‘สนธิญา’ ร้อง ’บิ๊กก้อง’ สอบตำรวจ 21 นาย ที่อยู่ในเหตุการณ์เสียชีวิต ‘สารวัตรแบงค์’

‘สนธิญา’ ยื่นหนังสือถึง ’บิ๊กก้อง’ ให้ สอบสวนตำรวจทั้ง 21 นาย กรณีของการเสียชีวิตของ พ.ต.ต.ศิวกร พร้อมให้ตรวจสอบบริษัทของ ‘กำนันนก’ ว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

เมื่อวันที่ 8 กันยายน นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษากรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน เดินทางมาที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนถึง พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ในกรณีของการเสียชีวิตของ พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว สว.ทล.1 กก.2 บก.ทล. ที่ถูกยิงเสียชีวิต ว่าในเหตุการณ์นั้นมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ถึง 21 นาย แต่กลับไม่สามารถช่วย พ.ต.ต.ศิวกร เลยอยากจะให้ตรวจสอบถึงคุณสมบัติในการปฏิบัติหน้าที่ว่าสมควรในการทำหน้าที่ต่อหรือไม่ พร้อมทั้งอยากให้สอบเรื่องของ กำนันนก ในเรื่องเส้นทางการเงินและธุรกิจต่างๆ ว่ามีความถูกต้องในกฎหมายหรือไม่อย่างไร

นายสนธิญา กล่าวว่า วันนี้ได้ทำหนังสือมายื่นถึง พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ในเหตุการณ์การเสียชีวิตของ พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว สว.ทล.1 กก.2 บก.ทล. ที่ถูกยิงเสียชีวิตไป เพราะเห็นว่าประเด็นนี้นั้นเป็นเรื่องที่น่าเศร้าของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะว่าในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น มีเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ในงานเลี้ยงนั้นถึง 21 นาย 3 นายในนั้นเป็นถึงระดับผู้กำกับการ แล้วทำไมจึงเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นได้ตำรวจทั้ง 21 นายนี้ทำอะไรอยู่

จึงมาร้องถึง พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. และยังร้องไปถึง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ในประเด็นเเรกว่าควรที่จะต้องสอบ ตำรวจทั้ง 21 นายนี้ให้เลิกปฏิบัติหน้าที่เสีย เพราะว่าขนาดตำรวจทั้ง 21 นายนั้นอยู่ในเหตุการณ์ยังไม่สามารถทำอะไรได้เลยหรือและประชาชนจะไว้ใจได้อย่างไร ประเด็นต่อมา ตำรวจทั้ง 21 นายนี้ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ และประเด็นสุดท้ายอยากจะให้สอบสวนเรื่องของกำนันนกด้วยในเรื่องของเส้นทางการเงิน หรือการประกอบธุรกิจบริษัท อะไรก็ตาม ว่าดำเนินการถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่

Advertisement

ตอนแรกตนนั้นไม่อยากเข้ามายุ่ง เพราะว่าเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจเอง แต่เห็นว่า เรื่องที่เกิดเป็นที่หน้าอดสูและเป็นเรื่องที่ประชาชนเห็นแล้วไม่สามารถให้ความสบายใจได้ โดยเฉพาะมีการทำลายหลักฐานหลังจากเกิดเหตุเสร็จด้วย เลยอยากถามว่าตำรวจทั้ง 21 นายนั้นอยู่กันอย่างไร นี่เป็นเรื่องที่รับไม่ได้ ตนจึงมายื่นหนังสือร้องเรียนในวันนี้

ในส่วนของเรื่องธุรกิจกำนันนกนั้นตนได้ข้อมูลมาว่า ในการประมูลงานรับเหมาที่ผ่านมานั้นชนะกันด้วยราคาหลักร้อยหรือหลักพันก็มี ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้นมองว่าต้องมีการตรวจสอบในระดับของ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) อีกที ถ้าอยากจะฝากให้ตรวจสอบในเรื่องของบริษัทของกำนันนก ว่าดำเนินธุรกิจอย่างถูกกฎหมายหรือไม่ ที่สำคัญมีการกินเลี้ยงโดยมีตำรวจมาร่วมด้วยในงานกี่ครั้งแล้ว แต่เท่าที่ตนทราบนั้นมีการกินเลี้ยงในลักษณะนี้เกิดขึ้นอยู่เป็นประจำทุกเดือน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image