ตํารวจไซเบอร์ รวบอดีตทหารหน่วยรบพิเศษ เปิดเพจขายปืนดัดแปลงผ่านเฟซบุ๊ก

ตํารวจไซเบอร์ รวบอดีตทหารหน่วยรบพิเศษ เปิดเพจขายปืนดัดแปลงผ่านเฟซบุ๊ก

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท., พล.ต.ต.วิวัฒน์ คําชํานาญ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.อํานาจ ไตรพจน์ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 สั่งการให้มีการระดมกวาดล้างอาชญากรรมห้วงก่อนการเลือกตั้งปี 2566 โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้างและอาวุธสงคราม

พล.ต.ต.อำนาจกล่าวว่า สืบเนื่องจากตํารวจไซเบอร์ตรวจสอบพบการกระทําความผิดตามสื่อสังคมออนไลน์พบการโพสต์ ขายอาวุธปืนผ่านทางออนไลน์ผ่านเฟซบุ๊ก ชื่อ “บักสุด” หล่อ ID: 100059181693898 ลิงก์ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100059181693898 โดยมีการโพสต์ภาพสิ่งของซึ่งมี ไว้เป็นความผิดหรือผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ จึงมีการรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติต่อศาลจังหวัด อุบลราชธานี เพื่อเข้าตรวจค้น บ้านเลขที่ 74/1 หมู่ 4 ต.ขามใหญ่ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี

Advertisement

พล.ต.ต.อำนาจกล่าวอีกว่า ต่อมา เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม พ.ต.อ.มรกต แสงสระคู ผกก.2 บก.สอท.3 นํากําลังเจ้าหน้าที่ตํารวจ กก.2 บก.สอท.3 เข้าตรวจค้นบ้านพักหลังดังกล่าวพบมารดาของนายณัฏฐ์นวัต (สงวนนามสกุล) แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน และนําตรวจค้นพบของกลางเป็นกล่องใส่อาวุธปืน 2 กล่อง และอุปกรณ์ การเสพยาเสพติด อยู่ภายในห้องพักของนายณัฏฐ์นวัต โดยมารดาแจ้งว่าบุตรชายไปพักอาศัยอยู่กับเพื่อนสาวคนสนิท จึงนํากําลังตามไปที่บ้าน เลขที่ 211/138 หมู่ 18 ต.ขามใหญ่ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี พบนายณัฏฐ์นวัต และเพื่อนสาวคนสนิท จึงตรวจค้น ห้องพักและรถยนต์ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว คันหมายเลขทะเบียน ผต 8236 อุบลราชธานี ของนายณัฏฐ์นวัต พบอุปกรณ์โลหะ ลักษณะคล้ายซองกระสุนปืน, อุปกรณ์ลักษณะคล้ายลำกล้องปืน, ยาบ้า และโทรศัพท์เคลื่อนที่ อยู่ภายในห้องพัก และพบเครื่องกระสุนปืนไม่ทราบขนาด 7 นัด อยู่ภายในรถยนต์คันดังกล่าว จึงจับกุมนายณัฏฐ์นวัต อายุ 39 ปี ในความผิดฐาน “มีเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ครอบครองยาเสพติดประเภทที่ 1 (ยาบ้าหรือเมทแอมเฟตามีน) และเสพยาเสพติดประเภทที่ 1 (ยาบ้าหรือเมทแอมเฟตามีน) โดยผิดกฎหมาย” ดําเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ต.อํานาจกล่าวอีกว่า เดิม นายณัฏฐ์นวัต ผู้ต้องหานั้นเป็นถึงอดีตทหารหน่วยรบพิเศษในสังกัดแห่งหนึ่ง ก่อนที่จะผันตัวมากระทําความผิดเป็นพ่อค้าอาวุธปืนเถื่อนออนไลน์ในปัจจุบัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image