เปิดปมลึกเด้ง ‘พ.ต.ต.สุริยา’ พ้นอธิบดีดีเอสไอ รู้ตัวโดนแน่ แก้เกม อ้างเหตุเข้าค้นห้างดัง

เปิดปมลึกเด้ง ‘พ.ต.ต.สุริยา’ พ้นอธิบดีดีเอสไอ ดัน พ.ต.ต.ยุทธนา มือปราบคดี 99 ศพ รักษาการ

จากกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงยุติธรรมเสนอขอการแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง 2 ราย คือ 1.พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ให้ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กระทรวงยุติธรรม 2.พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กระทรวงยุติธรรม ให้ดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงยุติธรรม

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ พ.ต.ต.สุริยาถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการปราบปรามคดีหมูเถื่อน

สำหรับบุคคลที่รักษาการในตำแหน่งอธิบดีดีเอสไอแทน พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล นั้นตามกฎหมายจะเป็นหน้าที่ของ พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ ซึ่งเป็นรองอธิบดีดีเอสไอ ลำดับที่ 1 จะต้องปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีการแต่งตั้งอธิบดี หรือมีคำสั่งแต่งตั้งบุคคลใดมารักษาราชการอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ

Advertisement

อย่างไรก็ตาม คาดว่าระหว่างนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม จะออกคำสั่งให้ พ.ต.ต.สุริยา อธิบดีดีเอสไอ ไปรักษาราชการปลัดกระทรวงยุติธรรมในสัปดาห์หน้า และจะให้ พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์ศรีนิล รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ไปรักษาราชการ อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน ระหว่างรอขั้นตอนการโปรดเกล้าฯ

พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ รองอธิบดีดีเอสไอ
พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ รองอธิบดีดีเอสไอ

ทั้งนี้ สำหรับ พ.ต.ต.ยุทธนา นั้นเป็นลูกหม้อของดีเอสไอ เป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 49 โอนย้ายจากตำรวจมารับราชการที่ดีเอสไอตั้งแต่ยุคก่อตั้งดีเอสไอ เป็นพนักงานสอบสวนในคดีสำคัญหลายคดี อาทิ คดีการเสียชีวิตคนเสื้อแดง 99 ศพ คดีทุจริตโกงหุ้น STARK หมื่นล้าน คดีปั่นหุ้นมอร์ (MORE) และกำกับดูแลคดีหมูเถื่อน 161 ตู้ ซึ่งจะขึ้นมารักษาราชการแทนอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ

อย่างไรก็ตาม หลังจากมีมติ ครม.โยกย้าย พ.ต.ต.สุริยา ข้าราชการในกรมสอบสวนคดีพิเศษ บางส่วนก็มีการวิพากษ์วิจารณ์ แต่ไม่ได้สร้างความแปลกประหลาดใจมากนัก เนื่องจากก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวปรับย้ายมาสักระยะหนึ่ง

ส่วนที่มีกระแสข่าวระบุว่า การย้ายอธิบดีดีเอสไอในครั้งนี้เป็นผลมาจากการเข้าตรวจค้นสำนักงานใหญ่แม็คโคร เมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา และสร้างความไม่พอใจกับกลุ่มทุนนั้นเป็นการพูดกันในกลุ่มทีมงานของ พ.ต.ต.สุริยา

แต่มีกระแสข่าวจากอีกกลุ่มของข้าราชการดีเอสไอ ระบุว่าเหตุการย้าย พ.ต.ต.สุริยา เนื่องจากก่อนหน้านี้ พ.ต.ต.สุริยาทราบมาก่อนนี้ ว่าจะมีการปรับย้ายตนเอง พยายามเจรจา แต่ไม่เป็นผล และทราบชัดเจน การประชุม ครม.ครั้งนี้ (28 พ.ย.) ชื่อของตนเองถูกเสนอปรับย้าย พ.ต.ต.สุริยาจึงเข้าไปตรวจแม็คโคร เพื่อให้เห็นว่ามีการตรวจค้นและนำไปสู่การถูกย้าย

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องการทำงานที่ค่อนข้างล่าช้า และมีปัญหาการบริหารงานภายในดีเอสไอ ที่มีการร้องเรียนไปยังแกนนำพรรครัฐบาล ในเรื่องความสนิทสนมกับบุคคลฝากฝังขั้วอำนาจเก่า

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image