คนขับรถเมล์สาย 8 รับ ไฟกำลังจะแดง ฝ่าออกไปชนรถบรรทุก โดนยึดใบอนุญาต 30 วัน

คนขับรถเมล์สาย 8 ยอมรับ ไฟกำลังจะแดง ฝ่าออกไปชนรถบรรทุก กลางสี่แยกรัชดา-ลาดพร้าว โดนยึดใบอนุญาต 30 วัน ปรับ 5 พัน ขบ.สั่งผู้ประกอบการดูแลอีก 23 คัน ให้ดี

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี รถโดยสารประจำทางสาย 8 ชนกับ รถบรรทุกสี่ล้อ บริเวณสี่แยกรัชดา-ลาดพร้าว ทำให้ผู้โดยสารในรถทั้ง 2 คัน ได้รับบาดเจ็บ 14 คน เหตุเกิดช่วงเวลา 05.30 น.ที่ผ่านมานั้น กรมการขนส่งทางบก โดยกองตรวจการขนส่งทางบกได้เรียกตัวผู้ขับรถโดยสารประจำทาง หมายเลขทะเบียน 10-9776 กรุงเทพมหานคร คันที่เกิดเหตุ คือ นายสำราญ พร้อมผู้ประกอบการขนส่งมาสอบสวนข้อเท็จจริง

นายสำราญให้การว่า ขับรถรับผู้โดยสารจากแยกบางกะปิมุ่งหน้าแยกลาดพร้าว เมื่อถึงบริเวณที่เกิดเหตุ สัญญาณไฟกำลังจะเปลี่ยนจากไฟเขียวเป็นไฟแดง ได้ตัดสินใจขับฝ่าออกไป และถูกรถบรรทุกสี่ล้อที่วิ่งมาทางขวามือพุ่งชนบริเวณด้านหน้ารถฝั่งคนขับ จนรถเสียหลักไปชนขอบทาง

นายสำราญยอมรับว่า ไม่ได้ชะลอรถเพื่อหยุดตามสัญญาณไฟและใช้ความระมัดระวังอย่างเพียงพอ เมื่อถึงทางร่วมทางแยก จนทำให้ผู้โดยสารบนรถได้รับบาดเจ็บไปด้วย

Advertisement

กรมการขนส่งทางบกพิจารณาแล้วเห็นว่าพฤติกรรมของผู้ขับรถดังกล่าวถือเป็นความผิดฐานขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้โดยสาร ซึ่งเป็นการไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดว่าด้วยความปลอดภัยในการขนส่ง ตามมาตรา 102 (4) แห่งพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ.2522 จึงได้ดำเนินการ ดังนี้

1.เปรียบเทียบปรับตามมาตรา 102 (4) ประกอบมาตรา 127 ในอัตราสูงสุดเป็นเงิน 5,000 บาท และส่งเข้ารับการอบรมจิตสำนึกการเป็นผู้ขับรถที่ดีเป็นเวลา 3 ชั่วโมง

2.ลงโทษพักใช้ใบอนุญาตเป็นผู้ขับรถของนายสำราญ ตามมาตรา 109 แห่งพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ.2522 เป็นเวลา 30 วัน

3.สั่งให้ผู้ประกอบการรถโดยสารสาย 8 ให้ควบคุมดูแลและอบรมผู้ประจำรถที่อยู่ในความดูแล จำนวน 23 คัน ให้มีจิตสำนึกความปลอดภัยในการขับรถและการให้บริการเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก

ทั้งนี้ ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว ผู้ประกอบการขนส่งจะประสานบริษัทประกันภัยเพื่อชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้ต่อไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image