ก.ตร.เห็นชอบให้ ผบ.ตร.ใช้ม.86 แต่งตั้งขรก.ตำรวจ ข้าม บช. แต่ต้องไม่กระทบสิทธิคนในหน่วย

ก.ตร.มีมติเห็นชอบให้ ผบ.ตร.ใช้ ม.86 แต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ข้าม บช. แต่ต้องไม่กระทบสิทธิคนในหน่วย

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 28 พฤศจิกายน ที่ห้องศรียานนท์ ชั้น 2 อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม ก.ตร. ครั้งที่ 13/2566 โดยมีผู้บังคับบัญชาระดับสูงของ ตร. และคณะกรรมการ ก.ตร. เข้าร่วมประชุม

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบการขออนุมัติกำหนดเหตุพิเศษตามที่ ก.ตร.กำหนด ตามมาตรา 86 แห่ง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2565 กรณีการแก้ไขปัญหาข้อขัดข้องในการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจที่อยู่ในกลุ่มอาวุโสร้อยละ 33 โดยให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมีอำนาจสั่งแต่งตั้งข้าราชการตำรวจเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นในส่วนราชการอื่นได้ โดยมีเงื่อนไขไม่ตัดโอกาสความเจริญในหน้าที่การงานของบุคลากรในหน่วยเดิม

ขณะเดียวกันที่ประชุมเห็นชอบการขอยกเว้นหลักเกณฑ์สำหรับการแต่งตั้งตำแหน่งนายเวร ผู้ช่วยนายเวร ของผู้บังคับบัญชาระดับ ตร. และผู้ดำรงตำแหน่งระดับรอง ผบก. ทำหน้าที่ผู้ช่วยทูตฝ่ายตำรวจ

Advertisement

ด้าน พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ กล่าวว่า ที่ประชุม ก.ตร.เลื่อนการประชุมเรื่องของกฎ ก.ตร. จะต้องนำมาใช้ในวาระการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจประจำปี 2567 ช่วงเดือน ส.ค. โดยที่ประชุม ก.ตร.มีความเห็นขอรอการแต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้ให้เสร็จสิ้นว่ามีปัญหาและขัดข้องอะไรในการแต่งตั้งโยกย้ายเพื่อจะนำมาเขียนกำหนดไว้ในกฎ ก.ตร. คาดว่าจะทำให้เสร็จสิ้นได้ภายในเดือน ม.ค. เพื่อเตรียมนำมาใช้ในการแต่งตั้งโยกย้ายประจำปี 2567

มีรายงานว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบการขออนุมัติกำหนดเหตุพิเศษตามที่ ก.ตร.กำหนด ตามมาตรา 86 แห่ง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2565 กรณีการแก้ไขปัญหาข้อขัดข้องในการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจที่อยู่ในกลุ่มอาวุโสร้อยละ 33 โดยให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมีอำนาจสั่งแต่งตั้งข้าราชการตำรวจเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นในส่วนราชการอื่นได้ โดยมีเงื่อนไขไม่ตัดโอกาสความเจริญในหน้าที่การงานของบุคลากรในหน่วยเดิม

ขณะเดียวกันที่ประชุมเห็นชอบการขอยกเว้นหลักเกณฑ์สำหรับการแต่งตั้งตำแหน่งนายเวร ผู้ช่วยนายเวร ของผู้บังคับบัญชาระดับ ตร. และผู้ดำรงตำแหน่งระดับรอง ผบก. ทำหน้าที่ผู้ช่วยทูตฝ่ายตำรวจ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image