บิ๊กโจ๊ก ขอให้ใจเย็น ยันคนไทยในเล้าก์ก่าย ‘ปลอดภัย’ เตรียมทางอพยพหนีแก๊งคอลแล้ว

‘บิ๊กโจ๊ก’ ยันคนไทยในเล้าก์ก่ายปลอดภัยเตรียมเส้นทางอพยพกลับประเทศ

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.กล่าวถึงกรณีการช่วยเหลือคนไทยที่อยู่ในที่เมืองเล้าก์ก่าย ประเทศเมียนมา ว่า ในขณะนี้นั้นยังปลอดภัยดี ซึ่งทางเมียนมา วางแผนการเตรียมการอพยพคนไทยเหล่านี้ไปเชียงตุงหรือผ่านคุนหมิงประเทศจีน และอยู่ระหว่างการพิจารณาร่วมกันอยู่ เพราะเส้นทางที่เดินผ่านไปนั้นอาจจะมีการสู้รบกันอยู่บ้าง

ในขณะนี้เรื่องความเป็นอยู่ของคนไทยก็ได้มี Non-Governmental Organization (NGO) และสถานทูตไทยประจำกรุงย่างกุ้ง เมียนมา ช่วยเหลือดูแลในเรื่องของอาหารและยารักษาโรค เมื่อช่วงเช้าตนนั้นได้คุยกับกระทรวงความมั่นคงสาธารณะของจีน เพื่อเปิดเส้นทางให้คนไทยจากประเทศเมียนมาอพยพเข้าไปในพื้นที่ของจีน

ส่วนวันนี้ยืนยันว่าคนไทยกว่า 200 คน ปลอดภัยดี ส่วนอีก 41 คนนั้น กองกำลังว้าได้ช่วยเหลือและส่งตัวให้กับรัฐบาลเมียนมาแล้ว โดยวันนี้ได้ประสานกันว่าจะนำทั้ง 41 คนมาส่งที่ด่านท่าขี้เหล็กหรือไม่

Advertisement

นอกจากนี้ยังได้หารือไปยัง นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทยและ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข รวมถึงได้สั่งการไปยัง สภ.เชียงราย รวมถึงศูนย์พิทักษ์เด็กสตรีและศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์ ลงไปในพื้นที่ โดยได้มีการเตรียมความพร้อมใช้สถานที่ของตำรวจตระเวนชายแดน เป็นที่พักและได้จัดเตรียมแพทย์และเจ้าหน้าที่จากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ดูเรื่องกลไกการคัดแยกเหยื่อ ส่วนในพื้นที่ กทม.ก็ได้หารือกับรองปลัด กทม., ปลัด พม.และปลัดกระทรวงแรงงาน เพื่อเตรียมความพร้อมในการคัดแยกเหยื่อ พร้อมฝากถึงญาติของผู้ที่ถูกจับกุมไปว่าขออย่ากังวลใจ ยืนยันตอนนี้ทุกคนปลอดภัย

นอกจากนี้ทาง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง, กระทรวงการต่างประเทศและตนเอง เน้นย้ำถึงความสำคัญในการเร่งรัดการอพยพคนไทยออกจากเมืองเล้าก์ก่าย และออกจากพื้นที่ว้า ที่กองกำลังว้าได้ช่วยเหลือออกมา ย้ำว่าทุกวันนี้ยังคงเจรจาอยู่ทุกวัน ซึ่งต้องอาศัยการพูดคุยทั้งส่วนตัวและแบบเป็นทางการ ซึ่งต้องมีการทำงานร่วมกับ 2 ประเทศคือจีนและเมียนมา ซึ่งรองอธิบดีกรมความร่วมมือระหว่างประเทศของจีนได้ตอบรับความพร้อมความร่วมมือในเรื่องของหนังสือเดินทาง ส่วนทางเมียนมาก็จะอำนวยความสะดวก ในเรื่องการไม่ดำเนินคดีคนไทยในข้อหาลักลอบเข้าเมือง

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ย้ำว่า คนที่ทำร้ายคนไทยไม่ใช่คนเมียนมา ไม่ใช่กองกำลังพันธมิตร และไม่ใช่กองกำลังว้า แต่เป็นคนจีนที่จะใช้คนไทยไปทำงานเป็นคอลเซ็นเตอร์ ยืนยันดำเนินการเต็มที่ ขอให้ใจเย็น เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image