ต.อ.เติมเผ่าออกมาดูศพของนายดอนว่ามีร่องรอยฟกช้ำและรับผิดชอบคำพูดของตนเองที่ให้สัมภาษณ์โดยไม่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ขอให้ตัดขาดจากการสืบสวนคดีนี้ทันที และวันนี้ได้ให้ทนายความแจ้งความดำเนินคดีกับตำรวจชุดสืบสวนทั้ง 7 นาย โดยเรียกร้องให้ออกจากราชการด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมายังไม่พบ พ.ต.อ.เติมเผ่าเดินทางมา โดยนายสิระรอถึงเวลา 12.00 น. ก่อนนำศพของนายดอนไปร้องต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาลในช่วงบ่าย นอกจากนี้ ทนายความของญาติผู้เสียชีวิตได้แจ้งความดำเนินคดีกับชุดจับกุมทั้ง 7นาย ในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ กรณีไม่นำนายดอนขณะบาดเจ็บส่งโรงพยาบาล พร้อมดำเนินคดีกับ พ.ต.อ.เติมเผ่า กรณีให้สัมภาษณ์ในลักษณะปกป้องผู้ใต้บังคับบัญชา

ขณะที่เวลา 11.30 น. ประชาชน 7 คนเดินทางมามอบดอกกุหลาบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเป็นกำลังใจ ทำให้ชาวบ้านที่มาดูเหตุการณ์เกิดความไม่พอใจและมีปากเสียงกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงต้องเข้าห้าม ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีเหตุการณ์จึงสงบ

ด้าน น.ส.กาญจนา แดงจันติ๊บ พี่สาวของนายดอน ยืนยันว่าน้องชายไม่เคยมีโรคประจำตัว แล้วตำรวจให้สัมภาษณ์ว่าเสียชีวิตเพราะมีโรคประจำตัวได้อย่างไร อีกทั้งที่ผ่านมาครอบครัวยังถูกกลุ่มบุคคลติดต่อมาขอให้ยอมความ และมักพบรถปริศนาขับวนเวียนหลายครั้ง จึงมาร้องขอความเป็นธรรมและยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

ขณะที่ พ.ต.ท.อรุณ ขุนเมตตา รอง ผกก.(สอบสวน) (หน.งานสอบสวน) สน.สุทธิสาร กล่าวกับญาติผู้เสียชีวิตและนายสิระว่าได้แจ้งข้อกล่าวหากับตำรวจชุดสืบสวนทั้ง 7นาย ในข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นเหตุให้เสียชีวิต ตำรวจทั้ง 7 นายได้รับทราบข้อกล่าวหาแล้ว ตามกฎหมายไม่ต้องประกันตัว เนื่องจากยังรับราชการอยู่ที่ สน. และไม่มีพฤติกรรมหลบหนี

ส่วนนายนิเวศ ประยูรเธียร ประธาน กก.ตร.สน.สุทธิสาร กล่าวกับนายสิระว่า เมื่อ 2 วันก่อนได้เข้าพบกับญาติของผู้เสียชีวิต เพื่อให้คำปรึกษาและแนวทางช่วยเหลือในฐานะตัวแทนประชาชนที่มีหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของตำรวจ ยืนยันให้ความเป็นธรรมและไม่มีการล็อบบี้แน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon