‘อธิบดีดีเอสไอ’ รอ ‘พศ.’ เจรจา ‘ธัมมชโย’ บ่ายนี้ หากไม่มอบตัวมีแผนรับมือแล้ว

พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ

วันที่ 2 ธันวาคม 2559 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวถึงการดำเนินการกับพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาคดีสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร ในคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ว่า หลังจากที่ดีเอสไอได้ทำหนังสือถึงสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เจ้าคณะใหญ่หนกลาง และเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เพื่อให้ดำเนินการนำตัวพระธัมมชโยมามอบตัวกับพนักงานสอบสวนนั้น ล่าสุดได้รับการประสานจาก พศ.ว่าจะเดินทางไปเจรจากับทางวัดพระธรรมกายในช่วงบ่ายวันนี้ ทางเราได้ส่งเจ้าหน้าที่ดีเอสไอร่วมเดินทางไปในครั้งนี้ด้วย โดยจะเดินทางไปพร้อมกับนายพนม ศรศิลป์ ผอ.พศ. เพื่อติดต่อให้พระธัมมชโยยินยอมเข้ามอบตัว

พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าวต่อว่า สำหรับการดำเนินการในขั้นตอนต่อไปของดีเอสไอนั้น ขอให้รอผลการเจรจาในช่วงบ่ายวันนี้ก่อน หากยังไม่สำเร็จเราจะเตรียมดำเนินการตามแผนที่วางไว้ต่อไป อย่างไรก็ตาม ในส่วนของหนังสือที่ดีเอสไอส่งไปถึงรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้รับการตอบกลับมาแต่อย่างใด ทั้งนี้ การดำเนินงานของดีเอสไอเป็นคนละส่วนกับทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) แต่นโยบายของพล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ที่ให้ทั้งสองหน่วยงานทำงานร่วมกันนั้น ที่ผ่านมาในฝ่ายปฏิบัติการได้ประสานร่วมกันอยู่ตลอด โดยมีการประเมินสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นไปด้วยความเหมาะสม

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีมีรถยนต์ติดสติ๊กเกอร์หน่วยงานของดีเอสไอ ไปขับวนเวียนอยู่บริเวณรอบวัดพระธรรมกายเมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าวว่า กรณีดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งในการทำงานของเจ้าหน้าที่ เป็นการสืบสวนหาข่าวตามปกติ ทั้งนี้ ยืนยันว่าเราจะทำตามขั้นตอนของกฎหมายและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย จึงอยากให้พระธัมมชโยเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รื้อแล้ว! มาลินสกาย ไม่มีใบอนุญาต หลังข่าวฉาว การ์ดร้านดัง”บอล กฤษณะ”รุมตื้บลูกนายพล
บทความถัดไปเอสซีจี เคมิคอลส์ จัดสัมมนาลูกค้า “SCG Chemicals Digest”