‘ศรีวราห์’เผยคดีธรรมกายพุ่ง 300 คดี หมายจับอีก 2 อั้งยี่ ขวางปฏิบัติหน้าที่ ชี้ยังไม่ถึงเวลาบุกวัด

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล (แฟ้มภาพ)

เมื่อวันที่ 17 มกราคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เปิดเผยว่า ศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาคดีเกี่ยวกับวัดพระธรรมกายเพิ่มอีก 2 ราย ในข้อหาอั้งยี่ซ่องโจร และขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ โดยเป็นระดับปฏิบัติการ แต่ไม่ขอเปิดเผยชื่อและรายละเอียด ส่วนการดำเนินคดีกับวัดพระธรรมกายขณะนี้มีมากกว่า 300 คดีแล้ว เป็นคดีเกี่ยวกับการบุกรุกที่สาธารณะ ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ อั้งยี่ ซ่องโจร รวมมีผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับในคดีนี้แล้ว 6 ราย แต่หากพบผู้กระทำผิดอีกจะดำเนินการขอศาลออกหมายจับอีก

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวต่อว่า ส่วนการติดตามพระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย และนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกวัดพระธรรมกาย จนถึงขณะนี้ยังไม่ปรากฏหลักฐานเอกสารว่าทั้งสองเดินทางหลบหนีออกนอกประเทศ พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง ส่วนการขอหมายค้นวัดพระธรรมกาย ยังไม่มีการประชุมร่วมกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เพิ่มเติม แต่ยืนยันว่าหากดีเอสไอร้องขอกำลังก็พร้อมสนับสนุน ส่วนของตำรวจจะเข้าตรวจค้นเองหรือไม่นั้น ย้ำว่าต้องรอคำสั่งจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เท่านั้น

รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า คดีนี้ไม่ยุ่งยาก แต่การเข้าจับกุมดำเนินคดีต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นสำคัญ ส่วนศิษย์ของวัดพระธรรมกายจะมีความเคลื่อนไหวอะไรหรือไม่นั้น ขออย่าเรียกว่าเป็นวัดเลยแต่เป็นลักษณะของมูลนิธิมากกว่า ส่วนช่วงบ่ายของวันนี้ ยอมรับว่าจะเดินทางเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ส่วนจะมีการพูดคุยหรือหารือประเด็นใดนั้นไม่ขอเปิดเผย แต่หากนายกรัฐมนตรีถามว่าเมื่อไรจะปฏิบัติการอีก จะตอบว่ายังไม่ถึงเวลา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“กสทช.”แจงเกณฑ์ออกทีวีหลังครบ100วันในหลวงร.9ทุกช่องยังต้องเชื่อมสัญญาณจากทรท.อย่างเคร่งครัด
บทความถัดไปโฆษกอัยการวอนอย่าวิจารณ์คดี’ครูจอมทรัพย์’ เหตุอยู่ระหว่างสืบพยานหวั่นละเมิดอำนาจศาล ยันพงส.ทำถูกต้อง(คลิป)