บิ๊กหลวงย้ำหนุนมียาบ้า 5 เม็ดได้ จัดกลุ่มบำบัดง่าย ถ้า10เม็ดเกิดผู้ค้ารายย่อยใหม่

บิ๊กหลวงย้ำหนุนมียาบ้า 5 เม็ดได้ จัดกลุ่มบำบัดง่าย ถ้า 10 เม็ดเกิดผู้ค้ารายย่อยใหม่ ให้เชียงราย เชียงใหม่ นครพนม เป็นพื้นที่คุมเข้มด่วน

เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ที่ตำรวจภูธรภาค 1 พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผช.ผบ.ตร. รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.)ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับประเด็นนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขเกี่ยวกับการกำหนดจำนวนครอบครองเม็ดยาบ้า 5 เม็ด หรือ 10 เม็ด ว่า ควรครอบครอง กี่เม็ดถึงเป็นผู้เสพและเข้ารับการบำบัดรักษา

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ กล่าวว่า หากพูด ถึงข้อเท็จจริงว่ายาบ้านั้น มีครอบครองไว้กี่เม็ดก็ผิดกฏหมายจะเสพ,ครอบครองหรือจำหน่ายก็ผิดกฎหมายทั้งสิ้น แต่ประเด็นคือว่าประมวลกฎหมายยาเสพติดทาง ป.ป.ส.ได้มีการปรับทัศนคติในการมองว่า เดิมทีนั้น มองว่าผู้เสพเป็นอาชญากรรมเลยต้องผลักเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ในประมวลกฎหมาย ปี 54 มี ทรรศนะในการมองผู้เสพว่าเป็นผู้ป่วย จุดสำคัญคือ ผู้ครอบครองหรือครอบครองเพื่อเสพเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม เรื่องนี้นั้นเป็นอำนาจหน้าที่ของนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งได้ให้สัมภาษณ์แก่สื่อไปแล้วว่าในเชิงวิชาการนั้นหากครอบครองเพื่อเสพอยู่ในปริมาณ 10 เม็ด จะถือว่าเป็นผู้เสพหรือครอบครองเพื่อเสพ หากผู้เสพสมัครใจในการตรวจในมุมมองของแพทย์มองว่าควรที่จะนำสู่การบำบัดรักษา

ส่วนตนนั้นในฐานะที่เป็นทั้งผู้บังคับใช้กฎหมายและเลขาธิการ ป.ป.ส. จึงจะต้องขับเคลื่อนการเเก้ไขปัญหายาเสพติด ในทุกมิติไม่ว่าจะเป็นมิติในการสกัดกั้น,มิติในการลำเลียงและมิติชุมชน ตนมองว่าการครอบครองยาบ้าเพื่อเสพนั้นควรจะมีประมาณ 5 เม็ด 1.หากครอบครองเพื่อเสพจำนวน 10 เม็ด จะเกิดผู้รายย่อยใหม่ๆ เกิดขึ้น 2.หากครอบครองเพื่อเสพ 5 เม็ดนั้นกระบวนการในการนำผู้ป่ายหรือผู้เสพนั้นมาทำการรักษาก็จะง่ายขึ้นในการตัดสินใจในการจัดกลุ่มว่ากลุ่มไหนควรจะเข้ากระบวนการบำบัด แต่ย้ำว่าไม่ได้หมายความว่าผู้ที่ครอบครองยาบ้า 3 เม็ด 4 เม็ด สมัครใจบำบัดและจะเข้าสู่กระบวนการบำบัดเลย หากรายงานของเจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่าเป็นผู้เกี่ยวข้องกับยาเสพติดก็จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย

Advertisement

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ กล่าวอีกว่าได้มีการกำหนดพื้นที่เร่งด่วน เพื่อควบคุมการลักลอบนำเข้ายาบ้าเข้าสู่ประเทศไทย ประกอบด้วย พื้นที่จังหวัดเชียงใหม่,เชียงราย และจังหวัดนครพนม โดยหน่วยงานความมั่นคงทั้งทางทหารตำรวจ จะร่วมกันบูรณาการ เพื่อให้การดูแลป้องกันลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าประเทศ และจะได้ประสานกับหน่วยงานความมั่นคงในประเทศเพื่อนบ้านเพื่อให้ช่วยประสานข้อมูลและจับตาความเคลื่อนไหวต่างๆ

สำหรับการประชุมในวันนี้จะเริ่มในช่วงเวลา 13.30 ที่ สำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข หากในที่ประชุมได้ข้อสรุป เกี่ยวกับการปรับเกณฑ์ครอบครองยาบ้า จากนั้นก็จะนำข้อสรุปดังกล่าวเสนอเข้าที่ประชุม ครม.ต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image