ผบ.ตร.ป้องลูกน้อง ป้านากัด จนท. ยันให้ความเป็นธรรม 2 ฝ่าย ขอกลุ่มเห็นต่างอย่าเลียนแบบ

ผบ.ตร.โดดป้องลูกน้อง อ้างถูกกัดนิ้วเช่นกัน ยันพร้อมให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย ชี้ความเห็นต่างมีได้ แต่ไม่อยากให้มีถ้อยคำด่าทอรุนแรง หวั่นเกิดการเลียนแบบ วอนเข้าคูหาเลือกตั้งดีกว่า

เมื่อเวลา 09.15 น. วันที่ 14 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ให้สัมภาษณ์ก่อนร่วมลงนามกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ระบบแจ้งเหตุฉุกเฉินทางสังคม (Emergency Social Services : ESS Thailand) ถึงกรณีเกิดเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าควบคุมตัวผู้เห็นต่างระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ลงพื้นที่ตรวจราชการที่ จ.ราชบุรี ถือว่าตำรวจทำหน้าที่อย่างถูกต้องหรือไม่ ว่ากำลังตรวจสอบอยู่

เมื่อถามว่าการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจถือว่ารุนแรงเกินกว่าเหตุหรือไม่ ผบ.ตร.กล่าวว่า ไม่ยืนยันและขอไม่ตอบอะไร ขอดูการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ชัดเจนก่อน เมื่อถามว่าได้เห็นภาพเหตุการณ์ทั้งหมดแล้วใช่หรือไม่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์กล่าวว่า ได้เห็นภาพแค่ส่วนเดียว จะต้องมีภาพตั้งแต่ต้นด้วยว่ามีการทำอะไรไปก่อนหน้านี้หรือไม่

Advertisement

เมื่อถามว่าหญิงคนดังกล่าวจะเข้าแจ้งความที่กองปราบปรามวันนี้ ผบ.ตร.กล่าวว่า ก็ไม่เป็นไร ทุกคนใช้สิทธิได้ แต่ทุกคนก็ต้องรับผลการกระทำของตัวเองด้วย เมื่อถามว่าหลังจากนี้จะมีการกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างไร ผบ.ตร.กล่าวว่า ตำรวจก็ทำหน้าที่ดูแลทุกกลุ่มอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้าน หรือฝ่ายรัฐบาล เนื่องจากเป็นผู้นำรัฐบาลเราต้องรักษาความปลอดภัยเข้มข้น และเป็นหน้าที่ตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติอยู่แล้ว

ผบ.ตร.กล่าวว่า ขอความร่วมมือว่าความเห็นต่างมีได้ แต่ไม่อยากให้มีถ้อยคำด่าทอที่รุนแรง และพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยงผิดกฎหมาย ซึ่งผู้บังคับการ จ.ราชบุรี ระบุว่าข้างหน้างานจะมีการวิ่งเข้าไปใกล้ตัวนายกฯ ซึ่งก็เป็นอันตรายเลยต้องดำเนินการ และตนได้รับรายงานว่าตำรวจหญิงถูกกัดนิ้ว ซึ่งก็จะไปดูรายงานข้อเท็จจริงอีกครั้ง ทราบว่าตำรวจราชบุรีดำเนินคดีกับหญิงรายดังกล่าวแล้ว

เมื่อถามว่าในการทำงานของเจ้าหน้าที่จากนี้ไปจะมีการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุในพื้นที่อื่นอีกหรือไม่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์กล่าวว่า ก็ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะเราจะมีความระมัดระวังไม่ให้ฝ่ายเชียร์ไปตีกับฝ่ายไม่เชียร์ เราจะพยายามทำให้เกิดความเรียบร้อยเกิดขึ้นให้ได้

Advertisement

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์กล่าวว่า อยากฝากว่าในแต่ละกลุ่มที่เห็นต่าง ขออย่าให้มีการเลียนแบบกัน มันไม่ดี อยากจะให้ไปใช้สิทธิในการเลือกตั้ง เพราะเหลือเวลาอีกไม่นาน รักใครชอบใครขอให้ไปใช้สิทธิเลือกคนนั้น อยากขอความร่วมมือเพราะใกล้จะเลือกตั้งแล้ว ไม่อยากให้มีภาพลักษณ์ของการด่าทอ ซึ่งตนกลัวว่าในอนาคตจะเกิดการเลียนแบบก็จะส่งผลไม่ดี

เมื่อถามว่ายืนยันใช่หรือไม่ว่าจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ผบ.ตร.กล่าวว่า แน่นอน ยืนยันให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย เป็นคนไทยด้วยกันอยู่แล้ว ความเห็นต่างมีได้ แต่ไม่อยากให้เกิดความรุนแรง การด่าทอด้วยคำไม่สุภาพก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น เหมือนตำรวจโดนด่าระหว่างปฏิบัติหน้าที่ก็ผิดกฎหมายดูหมิ่นเจ้าพนักงาน

“นายกฯก็ไปปฏิบัติหน้าที่ ผมก็เกรงว่าจะเข้าข่ายได้ เพราะนายกฯไปทำงานในหน้าที่ เดี๋ยวจะผิดกฎหมายอีก อยากจะฝากว่าการดำเนินการต่างๆ ตำรวจในฐานะเจ้าพนักงานปฏิบัติตามหน้าที่ เมื่อออกคำสั่งให้ท่านทำอะไร ท่านไม่ทำก็จะเข้าข่ายขัดคำสั่ง ถ้าตำรวจไปจับกุมท่านแล้วท่านขัดขวางการจับกุม หรือต่อสู้เจ้าหน้าที่ก็จะเข้าข่ายต่อสู้ขัดขวางอีก ขอให้ระมัดระวังเรื่องเหล่านี้ด้วย” ผบ.ตร.กล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image