ศาลฎีกายืน เพิกถอนประกัน “ไผ่ ดาวดิน” ชอบกม. พร้อมอนุญาตฝากขังต่อผัด 4

วันที่ 6 มกราคม ที่ศาลจังหวัดขอนแก่น ได้มีการนัดไต่สวนคำร้องขอฎีกา คัดค้านคำสั่งถอนประกันตัวนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” สมาชิกกลุ่มดาวดิน ผู้ต้องหาในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 หลังจากที่พนักงานสอบสวนได้ยื่นขอถอนประกันตัวและศาลอนุญาตตามคำร้อง โดยเมื่อเช้าที่ผ่านมา นายอธิพงษ์  ภูผิว ทนายความของนายจตุภัทร์ พร้อมด้วย นายวิบูลย์และนางพริ้ม บุญภัทรรักษา บิดาและมารดาของนายจตุภัทร์ สมาชิกดาวดิน  กลุ่มพลเมืองโต้กลับ ขบวนการประชาธิปไตย กลุ่ม “หอบรักมาห่มไผ่” ประมาณ 10 – 15 คน ได้นั่งรถยนต์โดยสารตู้มาที่ศาลจังหวัดขอนแก่น ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ป้องกันจังหวัดขอนแก่นร่วมสังเกตการณ์ และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น จำนวนหนึ่งมารักษาดูแลความสงบเรียบร้อยภายในศาลจังหวัดขอนแก่น

อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่า การไต่สวนคำร้องดังกล่าวได้มีขึ้นที่ห้องพิจารณาคดีที่ 8 ชั้น 3 ศาลจังหวัดขอนแก่น โดยศาลให้เป็นการพิจารณาคดีลับ อนุญาตให้เข้าได้เฉพาะทนายความและบิดามารดาของผู้ต้องหา

201701061543498-20090317131953

จากนั้น ศาลได้ใช้เวลาในการอ่านคำสั่งศาลฎีกา และ พิจารณาคำร้องขอฝากขังผลัดที่ 4 ประมาณ 3 ชั่วโมง ก่อนที่ศาลฎีกาจะมีคำสั่งยืนตามศาลอุทธรณ์ ระบุว่า การเพิกถอนการประกันตัวผู้ต้องหาของศาลจังหวัดขอนแก่นและศาลอุทธรณ์ภาค 4 ชอบด้วยกฎหมาย ส่วนการพิจารณาคำร้องขอฝากขังนายจตุภัทร์ ในผลัดที่ 4 ศาลชั้นต้นได้อนุญาตให้ฝากขังตามคำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น  ผลัดที่ 4 ซึ่งมีกำหนด 12 วัน นับตั้งแต่วันที่ 9 – 20 ม.ค.2560

ด้านนายอธิพงษ์ กล่าวว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ทีมทนายความจะยื่นคำร้องขอประกันตัวนายจตุภัทร์อีกครั้ง โดยอาจจะมีการเพิ่มวงเงินและกำหนดเงื่อนไขหากได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือของทางครอบครัวและทีมทนาย

ล่าสุดเมื่อเวลา 15.30 น. นายอานนท์ นำภา เปิดเผยว่า ศาลจังหวัดขอนแก่นยืนยันไม่ให้ประกันตัวนายจตุภัทร์

สำหรับคดีดังกล่าว เกิดขึ้นวันที่ 3 ธันวาคม 2559 นายจตุภัทร์ หรือ “ไผ่  ดาวดิน” นศ.คณะนิติศาสตร์ ม.ขอนแก่น และแกนนำนักเคลื่อนไหวกลุ่มดาวดิน ถูกตำรวจจับกุมภายหลัง พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี นายทหารมณฑลทหารบกที่ 23 ค่ายศรีพัชรินทร จ.ขอนแก่น เข้าแจ้งความกล่าวหานายจตุภัทร์แชร์ลิงก์ของสำนักข่าวต่างประเทศที่อาจเข้าข่ายผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ต่อมาศาลได้อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวหลังยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสด 4 แสนบาทขอประกันตัว

