โรม ยื่นหนังสือถึงอัยการไขข้อสงสัยวันนัด สว.อุปกิต 26 ธ.ค. เปิดสมัยประสภา เกรงคดีอืด

“รังสิมันต์ โรม” ยื่นหนังสือถึงอัยการไขข้อสงสัยวันนัด สว.อุปกิต 26 ธ.ค. ตรงกับช่วงเปิดสมัยประชุมสภา เกรงคดีล่าช้า

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เดินทางมายื่นหนังสือต่ออธิบดีสำนักงานฝ่ายคดียาเสพติด สำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อทวงถามข้อเท็จจริง กรณีวันนัดส่งฟ้อง นายอุปกิต ปาจารียางกูร สว. วันนัดส่งฟ้องตรงกับช่วงเปิดสมัยประชุมสภา โดยกังวลว่าจะมีการใช้เอกสิทธิ ส.ว. ทำให้ไม่สามารถส่งฟ้องวันดังกล่าวได้และทำให้คดีล่าช้า

โดยนายรังสิมันต์ กล่าวว่า เมื่อวานนี้ตนเองได้ฟังการสัมภาษณ์ของอัยการรายหนึ่งในรายการโทรทัศน์ ที่มีการระบุว่า จะมีการนำตัว สว.อุปกิตไปส่งฟ้องต่อศาลในวันที่ 26 ธ.ค. จึงกังวลว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ เนื่องจาก ตรงกับการเปิดสมัยประชุมสภา ตั้งแต่วันที่ 12 ธ.ค. ถึงวันที่ 7 เม.ย. ซึ่งในช่วงดังกล่าว ส.ว.หรือ ส.ส.จะสามารถใช้เอกสิทธิในการขอเลื่อนในการนำตัวส่งฟ้องออกไป ซึ่งหากมีการเลื่อนออกไป จะกลายเป็นต้องส่งฟ้องหลังเม.ย. ทำให้คดีล่าช้า วันนี้ตนจึงทำหนังสือมาถามต่ออธิบดีอัยการสำนักงานคดียาเสพติด ว่ามีความจำเป็นใดที่จะต้องนัดนำตัว สว.อุปกิตไปส่งฟัองในวันดังกล่าวและเหตุใดจึงไม่ส่งฟ้องก่อนที่จะมีการประชุมสมัยสภา เพื่อจะได้ไม่มีการอ้างเอกสิทธิและการคุ้มกันจนนำไปสู่การวิจารณ์ของสังคม เพราะมองว่าคดีดังกล่าวควรจะเร่งรัดให้เสร็จสิ้นก่อนจะเปิดประชุมสภา

ด้านนายประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ที่เป็นตัวแทนผู้รับมอบหนังสือกล่าวว่า ได้มอบหมายให้ นายนาเคนทร์ ทองไพรวัลย์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เป็นผู้ไปสอบถามข้อเท็จจริงกับอธิบดีอัยการสำนักงานคดียาเสพติด ทราบว่า สำนวนของ สว.อุปกิตเสร็จสิ้นแล้ว เหลือเพียงการนำตัว ผู้ต้องหาส่งฟ้องต่อศาลเท่านั้น แต่เมื่อวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา สว.อุปกิต เป็นคนมายื่นหยังสือขอเลื่อนนัดส่งฟ้องจากวันที่3 พ.ย. เป็นวันที่ 26 ธ.ค.โดยอ้างว่าจะขอเลื่อนเป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งอธิบดีอัยการสำนักงานคดียาเสพติด ก็ไม่ทราบว่าเวลาดังกล่าวไปตรงกับเปิดสมัยประชุม จึงอนุญาตไป แต่วันนี้ทาง นายรังสิมันต์มายื่นหนังสือ ก็เชื่อว่าจะมีการเรียกประชุมคณะทำงานอัยการโดยเร่งด่วนว่าจะกำหนดวันส่งฟ้องศาลวันใด โดยจะเป็นวันไหนขึ้นอยู่กับคณะทำงาน ทีมโฆษกไม่สามารถกำหนดหรือคาดการณ์ได้ แต่ตามหลักการณ์การทำงานของอัยการจะต้องเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด

Advertisement

นอกจากนี้นายประยุทธ์ กล่าวว่า คดีนี้ที่ล่าช้า เนื่องจาก อัยการมีคำสั่งให้สอบเพิ่มและมีการแจ้งข้อหาเพิ่มเติม จากเดิมที่แจ้งในข้อหา เป็นสมาชิกวุฒิสภาสมคบกันฟอกเงิน และร่วมกันฟอกเงิน, เป็นสมาชิกวุฒิสภาร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ และแจ้งเพิ่มข้อหาสนับสนุนหรือช่วยเหลือ หรือสมคบกันกระทำผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติด

อย่างไรก็ตามหลังฟังคำชี้แจง นายรังสิมันต์ กล่าวว่า มั่นใจว่า ในวันที่ 2 พ.ย. ที่ ส.ว.อุปกิต มาส่งหนังสือขอเลื่อนส่งฟ้องนั้น เจ้าตัวย่อมทราบแน่นอนว่า จะมีการเปิดสมัยการประชุมสภาในวันใด แต่ตนเองไม่ขอออกความคิดเห็นว่า ที่ส.ว.อุปกิตมีเจตนาที่แท้จริง ขอเลื่อนไปในวันที่เปิดประชุมเพื่ออะไรและขอให้ผู้สื่อข่าวไปถามทางด้าน ส.ว.เอง กังวลว่าคดีที่เกี่ยวกับยาเสพติดและองค์กรข้ามขาติ ผู้ต้องหาจะไม่ได้รับการประกันตัว แต่หากมีการเลื่อนส่งตัวต่อศาลออกไปหลังเดือน เม.ย. สังคมอาจจะไม่เห็นตัวผู้ต้องหาในราชอาณาจักรก็ได้

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image