มตินครบาลสั่งโมฆะสอบ”นายสิบ” ฟันอาญา”แจ้งเท็จ-พ.ร.บ.คอมพ์”แฉเตี๊ยมกลโกงโรงแรมรัชดาฯ

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 6 มกราคม ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พล.ต.ต..อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา รอง ผบช.น. พล.ต.ต.พรชัย ไทยแท้ รรท.รอง ผบช.น.และ พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพิน ผกก.ศฝร.บช.น. ประชุมเรื่องการทุจริตสอบนักเรียนนายสิบตำรวจ โดยใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงจึงเสร็จสิ้น

จากนั้นพล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวภายหลังการประชุมว่า ในการประชุมครั้งนี้เปิดโอกาสให้คณะกรรมการทุกฝ่ายแสดงความคิดเห็น มีข้อสรุปว่าให้ชะลอการประกาศผลและยกเลิกการสอบครั้งที่ผ่านมาทั้งหมด อำนาจในการยกเลิกจะอยู่ที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ทางฝ่ายเลขานุการจะบันทึกการประชุมและมีข้อเสนอไปยังพล.ต.อ.จักรทิพย์ ภายในวันนี้ ในส่วนของการดำเนินคดีอาญา ตรวจพบว่ามีมือปืนรับจ้าง มีความผิดพื้นฐานตามมาตรา 138 แจ้งความเท็จ อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 6เดือน ถือว่ากรอกข้อมูลเข้าไปในระบบราชการอันเป็นเท็จ ซึ่งระบบเป็นการรับสมัครผ่านทางอินเตอร์เนต จะผิดตามการกระทำความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์มาตรา14 อนุ2 นำข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จก่อให้เกิดความเสียหายต่อผู้อื่นและประชาชน มีอัตราโทษจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท ส่วนผู้สมัครพิจารณาแล้วเข้าข่ายความผิดฐาน อั้งยี่ ซ่องโจร ตามมาตรา 209 ผู้ใดเป็นสมาชิกคณะบุคคล เพื่อปกปิดวิธีดำเนินการและมีความมุ่งหมาย เพื่อการอันมิชอบด้วยกฎหมาย ผู้นั้นกระทำความผิดฐานเป็นอั้งยี่ ถ้าผู้กระทำความผิด เป็นหัวหน้า ผู้จัดการ หรือผู้มีตำแหน่งหน้าที่ในคณะบุคคลนั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน10ปีและปรับไม่เกิน20,000บาท ได้มอบหมายให้พ.ต.อ.อุเทน ไปร้องทุกข์กล่าวโทษกับผู้กระทำความผิดที่ สน.หัวหมาก จะดำเนินการภายในสัปดาห์นี้

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของการดำเนินการทางวินัย ให้ดำเนินการตรวจสอบพบว่าอาจมีข้าราชการผู้หนึ่งผู้ใดเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ ในเรื่องนี้มอบหมายให้พ.ต.ต.ภัคพงศ์ ลงไปทำการสืบสวนของเท็จจริง หากตรวจสอบพบว่ามีข้าราชการเข้าไปเกี่ยวข้องต้องดำเนินการทางวินัย ทั้งนี้ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย คณะกรรมการทำหน้าที่พิสูจน์ทราบให้จนได้ ทุกอย่างต้องอยู่บนพื้นฐานของความถูกต้องชอบธรรม

รายงานข่าวแจ้งว่า ภายหลังสอบปากคำนักศึกษาแพทย์ ให้การว่า ได้รับการว่าจ้างจาก เจ้าหน้าที่เทศกิจที่ทำงานอยู่ภายในสำนักงานเขตปทุมวัน ให้เข้ามาทำหน้าที่เป็นผู้ทำเฉลยคำตอบ นอกจากนี้จากการตรวจสอบประวัติของเจ้าหน้าที่เทศกิจคนดังกล่าว พบว่ามีความเชื่อมโยงกับสถาบันติวเตอร์ในค่ายติวต่างๆ ในภาคอีสาน อาทิ จ.ร้อยเอ็ด จ.มหาสารคาม และค่ายติวเตอร์ หน้า ม.รามคำแหง พบข้อมูลที่เกี่ยวข้องในกระดาษคำถามของผู้ที่มีคะแนนน้อยมีการทดเลขและเขียนคำตอบเฉลยถูกต้องไว้ แต่ข้อมูลที่ปรากฏนั้นไม่ตรงกับกระดาษคำตอบ จากการตรวจสอบประวัติของผู้สมัครปรากฏข้อมูลที่ใช้สมัครโดยอ้างที่อยู่ต่างจังหวัดในการสมัครทั้งที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ กทม. โดยผู้สมัครจะใช้วิธีการสมัครพร้อมกันประมาณ60-70คน โดยเชื่อมโยงจากตัวเลขรหัส IP คอมพิวเตอร์เครื่องเดียวกัน และเลือกช่วงเวลาในการชำระเงินใกล้กันที่ธนาคารกรุงไทย สาขาเอสพลานาด หลังจากนั้นนัดพบและชี้แจงวิธีการกันให้เข้าใจก่อน ภายหลังจากการประกาศลำดับเลขที่นั่งสอบและห้องสอบก่อนวันสอบจริง 1 สัปดาห์ ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านรัชดาภิเษก ตรงกับหลักฐานจากกล้องวงจรปิดที่โรงแรมดังกล่าวจับไว้ได้ จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามี 215 คน ที่พบความผิดชัดเจนและจำนนด้วยพยานหลักฐาน อย่างไรก็ตามสำหรับมติการประชุมของคณะกรรมการ 9 เสียง เห็นด้วยให้ยกเลิกการสอบ และ 8 เสียงที่ไม่เห็นด้วยในการยกเลิกการสอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังการประชุม พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.) ออกประกาศกองบัญชาการตำรวจนครบาล เรื่องชะลอการดำเนินการรับสมัครและคัดเลือกบุคคลภายนอกผู้มีวุฒิประกาศนียบัตรมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือประกาศนียบัตรวิชาชีพ หรือเทียบเท่า เพื่อบรรจุเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจ พ.ศ.2559 (ประจำปีงบประมาณพ.ศ.2560) ระบุว่า ด้วยกองบัญชาการตำรวจนครบาลได้รับรายงานจากคณะกรรมการดำเนินการรับสมัครและคัดเลือกบุคคลภายนอกผู้มีวุฒิประกาศนียบัตรมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือประกาศนียบัตรวิชาชีพหรือเทียบเท่า เพื่อบรรจุเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจ พ.ศ.2559(ประจำปีงบประมาณพ.ศ.2560)ว่าได้ตรวจพบข้อมูลและมีเหตุอันสงสัยที่ส่อไปในทางทุจริตการสอบ ทำให้การคัดเลือกในขั้นตอนสอบข้อเขียนไม่บริสุทธิ์ ยุติธรรม ต่อมาคณะกรรมการดำเนินการรับสมัครและคัดเลือกมีมติในที่ประชุมครั้งที่ 1/2560 เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2560 เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมในภาพรวมจึงให้ยกเลิกขั้นตอนการคัดเลือกทั้งหมดที่ดำเนินการมาแล้ว และให้ชะลอการดำเนินการคัดเลือกบุคคลภายนอกผู้มีวุฒิประกาศนียบัตรมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือประกาศนียบัตรวิชาชีพ หรือเทียบเท่า เพื่อบรรจุเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจ พ.ศ.2559 ในขั้นตอนที่เหลือ จนกว่าจะมีข้อสั่งการหรือนุมัติจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

จึงให้ติดตามความคืบหน้าของขั้นตอนการคัดเลือกของหน่วยสอบ กองบัญชาการตำรวจนครบาลได้ทางเว็บไซต์ www.policeadmission.org และ http:www.ตำรวจนครบาล.com อย่างต่อเนื่องหรือมีข้อสงสัยประการใด ติดต่อสอบถามได้ที่ศูนย์ฝึกอบรม กองบัญชาการตำรวจนครบาล หมายเลขโทรศัพท์ 02-280-5187

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อุกอาจ! ควงปืนบุกเดี่ยวปล้นร้านทองกลางเมืองหาดใหญ่ กวาดไปมูลค่ากว่า 6 แสน
บทความถัดไปลดอุบัติเหตุ!! ม.พะเยา รณรงค์นิสิตใช้จักรยาน หวังลดอุบัติเหตุรุนแรง-ดีต่อสุขภาพ