รวบเจ้าของบัญชีม้าเครือข่ายหลอกทำงานออนไลน์ ดูดข้อมูลส่วนตัวเงินหายหลักแสน

รวบเจ้าของบัญชีม้าเครือข่ายหลอกทำงานออนไลน์ ดูดข้อมูลส่วนตัวเงินหายหลักแสน

เมื่อวันที่ 9 เมษายน พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 พ.ต.อ.มรกต แสงสระคู ผกก.2 บก.สอท.3 พ.ต.ต.ธเนตร กาละกุล, พ.ต.ต.ธวัชชัย ปล้องใหม่ สว.กก.2 สอท.3 นำกำลังจับกุมนายศตพรรษ (สงวนนามสกุล) อายุ 19 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดร้อยเอ็ดความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นคนอื่น และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนฯ” ได้บริเวณวัดบ้านใหม่การบินไทย หมู่ 9 ต.ไทรเดี่ยว อ.คลองหาด จ.สระแก้ว

สืบเนื่องจากเมื่อสิงหาคม 2565 ผู้เสียหายพบโพสต์ในเฟซบุ๊กของผู้ใช้ชื่อ “MANJAYLUMAR” โฆษณาชักชวนทำงานออนไลน์สร้างรายได้เสริมด้วยการกดรับออเดอร์เพิ่มยอดขายให้กับร้านค้า โดยอ้างว่าจะได้รับผลตอบแทนประมาณ 300-2,000 บาทต่อวัน ผู้เสียหายสนใจติดต่อทำงาน และอีกฝ่ายส่งลิงค์ให้กรอกชื่อที่อยู่และข้อมูลส่วนตัว โดยอ้างว่าเป็นการลงทะเบียนทำงานออนไลน์ ก่อนจะแอดไลน์ของกลุ่มมิจฉาชีพเพื่อแนะนำแนวทางการทำงานและการถอนเงิน

จากนั้นเมื่อผู้เสียหายทำงานสำเร็จก็ได้รับเงิน 300 บาท แต่ยังถอนไม่ได้ มิจฉาชีพจึงให้โอนเงินไปยังบัญชีธนาคารของนายศตพรรษ และทยอยโอนไปยังบัญชีอื่นๆ อีกหลายแห่ง กระทั่งท้ายที่สุดผู้เสียหายไม่สามารถถอนเงินจากบัญชีตัวเองร่วม 3 แสนกว่าบาทได้ จึงแจ้งความร้องทุกข์ จนมีการออกหมายจับและจับกุมไว้ได้ในเวลาต่อมา

Advertisement

สอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพว่าเป็นเจ้าของบัญชีดังกล่าว โดยได้รับจ้างให้เปิดบัญชีธนาคาร 3 บัญชี และรับผลตอบแทนจากการเปิดบัญชี บัญชีละ 500 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท ตำรวจจึงคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน บก.สอท.2 ดำเนินคดีตามกฎหมาย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image