ไอลอว์เผย ศาลสั่ง ตร.ชดใช้ค่าเสียหาย 2 สื่อ ถูกยิงกระสุนยางม็อบปี’64 จนท.ไม่ทำตามยุทธวิธี

ภาพเหตุการณ์การชุมนุมเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2564 (แฟ้มภาพมติชน)

ไอลอว์เผย ศาลแพ่งสั่ง ตร.ชดใช้ค่าเสียหาย 2 สื่อ ถูกยิงกระสุนยาง #ม็อบ18กรกฎา64 เจ้าหน้าที่ไม่ทำตามยุทธวิธี

เมื่อวันที่ 26 กันยายน โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชาชน หรือ ไอลอว์ (iLaw) เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 09.00 น.ที่ผ่านมา ศาลแพ่งนัดฟังคำพิพากษาคดีที่ นายธนาพงศ์ เกิ่งไพบูลย์ ผู้สื่อข่าวจาก PLUS SEVEN และ นายชาญณรงค์ เอื้ออุดมโชติ ช่างภาพประจำสำนักข่าว The MATTER ผู้ถูกยิงด้วยกระสุนยางระหว่างการชุมนุมเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2564 เป็นโจทก์ฟ้องเรียกค่าเสียหาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กับพวก

การชุมนุมวันดังกล่าวจัดโดยเยาวชนปลดแอกเพื่อเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออก ปรับลดงบประมาณสถาบันและกระทรวงกลาโหมเพื่อนำมาใช้แก้ปัญหาโควิด-19 และเรียกร้องให้ใช้วัคชีนชนิด mRNA หลังผู้ชุมนุมพยายามจะเคลื่อนขบวนผ่านถนนราชดำเนินนอกมุ่งหน้าทำเนียบรัฐบาล ตำรวจเริ่มใช้กำลังสลายการชุมนุม ทำให้ต้องเปลี่ยนเส้นทางไปยังแยกนางเลิ้งแทน

การชุมนุมวันดังกล่าวมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 34 คน แบ่งเป็น ผู้ชุมนุม 22 คน นักข่าว 4 คนและเจ้าหน้าที่รัฐ 8 นาย กรณีของนายธนาพงศ์ถูกยิงที่บริเวณแยกผ่านฟ้าลีลาศที่สะโพกด้านขวา ขณะที่นายชาญณรงค์ถูกยิงที่บริเวณป้ายรถเมล์ ตรงข้ามโรงเรียนราชวินิตมัธยมบริเวณแขนด้านซ้าย

Advertisement

เวลาประมาณ 10.10 น. ศาลเริ่มอ่านคำพิพากษา ระบุว่า การที่เจ้าหน้าที่ในสังกัดของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จำเลยที่ 1 ใช้กระสุนยางต่อโจทก์ทั้งสองเป็นการกระทำละเมิด ส่วนของนายธนาพงศ์สรุปว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้ยิงโดยกำหนดเป้าหมายชัดเจน ไม่แยกแยะ ปราศจากความระมัดระวัง และของนายชาญณรงค์ระบุว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้กระทำต่อเป้าหมายเฉพาะเจาะจง จากพยานหลักฐานไม่ได้กระทำตามยุทธวิธี ไม่ได้ใช้อย่างระมัดระวัง โดยสั่งให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติชดใช้ค่าเสียหายให้นายธนาพงศ์เป็นเงิน 42,000 บาท และนายชาญณรงค์เป็นเงิน 30,000 บาท

คลิก เพื่ออ่านรายละเอียดฉบับเต็มจากไอลอว์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image