รวบสาวบัญชีม้า โกง 200 กลุ่ม แฉที่แท้ ‘ผัว’ เอาไปใช้ โทรเรียกให้มามอบตัว

สืบนครบาล จับกุม ‘หมวย โพธิ์แท่น’ เปิดบัญชีหลอกขายอะไหล่โน้ตบุ๊ก หนังสือนิยายหายาก มูลค่าความเสียหายไม่มาก แต่ผู้เสียหายจำนวนมาก อ้างสามีให้เปิด 15 บัญชีเพื่อใช้หลอก

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น.เปิดเผยว่า พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.จักราวุธ คล้ายนิล ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 5 กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. และชุด PCT5

ร่วมกันสืบสวนจับกุม น.ส.มะลิวัลย์ อายุ 29 ปี ชาวจังหวัดนครนายก ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดหัวหิน ที่ จ.24/2566 ลงวันที่ 24 มกราคม พ.ศ.2566 ความผิดฐาน “ฉ้อโกง หลอกลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อความซึ่งควรต้องบอกให้แจ้ง และโดยการหลอกลวงนั้น ได้ไปซึ่งทรัพย์สินจากผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สาม หรือทำให้ผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สาม ทำ ถอน หรือทำลายเอกสารสิทธิ” โดยเฝ้าติดตามจับกุมผู้ต้องหาดังกล่าวได้ที่บริเวณหมู่ 2 ตำบลโคกแย้ อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี

ผบช.น.กล่าวว่า พล.ต.ต.ธีรเดช ตรวจสอบประวัติในฐานข้อมูลสำนักงานตำรวจแห่งชาติพบว่า ปัจจุบัน น.ส.มะลิวัลย์ เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับที่ต้องการตัวเพื่อดำเนินคดี จำนวน 1 หมายจับ ตามหมายจับศาลจังหวัดหัวหิน ที่ จ.24/2566 ลงวันที่ 24 มกราคม พ.ศ.2566 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกง หลอกลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อความซึ่งควรต้องบอกให้แจ้ง และโดยการหลอกลวงนั้น ได้ไปซึ่งทรัพย์สินจากผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สาม หรือทำให้ผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สาม ทำ ถอน หรือทำลายเอกสารสิทธิ”

Advertisement

พล.ต.ต.ธีรเดชกล่าวว่า ชั้นจับกุม หมวย โพธิ์แท่น ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยให้การว่า สามีชื่อนายจักรกฤษ หรือเล็ก เป็นผู้ขอยืม/นำบัญชีธนาคารของตนไปใช้ และยังใช้ให้ตนเปิดบัญชีธนาคารผ่านระบบออนไลน์ของธนาคารต่างๆ รวมกว่า 15 บัญชี

โดยบัญชีธนาคารที่เปิด นายจักรกฤษ หรือเล็ก นำไปใช้เป็นบัญชีรองรับเงินที่ได้จากการหลอกขายสินค้าประเภทหนังสือหายากต่างๆ หนังสือนิยาย หนังสือเรียน หนังสือกฎหมาย หนังสือทางการแพทย์ หนังสือติว บอร์ดโทรทัศน์ จอคอมพิวเตอร์ อะไหล่โทรทัศน์ ที่มีผู้เสียหายโพสต์ว่าต้องการอยากได้อยากซื้อในกลุ่มเฟซบุ๊กที่นายจักรกฤษ หรือเล็ก เข้าไปแอบแฝงกว่า 200 กลุ่ม

จากการซักถามปากคำของเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบว่า ปัจจุบัน หมวย โพธิ์แท่น ยังอยู่กินกับนายจักรกฤษ หรือเล็ก จึงได้ให้ น.ส.มะลิวัลย์ หรือหมวย โพธิ์แท่น ติดต่อนายจักรกฤษ หรือเล็ก เพื่อทราบว่าตนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม และให้เข้ามาพบเพื่อซักถามปากคำ ซึ่งนายจักรกฤษ หรือเล็ก ก็ได้เดินทางเข้ามาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมด้วยความสมัครใจ โดยรู้สำนักในความผิดที่ได้กระทำเนื่องจากเกรงแฟนจะต้องมารับโทษในความผิดที่ตนได้ก่อไว้

จากการซักถามปากคำนายจักรกฤษ หรือเล็ก ให้การรับสารภาพว่าตนเริ่มก่อเหตุมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2564 ที่ผ่านมาใช้เฟซบุ๊กชื่อบัญชีต่างๆ ในการแฝงตัวเข้าไปหลอกผู้เสียหายในกลุ่มต่างๆ กว่า 200 กลุ่ม จำนวน 12 บัญชี ตรวจสอบประวัติการกระทำความผิดในฐานข้อมูลสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ผ่านมาพบว่า น.ส.มะลิวัลย์ หรือหมวย โพธิ์แท่น มีประวัติถูกดำเนินคดีในฐานข้อมูลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จำนวน 2 คดี

1. ปี 2560 ถูกจับกุมในความผิดฐาน “ตัวการครอบครองเพื่อจำหน่าย ซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (แอมเฟตามีน หรืออนุพันธ์แอมเฟตามีน)” ท้องที่ สภ.วิหารแดง
2. ปี 2566 ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดหัวหิน ที่ จ.24/2566 ลงวันที่ 24 มกราคม พ.ศ.2566 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกง หลอกลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อความซึ่งควรต้องบอกให้แจ้ง และโดยการหลอกลวงนั้น ได้ไปซึ่งทรัพย์สินจากผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สาม หรือทำให้ผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สาม ทำ ถอน หรือทำลายเอกสารสิทธิ” ท้องที่ สภ.สามร้อยยอด ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image