ตร.ยังไม่แจ้งข้อกล่าวหาใคร คานปูนร่วง ถนนพระราม 2 มีคนตาย ‘แรงงาน’ รุดเช็กความปลอดภัย

ตร.ยังไม่แจ้งข้อกล่าวหาใคร คานปูนร่วง ถนนพระราม 2 จนคนงานตาย 1 ชี้ต้องรอสาเหตุอุบัติเหตุก่อน ‘แรงงาน’ รุดเช็กความปลอดภัย อาจผิด พ.ร.บ.ด้วย

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 8 พพฤษภาคม ตัวแทนกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน เดินทางไปยังจุดเกิดเหตุคานทางด่วนถนนพระรามที่ 2 เพื่อหาสาเหตุของอุบัติเหตุและตรวจสอบเรื่องความปลอดภัยแรงงาน

นายสมชาย เอื้อจารุพร ผู้ตรวจราชการกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน และ นายกิตติวัฒน์ ยิ้มย่อง ผู้อำนวยการสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 2 ระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นช่างไฟฟ้า ส่วนผู้บาดเจ็บ 1 ราย ซึ่งมีอาการบาดเจ็บเล็กน้อยได้ส่งกลับบ้านแล้ว เป็นช่างประกอบคาน

Advertisement

สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุเบื้องต้นจากที่มีการตรวจสอบพบว่าเกิดจากสะลิงเครนยึดตัวคานหลุดลงมา ทำให้คานหล่นลงมาพร้อมกับคนงานทั้ง 2 รายที่ยืนอยู่ข้างบนคาน อย่างไรก็ตาม ต้องให้เจ้าหน้าที่วิเคราะห์สาเหตุโดยละเอียดอีกครั้ง

เบื้องต้นเตรียมเรียกบริษัทผู้รับเหมา (กิจการร่วมค้า ซีทีบี ประกอบด้วย บริษัท China Harbour Engineering Company Limited, บริษัท ทิพากร จำกัด และ บริษัท บุรีรัมย์ธงชัยก่อสร้าง จำกัด) และการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ซึ่งเป็นพื้นที่รับผิดชอบมาพูดคุยเพื่อหาสาเหตุของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นอย่างแท้จริง โดย กทพ.ได้สั่งระงับการก่อสร้างแล้วเป็นเวลา 7 วันเพื่อตรวจสอบหาสาเหตุ

ประเด็นที่กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานต้องตรวจสอบคือ บริษัทผู้รับเหมาและการ กทพ.ได้ดำเนินการตรวจสอบเรื่องความปลอดภัยของพนักงาน อาทิ เครื่องแต่งกายและอุปกรณ์ความปลอดภัยต่างๆ อย่างครบถ้วนหรือไม่ และอุบัติเหตุครั้งนี้มีสาเหตุจากความประมาทเลินเล่อของคนงาน หรือเกิดจากอุปกรณ์ที่ชำรุดบกพร่องหรือไม่

หากพบว่าบริษัทผู้รับเหมาและการทางพิเศษฯไม่ได้แสดงความรับผิดชอบในเรื่องความปลอดภัยของแรงงานเพียงพอ อาจมีความผิดตาม พ.ร.บ.ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ.2554 ซึ่งต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการแจ้งข้อหาดำเนินคดีกับใคร เพราะต้องรอหาสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้ก่อน

นางรัชนี ภู่พร้อมพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานประกันสังคม กรุงเทพมหานคร พื้นที่ 7 ระบุว่า จะดำเนินการเยียวยาผู้เสียชีวิตในฐานะที่เป็นผู้ประกันตน ด้วยวงเงิน 1,213,669.27 บาท รวมทั้งจะให้การดูแลเยียวยาครอบครัวของผู้เสียชีวิตตามระเบียบของประกันสังคมต่อไป

ขณะที่ เจ้าหน้าที่ประจำจุดก่อสร้าง เปิดเผยว่า ปกติแล้วคานทางด่วนนี้จะดำเนินการติดเชื่อมคอนกรีตกับชิ้นส่วนคานทางด่วนอื่นๆ ในตอนกลางคืน โดยดำเนินการยึดติดกับเครนเชื่อมต่อคานทิ้งไว้ ขณะเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ประจำจุดก่อสร้างและและคนงานกำลังเดินทางเข้ามาเคลียร์สถานที่เตรียมจะดำเนินการก่อสร้างตอนกลางคืน ปรากฏว่าตัวเครนเชื่อมกับคานน่าจะมีปัญหาตรงสะลิงทำให้คานหล่นลงมา อย่างไรก็ตาม รายละเอียดและสาเหตุของอุบัติเหตุโดยละเอียดยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะขณะนี้บริษัทและการทางพิเศษฯกำลังประชุมสรุปหาสาเหตุอยู่

พ.ต.ท.ทศพล ปานกัน สว.(สอบสวน) สน.ท่าข้าม เผยว่า ขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาต่อผู้ใด ส่วนวิศวกรที่คุมงานก่อสร้างแจ้งว่าเช้าวันนี้ต้องเข้าประชุมในเรื่องนี้ร่วมกับการทางพิเศษฯก่อน จากนั้นในช่วงเที่ยงจึงจะเข้ามาให้การกับตำรวจอีกครั้ง ส่วนประชาชนที่รถได้รับความเสียหายวานนี้ได้ติดต่อบริษัทประกันภัยเข้ามาลงบันทึกประจำวัน พร้อมเตรียมเจรจาชดใช้ค่าเสียหายจากบริษัทผู้รับเหมาแล้ว 4 ราย

ขณะที่ญาติผู้เสียชีวิตยังคงจัดการเรื่องการทำศพที่ต่างจังหวัด ยังไม่ได้เข้ามาแจ้งความหรือดำเนินการทางกฎหมาย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image