จากนั้น วันที่ 22 ธันวาคม 2559 ศาลจังหวัดขอนแก่นได้นัดไต่สวนนายจตุภัทร์ และนายประกันตามคำร้องของพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น กรณีขอให้เพิกถอนสัญญาประกันตัวผู้ต้องหา หลังพบว่าผู้ต้องหาไปโพสต์ข้อความเชิงเยาะเย้ยเจ้าพนักงานสอบสวนว่า “เศรษฐกิจมันแย่เอาแต่เงินประกัน” และศาลมีคำสั่งเพิกถอนสัญญาประกันตัวนายจตุภัทร์และอนุญาตให้ฝากขังผัดที่ 1 เป็นเวลา 12 วัน

201701061543497-20090317131953

ต่อมา 29 ธ.ค.2559 ทนายความของจตุภัทร์ได้ยื่นฎีกาที่ศาลจังหวัดขอนแก่น เพื่อคัดค้านคำสั่งของศาลจังหวัดขอนแก่น และ ศาลอุทธรณ์ภาค 4 ที่มีคำสั่งให้ถอนประกันนายจตุภัทร์  ต่อมาศาลฎีกา และศาลจังหวัดขอนแก่นมีคำสั่งไม่รับฎีกาเนื่องจากเห็นว่าคำสั่งศาลอุทธรณ์เป็นที่สุด ต่อจากนั้น วันที่ 30 ธ.ค.2559  ทนายความนายจตุภัทร์ได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่รับฎีกาของศาลจังหวัดขอนแก่น และศาลจังหวัดขอนแก่นมีคำสั่งให้ส่งศาลฎีกาพิจารณาโดยเร็ว คำร้องอุทธรณ์คำสั่งไม่รับฎีกาดังกล่าว ขอให้ศาลฎีกามีคำสั่งให้รับฎีกาของนายจตุภัทร์ และมีคำสั่งกลับคำสั่งของศาลจังหวัดขอนแก่นและศาลอุทธรณ์ภาค 4 โดยให้ยกเลิกคำสั่งถอนประกันตัวผู้ต้องหา เพิกถอนหมายขังผู้ต้องหา และมีคำสั่งอนุญาตให้ผู้ต้องหาได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวไปในระหว่างสอบสวน ตามคำสั่งและสัญญาประกันฉบับลงวันที่ 4 ธ.ค. 59 ที่เคยได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวมาก่อน

นอกจากนี้ รายงานระบุว่า ศาลจังหวัดขอนแก่นได้อ่านคำร้องฝากขังครั้งที่ 4 ให้นายจตุภัทร์ฟังและสอบถามว่า จะคัดค้านการฝากขังหรือไม่ในวันพรุ่งนี้เช่นเดียวกัน หลังจากที่วานนี้ (5 ม.ค.60) พ.ต.ท.จิรัฐเกียรติ ศรวิเศษ พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น เข้ายื่นคำร้องขอฝากขังนายจตุภัทร์ ต่อศาลจังหวัดขอนแก่น เป็นครั้งที่ 4 มีกำหนด 12 วัน นับตั้งแต่วันที่ 9 – 20 ม.ค.60 เนื่องจากจะครบกำหนดฝากขังครั้งที่ 3 ในวันอาทิตย์ที่ 8 ม.ค.60 แต่การสอบสวนพยานบุคคลยังไม่เสร็จสิ้น พยานบางส่วน คือ เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดทางเทคโนโลยีสารสนเทศ มีสำนักงานอยู่ที่กรุงเทพฯ, พยานบางส่วนซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ และองค์กรภาคประชาชน รวมทั้งองค์กรนักกฎหมาย อยู่ระหว่างการประสานการเข้าให้ปากคำต่อพนักงานสอบสวน และเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนยังสืบสวนแสวงหาข้อเท็จจริงต่อเนื่องไม่เสร็จสิ้น

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon