บุกรวบ ‘นายกบางแก้ว’ รีดค่าหัวคิว 1.5 ล้านคาห้างดัง เจ้าตัวปฏิเสธ อ้างไม่รู้เรื่องในถุงมีเงิน

บุกรวบ ‘นายกบางแก้ว’ รีดค่าหัวคิว 1.5 ล้านคาห้างดัง เจ้าตัวปฏิเสธ อ้างไม่รู้เรื่องในถุงมีเงิน

เเมื่อวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) สั่งการให้ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) รรท.ผบก.ทล. ร่วมกับ นายภูมิวิศาล เกษมศุข เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. และนายพิศิษฐ์ พัฒนกิจจำรูญ ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ ร่วมกันจับกุม นายณัฐพงศ์ แตงสุวรรณ นายกเทศมนตรีเมืองบางแก้ว จ.สมุทรปราการ อายุ 53 ปี ได้ที่ศูนย์การค้าแห่งหนึ่ง ใน ต.บางแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปปป.ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ประกอบการในพื้นที่ อ.บางแก้ว จ.สมุทรปราการ กล่าวหาว่ามีเจ้าหน้าที่ระดับผู้บริหารของเทศบาลเมืองบางแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ มีพฤติกรรมเรียกรับเงินสินบนจากผู้ประกอบการจำนวนร้อยละ 25 ของวงเงินตามสัญญา แลกกับหนังสือคู่สัญญาที่นายกเทศมนตรีจะต้องเป็นผู้ลงนามอนุมัติในโครงการจัดซื้อจอแอลซีดี ซึ่งต่อมาบริษัทของผู้เสียหายได้เข้ายื่นเสนอราคาแข่งขันในระบบ e-bidding และมีการแจ้งผลการแข่งขันราคาเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา และเป็นผู้ชนะการเสนอราคาดังกล่าว

แต่ปรากฏว่าถูกผู้บริหารของเทศบาลเมืองบางแก้วเรียกเข้าไปคุยเจรจา พร้อมขอเงินค่าหนังสือคู่สัญญาที่นายกเทศมนตรีจะต้องเป็นผู้ลงนาม จำนวนร้อยละ 25 ของวงเงินตามสัญญาที่ได้มีการหักค่าภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว (หรือประมาณ 12,485,046.27 บาท) โดยให้จ่ายก่อนครึ่งหนึ่ง คิดเป็นเงินจำนวน 1,560,630.84 บาท ถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องและไม่เป็นธรรมต่อผู้เสียหาย จึงได้นำหลักฐานเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปปป.

Advertisement

เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปปป.จึงประสานความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ของ ป.ป.ช.และ ป.ป.ท.ใช้วิธีวางแผนเข้าจับกุมในขณะที่ส่งมอบเงินกัน โดยได้นัดหมายให้ผู้เสียหายนำเงินสด 1,560,650 บาท มาลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานเพื่อใช้ในการส่งมอบให้นายณัฐพงศ์ตามที่มีการเจรจากันก่อนหน้านี้ กระทั่งถึงเวลานัดหมาย เจ้าหน้าที่ได้วางกำลังซุ่มเฝ้าสังเกตการณ์อยู่บริเวณโดยรอบ ก่อนส่งมอบเงินตามที่มีการเจรจากันไว้

ขณะที่นายณัฐพงศ์กำลังเดินออกมาจากศูนย์การค้าดังกล่าวตำรวจจึงเข้าแสดงตัวเพื่อเข้าจับกุม แต่นายณัฐพงศ์รีบวิ่งไปบริเวณรถของตนเองก่อนจะโยนถุงสีดำ ซึ่งภายในบรรจุเงินของกลางเข้าไปบริเวณใต้ท้องรถ จึงควบคุมตัวนายณัฐพงศ์ไว้ทันที ตรวจสอบภายในถุงสีดำพบเงินสด 1,560,650 บาท มีหมายเลขบนธนบัตรตรงกับหมายเลขธนบัตรที่ลงบันทึกประจำวันไว้ทุกฉบับ จึงแจ้งข้อกล่าวหานายณัฐพงศ์ พร้อมแจ้งสิทธิตามกฎหมายให้ทราบ ก่อนนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสวนสวน บก.ปปป.เพื่อดำเนินคดีต่อไป

สอบสวนเบื้องต้นนายณัฐพงศ์ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา อ้างว่าไม่รู้ว่าถุงนั้นคือเงินและไม่รู้เรื่องที่เกิดขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image