‘ศรีวราห์’ขีดเส้นพระธัมมชโยมอบตัวภายในสิ้นเดือนนี้ พร้อมเข้าวัดแจ้งข้อหา เตือนลูกศิษย์อย่าขวาง

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่ศาลจังหวัดสีคิ้วอนุมัติหมายจับพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย จากกรณีบุกรุกพื้นที่ป่า ในการก่อสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิร์ลพีซ วัลเล่ห์ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ว่า ทางการข่าวทราบว่าพระธัมมชโยยังอยู่ในวัด แต่หลักฐานทางโลกยังไม่มีใครพบทำให้เป็นปัญหาในการอนุมัติหมายค้น ซึ่งเรื่องนี้มอบหมายให้ พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจสันติบาล 4 ดำเนินการตรวจสอบ เพื่อยืนยันข้อมูล หากระบุมาว่าอยู่ภายในวัด สามารถขอหมายค้นได้ทันที โดยขณะนี้ได้ทำหนังสือถึงเจ้าคณะจังหวัด และการประสานบุคคลใกล้ชิดพระธัมมชโย เพื่อขอให้พระธัมมชโยมามอบตัว โดยให้มามอบตัวภายในสิ้นเดือนนี้ ส่วนตัวเชื่อว่าพระธัมมชโยจะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมโดยการมอบตัว 100 เปอร์เซ็นต์

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากทีมทนายของพระธัมมชโย ต่อรองกับพนักงานสอบสวน ให้เข้าไปแจ้งข้อกล่าวหาภายในวัด พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ตามกฎหมาย สามารถกระทำได้ ในเวลา หรือ สถานที่ใดก็ได้ โดยไม่ชักช้า และหากพระธัมมชโยไม่มีพฤติกรรมทำลายหลักฐาน ก็สามารถให้ประกันตัวได้ พร้อมยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการอย่างนิ่มนวล เพื่อไม่ให้พระพุทธศาสนาเสียหาย ซึ่งคดีมีผู้ต้องหามามอบตัวแล้ว 4 ราย และมีการสอบสวนไปแล้ว ทางพนักงานสอบสวนสามารถส่งฟ้องได้โดยที่ไม่ต้องนำตัวพระธัมมโยมาด้วย เหมือนกับคดีของกรมสอบสวนคดีพิเศษ

สำหรับกรณีที่อัยการมีคำสั่งฟ้องพระธัมมชโยในคดีร่วมกันยักยอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น และรับของโจร เมื่อวานนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า หากกรมสอบสวนคดีพิเศษร้องขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทางตำรวจก็พร้อมสนับสนุน แต่เบื้องต้นยังไม่มีการร้องขอมา ส่วนจะใช้แผนการจับกุม “กบิล 59” หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับดีเอสไอเพราะตำรวจเป็นเพียงผู้สนับสนุนด้านกำลัง ไม่ใช่เจ้าของแผน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะนำกำลังเข้าไปจับกุมพระธัมมชโย พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า คำว่านำกำลัง หมายความว่าอย่างไร ตนไม่รู้เหมือนกัน เดี๋ยวไปตีความกันผิดๆ อีก

“อยากฝากถึงศิษยานุศิษย์ หากมีการนำกำลังเข้าไปจับกุม ก็อย่าขัดขวาง เนื่องจากผิดกบิลบ้านกบิลเมือง เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องดำเนินการตามกฎหมาย และระเบียบ และยืนยันว่าทางตำรวจบังคับใช้กฎหมาย 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย และหากมีการนั่งสมาธิขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าไปจับกุม ก็นั่งไป อย่ามาวุ่นวายหรือขัดขวางการดำเนินการของตำรวจ หากพบการขัดขวาง ทางตำรวจก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายด้วยเช่นกัน” รอง ผบ.ตร.กล่าว

สำหรับกรณีที่ศิษยานุศิษย์ของพระธัมมชโยมีการดูแลและป้องกันวัดอย่างเข้มแข็ง พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ยังไม่พบความเคลื่อนไหวอะไรเลย ศิษยานุศิษย์ไม่มีอะไรกับทางตำรวจ แต่ถ้าจะมีกับหน่วยอื่นหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ

ส่วนจะเป็นการส่งสัญญาณที่ดี ว่าตำรวจจะเข้าไปแจ้งข้อกล่าวหาภายในวัดหรือไม่นั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ตนยึดตามกรอบของกฎหมาย ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาเป็นหลัก และมั่นใจว่าพระธัมมชโยจะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแน่นอน โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งแล้วว่าให้ดำเนินการตามที่ดีเอสไอร้องขอทุกกรณี ส่วนขั้นตอนจะเป็นอย่างไร ก็ต้องไปถามทางดีเอสไอ พร้อมยืนยันว่างานหลักของตำรวจคือบำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้กับประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เซตซีโร่ โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์
บทความถัดไปทรัมโปโนมิค โดย วีรพงษ์ รามางกูร