สะพัด ราชทัณฑ์จ่อปล่อยตัว ‘เปรมชัย’ คดีล่าเสือดำ พ้นเรือนจำทองผาภูมิวันนี้

แฟ้มภาพ

ลือสนั่น! กรมราชทัณฑ์ ปล่อยตัว ‘เจ้าสัวเปรมชัย’ คดีล่าเสือดำทุ่งใหญ่ ออกจากเรือนจำทองผาภูมิวันนี้

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี นายวิเชียร ชิณวงษ์ อดีตหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี นำกำลังเข้าจับกุม นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวก รวม 4 คน ขณะเข้าไปล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ท้องที่ ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี

พร้อมยึดของกลาง ประกอบด้วย ซากเสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา เก้ง อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก เหตุเกิดระหว่างวันที่ 4-6 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา นายเปรมชัยได้ยื่นประกันในชั้นศาลเพื่อต่อสู้คดี เริ่มตั้งแต่ศาลชั้นตน ศาลอุทธรณ์ และศาลฎีกา

Advertisement

โดยวันที่ 8 ธันวาคม 2564 ศาลจังหวัดทองผาภูมินัดอัยการทองผาภูมิ (โจทก์) และจำเลยทั้ง 4 ราย มาฟังคำพิพากษาศาลฎีกา ซึ่งศาลฎีกามีคำพิพากษาสั่งจำคุกนายเปรมชัย โดยแก้โทษจาก 2 ปี 14 เดือน ที่ศาลอุทธรณ์ได้มีคำพิพากษาไว้ เหลือ 2 ปี 6 เดือน ไม่รอลงอาญา ชดใช้เงิน 2 ล้านบาท ทำให้นายเปรมชัยถูกนำตัวเข้าเรือนจำทันที

ส่วนจำเลยที่ 2 นายยงค์ โดดเครือ (คนขับรถ) จำคุก 2 ปี 9 เดือน จำเลยที่ 3 นางนที เรียมแสน (แม่ครัว) จำคุก 1 ปี 8 เดือน รอลงอาญา 2 ปี (ไม่ได้ฎีกา) จำเลยที่ 4 นายธานี ทุมมาศ (นายพราน) จำคุก 2 ปี 13 เดือน แต่จำเลยที่ 1-3 ได้ลดโทษคนละ 8 เดือน จาก พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าที่แก้ไขใหม่เมื่อปี 2562

ระหว่างนายเปรมชัย จำเลยที่ 1 นายยงค์ จำเลยที่ 2 และนายธานี จำเลยที่ 4 อยู่ในเรือนจำทองผาภูมิ ปรากฏว่านายธานี จำเลยที่ 4 ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งอยู่แล้ว อาการทรุดลง เจ้าหน้าที่เรือนจำจึงส่งตัวไปรักษาที่ รพ.ทองผาภูมิ แต่อาการก็ไม่ดีขึ้น จึงส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.นครปฐม แต่อาการก็ไม่ดีขึ้นเช่นเดิม กระทั่งนายธานีเสียชีวิตกลางเดือน ก.ค.2564 ญาตินำร่างไปทำพิธีทางศาสนาที่วัดเขื่อนท่าทุ่งนาประชาสรรค์ (โป่งปัด) หมู่ 3 ต.ช่องสะเดา อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ที่เป็นบ้านเกิดของนายธานี ทำให้คดีดังกล่าวเหลือจำเลยที่อยู่ในเรือนจำ 2 คนคือจำเลยที่ 1 และจำเลยที่ 2

การที่นายเปรมชัย จำเลยที่ 1 ถูกศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 2 ปี 14 เดือน นายยงค์ จำเลยที่ 2 ศาลพิพากษาจำคุก 2 ปี 17 เดือน และนายธานี จำเลยที่ 4 จำคุก 2 ปี 21 เดือน แต่ต่อมาได้มีการแก้ไข พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 โดย พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า แก้ไขเพิ่มเติม ปี พ.ศ.2562 ให้ยกเลิกมาตรา 55 การกระทำของจำเลยทั้งสามจึงไม่มีความผิดในส่วนนี้ ตาม ป.อาญา มาตรา 2 ลดโทษจำคุกให้คนละ 8 เดือน คงจำคุกจำเลยที่ 1 ที่ 2 ปี 6 เดือน จำเลยที่ 2 คงจำคุก 2 ปี 9 เดือน และจำเลยที่ 4 (เสียชีวิต) คงจำคุก 2 ปี 13 เดือน

หากนับระยะเวลาการจำคุกของจำเลยทั้งสามตั้งแต่วันพิพากษาคือวันที่ 8 ธ.ค.2564 นายเปรมชัย จำเลยที่ 1 ก็จะพ้นจากเรือนจำประมาณ วันที่ 8 มิ.ย.2567 นายยงค์ จำเลยที่ 2 จะพ้นจากเรือนจำประมาณวันที่ 8 ก.ย.2567 และนายธานี จำเลยที่ 4 (เสียชีวิต) จะพ้นจากเรือนจำประมาณวันที่ 8 ม.ค.2568

ล่าสุด มีข่าวว่า เมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา กรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม ได้มีการประชุมพิจารณาเกี่ยวกับคดีของนายเปรมชัย กรรณสูต ลือว่าจะมีการปล่อยตัวนายเปรมชัยออกจากเรือนจำทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ภายในวันนี้ (17 ต.ค.) ส่วนข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไรจะรายงานให้ทราบต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image