บช.น.เตรียมสถานที่คุมขัง 3 โรงพักรับมือม็อบป่วน! รองผู้การอ้างทำรูทีนทุกเดือน

บช.น.เตรียมสถานที่คุมขัง 3 โรงพักรับมือม็อบป่วนไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย รองผู้การอ้างเป็นรูทีนทุกเดือน กันโต้แย้งควบคุม สน.ห่างไกล ไม่ “ประมาท-ฉุกละหุก”

รายงานข่าวจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เปิดเผยว่า พล.ต.ต.สมควร พึ่งทรัพย์ รอง ผบช.น. ปฏิบัติราชการแทน ผบช.น. ได้มีหนังสือถึง ผบก.น.1, 4-9 และ ผบก.สส.ว่า จากกรณีสถานการณ์ด้านการข่าวปรากฏข้อมูลอันน่าเชื่อถือว่า ได้มีกลุ่มผู้ชุมนุมที่มีความเห็นต่างทางการเมืองและกลุ่มแนวร่วมอื่นๆ ได้นัดรวมกลุ่มจัดกิจกรรมชุมนุมภายในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยมีลักษณะใช้ความรุนแรง และไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอาจก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยภายในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครนั้น

เพื่อให้การดำเนินการผู้ต้องหาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งเกิดความปลอดภัย และเป็นไปตามมาตรฐานรักษาความสงบเรียบร้อย กรณีที่มีการจับกุมตัวผู้ต้องหาเป็นจำนวนมาก เพื่อให้การดำเนินคดีผู้ต้องหาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งเกิดความปลอดภัย อาจก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย หรือเกิดอันตรายประการอื่น จึงให้ใช้สถานที่ควบคุมของ สน.ทุ่งสองห้อง สน.ฉลองกรุง และ สน.จรเข้น้อย เป็นสถานที่ควบคุมพิเศษเป็นการเฉพาะคราว ตั้งแต่วันที่ 1-31 กรกฎาคม หรือจนกว่าจะเสร็จสิ้นภารกิจ โดยมอบหมายให้ พ.ต.อ.วิชัย แดงประดับ รอง ผบก.สส.บช.น. เป็นนายตำรวจผู้ประสานการปฏิบัติ

พ.ต.อ.วิชัย แดงประดับ รอง ผบก.สส.บช.น.เปิดเผยว่า การทำบันทึกข้อความเตรียมใช้สถานที่ควบคุมของ 3 สน.เป็นการทำปกติประจำทุกเดือน ไม่เช่นนั้นถ้าเกิดเหตุชุมนุมแล้วนำผู้ต้องหาไปควบคุม 3 สน.ดังกล่าวจะเกิดการโต้แย้งว่าควบคุมผู้ต้องหาโดยมิชอบ เนื่องจาก 3 สน.นั้นอยู่ห่างไกล ไม่ติดถนน ควบคุมดูแลได้ และป้องกันผู้ชุมนุมตามไปปิดล้อมและทำลายทรัพย์สินโรงพัก

Advertisement

“การทำหนังสือเช่นนี้จะทำทุกเดือน อ้างความจำเป็นทั่วไปของสถานการณ์ข่าว เพื่อออกคำสั่ง ตามที่คาดการณ์ อาจไม่มีก็ได้ แต่เพื่อตระเตรียมรับมือสถานการณ์ที่คาดว่าจะเกิดขึ้น ไม่ประมาทและไม่ให้ฉุกละหุก” พ.ต.อ.วิชัยกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image