ตำรวจขอนแก่น ร่วมมือเทศกิจ รื้อวินแท็กซี่เถื่อนหน้าห้างดัง อ้างส่งส่วยคนมีสี

ตำรวจขอนแก่น ร่วมมือเทศกิจ รื้อวินแท็กซี่เถื่อนหน้าห้างดัง อ้างส่งส่วยคนมีสี

ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ร่วมกับเจ้าหน้าที่เทศกิจเทศบาลนครขอนแก่น เข้าตรวจยึดป้ายเหล็ก และอุปกรณ์สิ่งกีดขวางที่แก๊งวินรถแท็กซี่เถื่อนนำมาติดตั้ง และจับจองพื้นที่บริเวณจุดจอดรถชั่วคราวหน้าห้างสรรพสินค้าชื่อดังเมืองขอนแก่น พร้อมห้ามไม่ให้รถคันอื่นเข้า-ออก โดยอ้างว่าจ่ายเงินให้หน่วยงานราชการแลกกับการทำประโยชน์ในพื้นที่

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มเฟซบุ๊กชื่อ “ขอนแก่นมีด่าน แจ้งข่าวสาระประโยชน์” ได้โพสต์ภาพ และข้อความร้องเรียนจากสมาชิกของกลุ่ม โดยเป็นภาพขณะที่ชายรายหนึ่ง อายุประมาณ 50 ปี ได้นำเอากรวยมาตั้งปิดทางเข้า-ออกบริเวณจุดจอดรับ-ส่งผู้โดยสาร บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัล พลาซ่า ขอนแก่น ฝั่งถนนมิตรภาพ เขตเทศบาลนครขอนแก่น

โดยระบุข้อความว่า “เจ้าถิ่นคุมวิน ยึดที่ทางสาธารณะ ที่จอดรถหน้าห้างฝั่งมิตรภาพ ที่นี่จองห้ามจอด ห้ามเข้า ครั้งก่อนจุดนี้มีคนมาทาขอบฟุตปาธเป็นน้ำเงินเหลือง มาคราวนี้ มีคนเฝ้าเอากรวยมากั้น ห้ามรถประชาชนทั่วไปขับส่งคนเข้ามาจอด ถ้าเข้ามาก็จะโดนไล่ บอกว่าห้ามเข้ามา เลยเอากรวยกั้น เก้าอี้กั้น จากการสอบถาม อ้างว่าที่ตรงนี้ประมูลมาจากหน่วยงานเทศบาล มีสิทธิห้ามรถทุกชนิดเข้ามาจอด จะให้เข้ามาได้เฉพาะรถแท็กซี่ โดยมีการจดบันทึกว่ารถทะเบียนอะไรคันไหนมาจอด คอยถามเรียกคนว่าจะไปไหน เดี๋ยวจะเรียกรถมารับให้ มีการอ้างว่ามีการจ่ายเพื่อดูแล กับนายคนมีสีเป็นแบ๊ก ข้อมูลหาให้ขนาดนี้อยากรู้เหมือนกันว่าที่เขาอ้างจริงมั้ย ลองเรียกมาถามพูดคุยดูได้ ประชาชนก็สงสัย ร้องเรียนมาหลายครั้ง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยตรวจสอบให้หน่อยว่าเป็นการกล่าวอ้างหรือมีอภิสิทธิ์จริงหรือเปล่า เพราะไม่อย่างนั้นจะกล้าทำแบบนี้เหรอ”

Advertisement

โดยหลังจากเรื่องนี้ถูกโพสต์ลงในกลุ่ม ได้มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ต่างพากันสงสัยว่า พื้นที่บริเวณนี้ใครเป็นเจ้าของ และสิทธิในการใช้ประโยชน์เป็นไปตามที่ชายคนดังกล่าวอ้างหรือไม่ รวมทั้งประเด็นที่ว่า มีการจ่ายเงินให้กับหน่วยงานราชการแลกกับสิทธิในการดูแลพื้นที่ ขณะเดียวกันก็มีสมาชิกกลุ่มได้แท็กหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งแท็กขอความช่วยเหลือไปยัง นายวีรนันท์ ฮวดศรี หรือ “ทนายป๊อก” ส.ส.ขอนแก่น เขต 1 พรรคก้าวไกล ให้ช่วยตรวจสอบ ซึ่งจากการประสานข้อมูลกับทางเทศบาลนครขอนแก่น ได้แจ้งว่า พื้นที่เป็นของเซ็นทรัล แต่เซ็นทรัลออกแบบให้คว้านลึกเข้าไปเพื่อไม่ต้องจอดกีดขวางจราจรบนถนน เทศบาลไม่มีส่วนรับผิดชอบ และทางเทศบาลส่งเรื่องประสานงานต่อให้เทศกิจดำเนินการตรวจสอบเรื่องแอบอ้างเทศบาลฯ

จากนั้นเวลาประมาณ 13.30 น. เจ้าหน้าที่เทศกิจเทศบาลนครขอนแก่น ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น เข้าทำการตรวจสอบบริเวณดังกล่าว จากการตรวจสอบ พบว่าเป็นวินรถแท็กซี่ที่ตั้งขึ้นมาโดยผิดกฎหมาย ในระหว่างการลงพื้นที่ตรวจสอบ ไม่พบบุคคลใดแสดงตัวเป็นเจ้าของ จึงทำการตรวจยึดป้ายเหล็ก ป้ายตั้งบนล้อรถเทปูน เก้าอี้นั่งม้าหินอ่อน เก้าอี้ไม้นั่งที่เชื่อมติดกับฟุตปาธไว้ เพื่อป้องกันจากพวกมิจฉาชีพที่ชอบแอบอ้างว่าพื้นที่วินจอดรถแท็กซี่ได้ประมูลมา หรือรับอนุญาตจากเทศบาลนครขอนแก่น และ สภ.เมืองขอนแก่นแล้ว เพื่อแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบสำหรับตนเอง และพวก ซึ่งการแอบอ้างทำให้หน่วยงานราชการได้รับความเสียหาย

ผู้สื่อข่าวยังได้สอบถามไปยังเซ็นทรัล พลาซ่า ขอนแก่น ได้รับคำตอบว่า พื้นที่ดังกล่าวไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของทางเซ็นทรัลขอนแก่น และที่ผ่านมาทางเซ็นทรัลขอนแก่น ก็ไม่เกี่ยวข้องหรือมีข้อตกลงใดๆ กับกลุ่มวินแท็กซี่ที่เข้ามาจับจองพื้นที่แต่อย่างใด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image