รอง ผบ.ตร.ชื่นชม ตร.จับ 3 คนค้าปืน-กระสุนให้เด็ก 14 ไปกราดยิง ชี้คนขายกระสุนเป็นตัวกลาง

รอง ผบ.ตร.ชื่นชม ตร.ตามสืบจนจับ 3 คน ‘ค้าปืน-กระสุน’ ให้เด็ก 14 ไปกราดยิงที่พารากอน พบคนขายกระสุนเป็นตัวกลาง

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ที่ สน.ยานนาวา พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร. สอบสวน นายสุวรรณหงษ์ อายุ 44 ปี นายอัครวิชญ์ อายุ 22 ปี และ นายปิยะบุตร อายุ 30 ปี ผู้ต้องหา “ร่วมกันมีอาวุธและเครื่องกระสุนปืน โดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันจำหน่ายอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนสำหรับการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต” โดยร่วมกันจำหน่ายอาวุธปืนและเครื่องกระสุนให้กับ เด็กอายุ 14 ปี ไปก่อเหตุที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐกล่าวว่า ในฐานะที่มีหน้าที่รับผิดชอบดูแลป้องกันและปราบปราม จากการที่พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องแล้วทราบว่าเป็นการขยายผลมาจากเส้นทางการเงินและติดต่อสื่อสารจนนำมาสู่ความสำเร็จในการจับกุม ขอชื่นชมในการปฏิบัติงานของกองบังคับการสืบสวนนครบาล กองบัญชาการตำรวจ (บก.สส.บช.น.) และกองบังคับการตำรวจนครบาล 6 (บก.น.6) เพียงเท่านั้นเอง ส่วนรายละเอียดการขยายผลให้เป็นหน้าที่ของตำรวจนครบาลเป็นผู้แถลง

Advertisement

ด้าน พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. กล่าวว่า สืบสวนสอบสวนมาอย่างต่อเนื่องจากกรณีเด็ก 14 ปี กราดยิง โดยสืบสวนจากเรื่องการติดต่อสื่อสารในการซื้อหาอาวุธปืนและกระสุนปืน รวมถึงเส้นทางการเงิน จากการรวบรวมทั้งหมดศาลพิจารณาอนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย โดยนายสุวรรณหงษ์และนายอัครวิชญ์เป็นผู้จำหน่ายอาวุธปืน ส่วนนายปิยะบุตรเป็นผู้จำหน่ายกระสุนปืน และจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมดเพื่อมาสอบปากคำเพิ่มเติม

รอง ผบช.น.กล่าวว่า นอกจากนั้น พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และ พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) มีคำสั่งว่าหากยังมีส่วนหนึ่งส่วนใดในการสั่งซื้อ หรือขายอวุธปืนอีกก็จะดำเนินการจับกุม ซึ่งตอนนี้อยู่ในระหว่างการขยายผล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง รอง ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.อิสเรศ ปาลาพงศ์ รอง ผบก.สส.บช.น. รรท.ผกก.3 บก.สส.บช.น. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.3 บก.สส.บช.น. นำหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้จับกุม นายปิยะบุตร ได้ที่ถนนพระรามที่ 3 แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ พร้อมของกลางอาวุธปืนแบลงก์กัน 2 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนปืน โดยค้นได้ขณะพกพาที่ตัวผู้ต้องหา 1 กระบอก และในกระเป๋าสะพายที่โต๊ะทำงานอีก 1 กระบอก

ระหว่างจับกุมนายปิยะบุตร

สำหรับบุคคลดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกับเคสกราดยิงที่พารากอนขายกระสุนปืนและแม็กกาซีนบรรจุกระสุนให้กับผู้ก่อเหตุ เบื้องต้นผู้ต้องหาเป็นตัวกลางระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย เพราะเครดิตดี อยู่ในกลุ่ม เคยสั่งของมาใช้เองแล้วได้ของจริง รับค่าตอบแทนเป็นการเลี้ยงอาหาร หรือเงินไม่เกิน 500 บาท

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image